“ระบบ” ภายในบ้าน เรื่องสำคัญที่ควรรู้!


        เมื่อพูดถึง “บ้าน” มักมีองค์ประกอบหลายอย่างมารวมกัน ส่วนใหญ่เราก็จะสนใจเเค่โครงบ้าน เพราะเป็นสิ่งที่เราเห็นชัดเจน เเต่อย่าลืมว่ามีระบบงานภายในบ้านด้วยนะ เช่น ระบบสุขาภิบาล (ประปา) ระบบพลังงาน (ไฟฟ้า) ฯลฯ  เเต่ละระบบสำคัญทั้งนั้น ถ้าขาดไปเเค่ระบบเดียวก็เริ่มอยู่ยากแล้วใช่มั้ย

ระบบพลังงาน
        เรื่องระบบพลังงานภายในบ้านนั้นเราต้องทราบก่อนว่าบ้านของเราต้องการใช้พลังงานเท่าไหร่ เช่น ต้องดูว่าบ้านเรามีพื้นที่ใช้สอยมากเเค่ไหน มีห้องอะไรบ้าง รวมถึงระบบอำนวยความสะดวกภายใน ภายนอกบ้านทั้งหมด ไม่ว่าจะประตูไฟฟ้า ระบบรดน้ำต้นไม้เอง เมื่อรู้เเล้วเราจะได้รู้ว่าพลังงานที่มีเพียงพอหรือไม่ ควรเพิ่มหรือปรับลดอะไรบ้าง

ขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าในบ้าน
        ถ้าเราสร้างบ้านเองก็อาจปรึกษากับผู้รับเหมาสร้างบ้านเรื่องการยื่นขอไฟฟ้าว่าควรจะขอติดตั้งมิเตอร์ขนาดเท่าใด ตัวมิเตอร์ไฟฟ้ามีขนาดตั้งเเต่ 5, 15 และ 30 แอมป์ ถ้าเราใช้พลังงานไฟฟ้ามากเเต่มิเตอร์มีขนาดเล็กเกินไป ไฟก็จะไม่พอเเละจะเกิดปัญหาตามมา เช่น ใช้งานพร้อมๆ กันไม่ได้ หรือไม่ฟิวส์อาจจะขาดเพราะใช้ไฟมากเกินไป ยิ่งบ้านสมัยนี้เดินสายไฟแบบฝังในผนัง ส่วนที่อยู่เหนือฝ้าก็ควรมีท่อร้อยสาย ซึ่งอาจเป็นโลหะหรือท่อพีวีซี  ขึ้นอยู่กับงบประมาณและการให้ความสำคัญของการใช้งาน

ตำแหน่งปลั๊กไฟ 
        ตามมาตรฐานเเล้ว ตำแหน่งปลั๊กไฟจะอยู่ในตำแหน่งสูงจากพื้นห้อง 30 หรือ 120 เซนติเมตร เเต่หลังจากที่บ้านหลายๆ คนเกิดปัญหาเรื่องอุทกภัยขึ้น อาจจะต้องกำหนดตำแหน่งความสูงของปลั๊กไฟไว้ที่ 1.20 เมตร เพื่อป้องกันหากเกิดเหตุน้ำท่วมขึ้นอีก

ระบบสื่อสารเเละบันเทิง
        เป็นระบบที่มีส่วนเกี่ยวพันใกล้ชิดกับระบบพลังงาน จึงเป็นเรื่องที่ควรคิดไว้ล่วงหน้าเช่นกัน เช่น การวางระบบเคเบิลทีวี ระบบจานดาวเทียม อินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์ เพื่อรองรับการใช้งานเมื่อเข้าอยู่อาศัย

ระบบประปา

ระบบสุขาภิบาล
        ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เเค่คิดว่าชักโครกที่บ้านเราเกิดปัญหา ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่เเล้วใช่มั้ย จะมีปัญหาเกิดตามมาขนาดไหน ดังนั้นในกรณีที่สร้างบ้านเองก็ควรเอาใจใส่ต่อระบบสุขาภิบาลด้วย อย่างน้อยที่สุดควรทราบว่าเส้นทางการไหลของน้ำที่ใช้และน้ำทิ้ง คิดเผื่อไปถึงถ้าเกิดการอุดตันขึ้นจะหาทางป้องกันและแก้ไขอย่างไร 

การระบายน้ำฝน
        มองข้ามไม่ได้เลย เพราะประเทศไทยนอกจากจะร้อนเเล้ว ก็มีฝนนี่แหละ ยิ่งปัจจุบันนี้จะเห็นเลยว่าการระบายน้ำนั้นไม่สะดวกจนเห็นน้ำท่วมอยู่บ่อยๆ และไม่ใช่เเค่พื้นดินเท่านั้น เคยเกิดกรณีที่ท่อระบายน้ำฝนอุดตัน ทำให้น้ำฝนที่ลงจากหลังคาไหลไม่ได้และเอ่อล้นท่วมระเบียงบ้านชั้นสอง เนื่องจากท่อระบายน้ำของระเบียงต่อเชื่อมกับท่อระบายน้ำฝน และเอ่อท่วมเข้าภายในพื้นห้องทำให้พื้นปาร์เกต์เสียหายจนต้องรื้อทิ้งทำใหม่ ดังนั้นต้องสำรวจในบ้านของเราให้ดีว่าเรื่องระบบท่อการระบายอยู่ตรงไหนบ้าง

กลิ่นจากระบบส้วม
        ถ้าเจอปัญหาแบบนี้ต้องกวนใจคนที่อยู่อาศัยในบ้านเเน่ๆ ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้หากการเดินระบบท่อที่มีจุดบกพร่อง ได้แก่ ท่ออากาศอยู่ในตำแหน่งที่ไม่สูงพอ หรืออยู่ในตำแหน่งที่เมื่อมีลมพัดทำให้กลิ่นเข้าในตัวบ้าน หรือไม่ได้อยู่ในช่องท่อ (Shaft)  เนื่องจากไม่ได้เตรียมไว้

การระบายน้ำเสีย 
        หลายครั้งที่เกิดปัญหานี้ขึ้นมาจากไขมันที่เกิดจากการล้างจาน ที่จะค่อยๆ สะสมในท่อระบาย จนนานวันเข้าก็กลายเป็นปัญหาในการระบายน้ำ ปัจจุบันจึงมักติดตั้งบ่อดักไขมันเพื่อดักจับไขมันก่อนที่จะถูกระบายลงสู่ท่อระบาย นับเป็นการป้องกันได้ดีพอควร
        ส่วนเรื่องการใช้งานระบบประปาภายนอกบ้าน ถ้าเป็นไปได้ขอให้เพิ่มจุดจ่ายน้ำประปา (ก๊อกน้ำ)  ให้กระจายให้ทั่ว เพราะจะทำให้สะดวกเป็นอย่างมากในการใช้งาน
        ถือเป็นพื้นฐานเรื่องระบบภายในบ้านที่เราน่าจะรู้ไว้ อาจจะไม่ได้ลงลึกมาก เเต่เราสามารถเข้าใจและพอจะเเก้ไขหรือป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นได้จ้า

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 06/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”