ก่อสร้าง-ต่อเติมไม่ขออนุญาต..โดนปรับ แถมถูกรื้อ


ตามปกติเมื่อต้องการสร้างบ้าน อาคารต่างๆ รวมถึงการต่อเติมซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้างเดิมที่มีอยู่แล้ว จำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้างดัดแปลงอาคารจากส่วนปกครองท้องถิ่นเสียก่อน แต่ในการยื่นเรื่องขออนุญาตินั้น หลายคนมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก ซับซ้อน จึงไม่ได้ดำเนินการขออนุญาตเสียก่อน หารู้ไม่ว่า หากมีการตรวจพบภายหลังต้องจ่ายค่าปรับ แถมถูกสั่งรื้ออีกด้วย        เป็นเพราะปัญหาที่มักจะพบกันบ่อยๆในการยื่นขออนุญาตคือ ใช้เวลาในการดำเนินการนาน แม้จะมีการกำหนดไว้ว่าต้องพิจารณาเรื่องให้แล้วเสร็จภายใน 45 วันก็ตาม หรือแบบก่อสร้างที่ยื่นขออนุญาตไม่ผ่าน ไม่ถูกต้องตามกฏหมายกำหนดจึงเลี่ยงจะไม่ขออนุญาตเสีย
        โทษของการก่อสร้างโดยไม่ขออนุญาตนั้นอาจร้ายแรงถึงขั้นจำคุก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการจ่ายค่าปรับมากกว่า ซึ่งค่าปรับก็ไม่ใช่น้อยๆ เพราะปรับตั้งแต่วันที่ก่อสร้างจนกว่าจะแก้ไขให้ถูกต้อง ส่วนอีกเรื่องเมื่อเจ้าพนักงานมาตรวจสอบและแจ้งให้หยุดและรื้อถอน เมื่อครบกำหนด 60 วัน หากไม่มีการหยุดก่อสร้าง และดำเนินการรื้อถอนก็มีโทษจำคุกและปรับจนกว่าจะแก้ไขให้เรียบร้อยเช่นเดียวกัน ซึ่งการก่อสร้างหรือต่อเติมโดยไม่ได้รับอนุญาติจึงมีความผิดถึง 2 อย่างดำเนินไปพร้อมๆกัน
        การไม่ขออนุญาตจะถูกปรับเป็นรายวันและหยุดในวันที่อัยการยื่นฟ้อง ซึ่งบางคดีใช้เวลานานถึง 3 ปีทีเดียว สูญเงินไปหลายแสนบาท ส่วนการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานจะถูกปรับตั้งแต่วันครบกำหนดเวลาเรื่อยไปจนกว่าจะแก้ไขเรียบร้อย แม้ศาลจะพิพากษาแล้วแต่ถ้ายังไม่แก้ไขก็ต้องจ่ายค่าปรับต่อไปอีก
        หากดำเนินการก่อสร้างไปแล้วจะแก้ไขอย่างไรดี ? หากเป็นการปลูกสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้ทำแบบก่อสร้างไปยื่นขออนุญาตให้ถูกต้อง ในกรณีต่อเติมอาคารหากสามารถขออนุญาตได้ก็ดำเนินการเหมือนกัน คือทำแบบก่อสร้างยื่นเรื่องแก่เจ้าพนักงาน แต่หากที่ดินเหลือแนวร่นจากแนวเขตที่ดินไม่ถึง 2 เมตร ไม่ว่ายังไงก็ไม่ได้ คงเหลือทางเลือกเดียวคือต้องรื้อถอน ดังนั้น ก่อนจะก่อสร้างหรือต่อเติม ยอมยุ่งยากกับการขออนุญาต เสียเวลาทำแบบก่อสร้างที่ถูกต้องตามกฎหมาย น่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า จะได้ไม่ต้องมาพบกับปัญหาที่จะตามมา และเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

โทษก่อสร้างดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต

มาตรา 65   
* จำคุก 3 เดือน 
* ปรับไม่เกิน 60,000 บาท
* โทษปรับเป็นรายวัน ไม่เกินวันละ 10,000 บาท
มาตรา 40
* ถูกสั่งให้หยุดการก่อสร้าง 
* หรือสั่งห้ามใช้หรือห้ามเข้า 
* หรือสั่งให้ไปปฏิบัติตามกฎหมาย
มาตรา 42 
ให้รื้อถอนทั้งหมด 
มาตรา 66 ทวิ (กรณีไม่รื้อถอนอาคารตามคำสั่ง)
* ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน
* หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท
* หรือทั้งจำทั้งปรับ 
* และปรับเป็นรายวันอีกวันละไม่เกิน 30,000 บาท


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง
 www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 09/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”