ตรวจเช็คโครงสร้างบ้านมือสองก่อนซื้อ


        การตรวจเช็คสภาพบ้านมือสองนั้น นอกจากจะดูเรื่องราคา ทำเล เเละสภาพของบ้านเเล้ว อย่าลืมว่าเรื่องโครงสร้างบ้านเองก็สำคัญ เพราะบ้านมือสองย่อมผ่านกาลเวลามานานเเล้ว บางส่วนอาจผิดปกติหรือเสื่อมได้ ยิ่งเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้างนั้น บางอย่างอาจแก้ไม่ได้ หรือทำได้เเต่ก็ไม่คุ้มค่า ดังนั้นก่อนซื้อบ้านมือสองอย่าลืมเพิ่มเรื่องการตรวจเช็คโครงสร้างเข้าไปด้วยนะ

1.ก่อนอื่นตรวจค้นหาร่องรอยการต่อเติม 
        การตรวจค้นหาร่องรอยการต่อเติมเป็นเรื่องที่จะต้องทำ เพื่อที่เราจะได้ทราบประวัติการต่อเติมต่างๆของบ้านว่า บ้านหลังนี้ทำอะไรมาบ้าง เช่น ต่อครัว ต่อห้อง เพิ่มชั้นลอยฯ จากนั้นสังเกตทำการต่อเติมได้ดีหรือไม่? วิธีที่ง่ายที่สุดในการหาร่องรอยการต่อเติมคือการถามเจ้าของเดิม แต่ถ้าถามแล้วไม่ทราบ ก็ให้เดาลักษณะของบ้านเก่า ว่าควรมีหน้าตาอย่างไร (อาจดูจากข้างบ้านแล้วเทียบกัน) แล้วสังเกตส่วนที่ไม่เหมือนกันดู  

2.ตรวจรอยต่อระหว่างอาคาร 
        ในบริเวณอาคารเก่ากับอาคารใหม่ โดยปกติแล้วการต่อเติมอาคารที่ถูกต้องคือ ต้องทำการต่อเติมให้โครงสร้างอาคารเก่ากับอาคารใหม่แยกจากกันโดยสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่น การต่อเติมพื้นที่ห้องเพิ่มขยายไปยังพื้นที่ว่างด้านนอก ต้องต่อออกมาในลักษณะเป็นอีกอาคารนึงเลยแต่มาชิดกันเท่านั้น ไม่ได้เป็นการฝากโครงสร้างใหม่เข้ากับโครงสร้างเก่า เพราะการฝากโครงสร้างที่ทำใหม่กับอาคารเดิมจะเกิดการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน มีผลทำให้อาคารพังมาเยอะแล้ว 
        ดังนั้นสิ่งที่ควรต้องสังเกตคือ รอยต่อระหว่างอาคาร ในบริเวณอาคารเก่ากับอาคารใหม่ ต้องเป็นรอยต่อที่ไม่มีการแตกร้าวที่เกิดจากการดึงกันระหว่างโครงสร้าง 2 ส่วน  แต่รอยร้าวที่เกิดขึ้นจากอาคารสองส่วนที่ทรุดตัวไม่เท่ากันอาจยอมรับได้ถ้าเป็นการต่อเติมที่ถูกต้อง  

3.ตรวจรอยร้าว 
        จริงๆ แล้วรอยร้าวไม่มีเลยจะดีที่สุด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ล่ะ เราก็ควรรู้ว่ารอยร้าวของอาคารมีหลายประเภท หลายสาเหตุ แต่อยากให้สังเกตไว้ว่ารอยร้าวแบบที่พอจะรับได้คือรอยร้าวที่มาจากการเสื่อมของวัสดุบนกำแพง เพราะมันพอจะแก้ไขได้ไม่ยาก
        วิธีสังเกตคือ รอยร้าวประเภทนี้จะเป็นรอยร้าวแบบแตกระแหง มั่วไปมั่วมา ไม่เป็นแนวยาวเป็นทางเดียวต่อเนื่องกันครับ ส่วนรอยร้าวที่โครงสร้างหลักเช่น เสา คาน พื้น หรือ รอยร้าวบนผนังที่เป็นแนวยาวผิดสังเกต มันเป็นการบ่งบอกว่าอาคารมีปัญหา ควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน เพราะอาจเป็นการทรุดตัว หรือการรับน้ำหนักมากเกินไป หรือไม่ก็เป็นลางที่บอกว่า อาคารใกล้จะพัง

4.สังเกตระดับอาคาร เทียบกับถนน 
        ให้ดูว่าบ้านนี้ระดับพื้นชั้นล่างต่ำเกินไปไหม เพราะในอนาคต ถนนจะต้องถมให้สูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราไม่ได้ดูตรงนี้อนาคตถนนสุงขึ้น แล้วมายกพื้นตามนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว

5.สังเกตร่องรอยการยกพื้นหรือการถมดิน 
        ข้อควรจำคือเมื่อยกพื้นขึ้นโดยการเทคอนกรีต หนา 10 เซนต์ จะเพิ่มน้ำหนักให้อาคารถึง 240 กก.ต่อตารางเมตร ถ้ามากกว่านี้ก็เพิ่มไปอีก แต่บ้านพักอาศัยเดิมๆ วิศวกรออกแบบสำหรับการรับน้ำหนักไว้ประมาณ 200 กก. ต่อตารางเมตรเท่านั้น ถ้าเพิ่มน้ำหนักให้บ้านไปมากๆ ย่อมไม่ใช่เรื่องดีเเน่ๆ ดังนั้น การถมดิน การยกพื้นของบ้านควรพิจารณาดีๆ อีกอย่างที่ควรดูก็คือบ้านมือสองในบริเวณนั้นถ้าเป็นพื้นที่ที่มีน้ำท่วม เขามักยกพื้นกันทุกบ้าน

6.ตรวจดูการใช้งานผิดประเภทของอาคาร 
        เช่นใช้บ้าน มาทำเป็นที่เก็บของ ดัดแปลงเพิ่มห้องน้ำบนดาดฟ้าเดิม หรือต่อระเบียงออกมาเป็นห้องนอน เรื่องพวกนี้ล้วนแต่เป็นการเพิ่มน้ำหนักให้อาคารโดยไม่ได้ตั้งใจทั้งนั้น  

7.ขอแบบแปลนเดิม
        ถ้าเป็นไปได้ก็ควรขอไว้ จะได้รู้ว่าบ้านหลังนี้มีส่วนไหนบ้าง ทำอะไรไว้บ้างเเล้ว

8.ดูเรื่องเทศบัญญัติ และกฎหมาย 
        การซื้อบ้านหรืออาคารที่ต่อเติม หรือการสร้างแบบผิดกฎหมาย ยังไงมันก็เป็นเหมือนซื้อของผิดกฏหมาย ไม่มีทางแก้ได้จนกว่าจะรื้อถอนและสร้างให้ถูกกฎหมาย ดังนั้นควรตรวจเช็คให้ดีก่อน
        หลักๆ แล้วคือการตรวจดูโครงสร้างของบ้านก่อนคิดที่จะซื้อ ยังมีการตรวจสอบเรื่องอื่นๆ อีก คราวหน้าเราลองมาดูกันว่ามีส่วนไหนอีกบ้างที่เราควรตรวจเช็คให้ดีก่อนจะซื้อบ้านมือสอง

เขียนโดย : สุระพงศ์
BLOG: my-construction-knowledge.blogspot.comติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 16/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”