วิธีเลือกซื้อบ้านมือสองสำหรับมือใหม่!!


        คิดจะซื้อบ้านมือสองสักหลัง เเต่เป็นมือใหม่ ยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อน วันนี้เรามีหลักง่ายๆ ที่ต้องดูมาให้คุณรู้ และเอาไปเป็นคู่มือเลือกซื้อบ้านมือสองได้อย่างมั่นใจมาฝากกันค่ะ
        การเลือกซื้อบ้านมือสองที่ดีนั้น เน้นคุณสมบัติ  3  ประการ  คือ 
        ✱ ราคาบ้านถูก 
        ✱ เพื่อนบ้านดี  
        ✱ ทำเลเด่น
        เป็นกฎเหล็กสามข้อที่ต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจเลย เพราะทั้งสามข้อถือเป็นคุณสมบัติที่ควรมี เพราะไม่ว่าจะอยู่เองก็สะดวกสบาย จะขายต่อเพราะซื้อมาเพื่อการลงทุนก็ทำได้เเน่นอน ต่อมาเรามาดูรายละเอียดที่ต้องตรวจสอบเวลาเลือกบ้านมือสองกันดีกว่าค่ะ
1.ดูทำเลบ้านมือสอง  
        เน้นพื้นที่ในย่านที่กำลังมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นหรือฟื้นฟูจากสภาพไม่น่าอยู่
2. สำรวจสภาพแวดล้อมและเพื่อนบ้านโดยเข้าไปพูด 
        คุยสำรวจสอบถามเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ในสภาพแวดล้อมควร เน้นเลือกแหล่งที่ยังคงเจริญต่อไป  และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อชีวิตประจำวัน  เช่น  ใกล้โรงเรียน  ศูนย์การค้า  ตลาด  และโรงพยาบาล  ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าน้ำจะต้องไม่ท่วมและไม่มีมลภาวะทางกลิ่น  แสง  และเสียง
3. สภาพบ้านมือสอง  
        เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ  เพราะมูลค่าบ้านมือสอง นอกจากจะขึ้นอยู่กับความต้องการและปริมาณสินค้าในตลาดแล้วยังขึ้นอยู่กับลักษณะตัวบ้านมือสองเองด้วย  ให้ลองสำรวจและประเมินราคาทรัพย์สินด้วยตัวเอง  เช่น  ตรวจดูขนาดทรัพย์สินว่าเหมาะสมกับการใช้ประโยชน์หรือเปล่า  สภาพทรัพย์สิน  การปรับปรุงทรัพย์สิน  และการจัดการทรัพย์สิน
4. ราคา
        ซื้อบ้านมือสองที่ราคาค่าเช่าต่ำกว่าราคาเช่าในท้องตลาด  เพราะเราสามารถเพิ่มค่าเช่าได้
5. เลือกซื้อบ้านมือสองที่มีเงื่อนไข 
        เลือกซื้อบ้านมือสอง ที่มีเงื่อนไขเงินกู้สนับสนุน  เช่น  อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาด  หรืออัตราดอกเบี้ย  0%  เพราะผลประโยชน์เหล่านี้คือส่วนลดจากราคาซื้อ บ้านมือสอง นั่นเอง
6. สอบถามเรื่องบริการชุมชนจากเพื่อน 
        ว่ามีงานสาธารณูปโภคตลอดจนค่าใช้จ่ายส่วนกลางเป็นอย่างไร  การดูแลรักษาสภาพโครงการสม่ำเสมอ  และเหมาะสมหรือไม่
7. ตรวจข้อมูลเกี่ยวกับการจำนองบ้านมือสอง 
        ตรวจสอบข้อมูลการจำนองเดิมกับสถาบันการเงินให้ชัดเจน รวมถึงภาระผูกพันและสัญญาเช่าเดิมที่มีอยู่กับผู้อาศัยในปัจจุบันเพระผู้ซื้ออาจมีปัญหาการส่งค่างวด  หรือค่าบริหารทรัพย์สินส่วนกลาง ต้องคุยรายละเอียดในเงื่อนไขเหล่านี้ให้ชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ0
8. ค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนโอนบ้านมือสอง 
        ต้องคุยเรื่องค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนโอนบ้านมือสองที่จะซื้อ  และเรื่องภาษีให้ชัดเจนว่าใครเป็นผู้รับภาระ
9. เปรียบเทียบกับราคาประเมินบ้านที่มีอยู่แล้ว 
        ราคาซื้อขายบ้านมือสองที่คล้ายคลึงในบริเวณที่ใกล้เคียง  ราคาประเมินของกรมที่ดิน  ของธนาคาร  และบริษัทประเมิน
10. ต่อรองราคาให้ราคาต่ำมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 
        การต่อรองราคาถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ต้องใช้เสมอ  ก่อนที่จะทำสัญญาซื้อขายขั้นสุดท้าย  ให้ระลึกไว้เสมอว่าเงินทุกบาทที่เราต่อรองซื้อได้ต่ำกว่าราคาเสนอขาย  นั่นหมายถึงกำไรที่จะตกมาถึงเราในที่สุดนั่นเอง
11. ตรวจสอบและขอหลักฐาน  
        ตรวจสอบและขอหลักฐานเก่าๆ  ที่เป็นส่วนประกอบของสัญญาเดิมเอาไว้  เพราะเอกสารเหล่านี้มีผลในการบังคับให้เจ้าของโครงการต้องปฏิบัติตามที่ตกลง หรือสัญญาที่เคยระบุไว้
12. การใช้บริการของบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์  
        จัดเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเลือกซื้อบ้านมือสองอย่างชาญฉลาดทางหนึ่ง  เพราะเป็นช่องทางที่ทำให้มีบ้านมือสองมาให้เลือกมากขึ้น  และยังมีโอกาสให้มีคำแนะนำและการช่วยเหลือในด้านต่างฯ  ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้านมือสองด้วย  เช่น  การพาไปดูบ้าน  การติดต่อสถาบันการเงิน  การหาราคาประเมิน  เป็นต้น

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 09/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”