ปล่อยเช่าคอนโดฯรายวัน ผิดกฏหมาย ?


เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้การปล่อยเช่าคอนโดทำได้ยากขึ้นกว่าแต่ก่อน หากคอนโดที่มีอยู่นั้น ไม่ได้อยู่ในย่านดี ทำเลทอง ตัวห้องไม่เด่น ก็คงจะไม่ได้ค่าเช่าที่เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากนัก การปล่อยเช่ารายเดือนที่เคยทำรายได้ให้หลายๆคน ก็เริ่มรายได้ลดลง จึงเกิดการมองหาช่องทางใหม่ อย่าง “การปล่อยเช่ารายวัน” เกิดขึ้นการปล่อยเช่าคอนโดฯรายวัน เมื่อก่อนเราจะเห็นมากตามเมืองท่องเที่ยว เช่น พัทยา หัวหิน ชะอำ แต่ปัจจุบันเริ่มมีการให้เช่าคอนโดฯรายวันในกรุงเทพมหานครเพิ่มขึ้น สาเหตุมาจากการปล่อยเช่ารายวันนั้นทำได้ง่ายกว่ารายเดือน และเมื่อเทียบรายได้ต่อปี การปล่อยเช่ารายวันให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการเช่ารายเดือน โดยค่าเช่าคอนโดฯรายวันเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500 – 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของห้องพัก ทำเลของโครงการ
ผู้ลงประกาศให้เช่าคอนโดฯ มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อีกทั้งเริ่มนิยมลงประกาสผ่านเว็บไซต์เวิลด์ไวด์อย่าง Agoda และ Airbnb ซึ่งเป็นเว็บไซต์ให้บริการค้นหาและจองห้องพักที่มีกลุ่มลูกค้าจากทั่วโลก
สิ่งที่ตามมาจากการให้เช่าคอนโดนรายวัน คือผลกระทบด้านความปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยรายอื่น เพราะการให้เช่ารายวันนั้นทำให้ผู้อาศัยในคอนโดฯ ต้องพบปะคนแปลกหน้าที่ผลัดเปลี่ยนหุนเวียนเข้ามา อีกทั้งแทบจะไม่มีการคัดกรองผู้เช่าก่อนเลย ซึ่งต่างจากการเช่ารายเดือนที่มีการพูดคุยสอบถาม เช็คคุณสมบัติผู้เช่าก่อนการทำสัญญา

ปล่อยเช่ารายวันผิด พ.ร.บ.โรงแรมชัดเจน
        การปล่อยเช่ารายวันนั้น อาจไม่ผิด พ.ร.บ.อาคารชุด หากการเช่าเป็นการใช้สอยห้องชุดตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับ เช่น ห้องชุดกำหนดไว้ให้พักอาศัย ก็สามารถให้เช่าพักอาศัย เนื่องจากเป็นการใช้สอยห้องชุดแทนเจ้าของร่วมที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ซึ่งสามารถทำได้ แต่อีกด้านหนึ่ง ทางด้าน พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2557 ที่ระบุไว้ชัดเจนว่า สำหรับกรณีที่เป็นคอนโดฯ Leasehold สามารถให้เช่ารายเดือนและรายปีเท่านั้น
ขยายความทางด้านข้อกฏหมาย ตาม พ.ร.บ.โรงแรม มาตรา 4 ระบุไว้ในพระราชบัญญัติว่า “โรงแรม” หมายความว่า สถานที่พักที่จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในทางธุรกิจ เพื่อให้บริการที่พักชั่วคราวสำหรับคนเดินทางหรือบุคคลอื่นใด โดยค่าตอบแทนทั้งนี้ไม่รวมถึง
1 สถานที่พักที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้บริการที่พักชั่วคราว ซึ่งดำเนินการโดยส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน หรือหน่วยงานอื่นของรัฐ หรือเพื่อการกุศล หรือการศึกษา ทั้งนี้โดยมิใช่เป็นการหาผลกำไรหรือรายได้มาแบ่งปันกัน
2 สถานที่พักที่จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการที่พักอาศัย โดยคิดค่าบริการเป็นรายเดือนขึ้นไปเท่านั้น

ที่มา  : Home.co.th

 ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 11/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”