ฐานเงินเดือนบอกราคาบ้าน-คอนโดฯในฝันได้


หากคุณมีรายได้ประจำ 15,000 บาทขึ้นไป มีอายุงาน ไม่น้อยกว่า 2 ปี ไม่มีหนี้สินหากมีแผนที่จะเข้าอยู่อาศัยในระยะเวลา 2-3 ปีข้างหน้าการกู้เงินซื้อคอนโดในโครงการใหม่ๆอาจเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ แต่ถ้าคุณมีแผนที่จะย้ายเข้าอยู่ทันที คอนโดโครงการมือสองน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพราะเป็นคอนโดที่สร้างเสร็จแล้ว สามารถทำสัญญาพร้อมโอนและย้ายเข้าอยู่ได้ทันทีเช่นกัน เรามีกำลังในการกู้เงินซื้อบ้านได้เท่าไหร่

จากหลักของการกู้ทั่วไปมีอยู่ว่า “ผู้กู้สามารถแบกรับภาระได้ไม่เกิน 40% ของรายได้เท่านั้น”
ตัวอย่างเช่น ผู้กู้มีเงินเดือน 15,000 บาท จะสามารถผ่อนบ้านสูงสุดได้ 15,000 x 40% = 6,000 บาท
ซึ่งก็คือหากผู้กู้มีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือนจะสามารถผ่อนบ้านเป็นจำนวนเงินได้ 6,000 บาท ที่สำคัญเราต้องไม่มีหนี้สินผ่อนชำระสินค้าอื่น ๆ หากเรามีหนี้สินอื่น ๆ เช่น ผ่อนรถอยู่จะทำให้เหลือความสามารถในการผ่อนบ้านต่อเดือนลดลง
ถ้าเราสามารถผ่อนบ้านเป็นจำนวนเงินได้ 6,000 บาท จะสามารถกู้เงินซื้อบ้านได้วงเงินตามนี้

ระยะเวลาในการผ่อนชำระ วงเงินที่สามารถกู้ได้

10 ปี  516,758 บาท
15 ปี  667,536 บาท
20 ปี  773,895 บาท
25 ปี  848,921 บาท
30 ปี  901,845 บาท
*โดยคิดจากอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7
สามารถคำนวณเงินกู้อย่างละเอียดได้ที่นี่ > https://goo.gl/ejHojX

หาโครงการบ้านที่อยู่ในวงเงินที่เราสามารถกู้ได้
สมมติว่า เราเลือกจะผ่อนชำระที่ 30 ปี จะสามารถกู้ได้เกือบล้านบาท ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีโครงการที่ราคาต่ำกว่าล้านอยู่หลายโครงการ  เช่น คอนโดแถบชานเมือง หรือในแถบปริมณฑล หรือถ้าเป็นต่างจังหวัดก็ยิ่งมีโครงการราคาต่ำกว่าล้านอีกมาก รวมทั้งตลาดบ้านมือสองก็น่าสนใจ 

ทำประวัติเครดิตบูโรของเราให้ดี

ถ้ามีหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และบัตรผ่อนชำระต่าง ๆ หนี้สินของบัตรต่าง ๆ ตรงนี้จะไปแสดงที่เครดิตบูโร หากมีประวัติการชำระหนี้ไม่ดี ไม่ตรงต่อเวลา ผิดนัดจ่ายหนี้กับธนาคาร หรือเบี้ยวหนี้ไม่จ่ายเลย เครดิตบูโรก็จะขึ้น Blacklist ซึ่งหมายความว่า เมื่อเราไปยื่นกู้เงินซื้อบ้านกับธนาคารแล้วทางธนาคารไปตรวจสอบเครดิตบูโรของเราก็จะเห็น Blacklist ของเรา ซึ่งอาจทำให้เพื่อน ๆ กู้เงินซื้อบ้านได้ยากขึ้น เพราะธนาคารก็ไม่มั่นใจว่า เราจะจ่ายค่างวดให้เค้าได้หรือไม่

หาผู้กู้ร่วม

หาอยากได้บ้านราคามากกว่ารายได้ จะต้องมีผู้กู้ร่วมควรเป็นครอบครัวนามสกุลเดียวกัน หรือสามีภรรยา เป็นต้น ซึ่งหมายความว่าถ้าผู้กู้ร่วมเงินเดือน 15000 เท่ากันจะทำให้ยอดกู้เพิ่มขึ้นสูงเป็น 1.7-1.8 ล้านบาทเลยทีเดียว (จากเดิมกู้ 30 ปี ยอด 901,845 บาท)

แต่หากเรามีภาระค่าใช้จ่ายรายเดือนที่สูง ยังไม่มีเงินเก็บเป็นเงินก้อน และสถานะทางการงาน/การเงินยังไม่มั่นคง เช่น เพิ่งย้ายเข้ามาทำงานใหม่แต่ต้องการหาที่พักอาศัยเพื่อที่จะเดินทางมาทำงานได้สะดวกมากขึ้น การเช่าอยู่ไปก่อนอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะในระยะนี้  เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของการเช่ากับการผ่อนคอนโด การเช่าถือว่าเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า เพราะเสียเฉพาะค่าเช่าเท่านั้น โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ค่าส่วนกลาง หรือค่าซ่อมแซมห้อง 

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcomวันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 05/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”