“ฮวงจุ้ยยุค 4.0” ต้องปรับอะไรบ้าง?


        ช่วงนี้อะไรๆ ก็เป็น 4.0 กันไปหมด เพราะตอนนี้ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 กันเเล้ว ดังนั้นทุกอย่างในสังคมก็จะต้องปรับตัวและเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นมากมาย 
        เเน่นอนว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ กระทบในหลายๆ ด้านของชีวิต เเล้วถ้าความเชื่อโบราณที่อยู่มายาวนานอย่าง “ฮวงจุ้ย” ล่ะ ต้องปรับเปลี่ยนอะไรบ้างให้ทันยุค 4.0 บ้าง?
        สิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนคือเรื่อง “วิธีวิเคราะห์และวิธีแก้ไข” ซึ่งความจริงแล้วฮวงจุ้ยก็ถูกเปลี่ยนแปลงตามเเต่ละยุคมาตลอด
        เริ่มตั้งเเต่ “ฮวงจุ้ย 1.0” สมัยที่ว่า “หลังพิงเขา หน้ามีน้ำ” ถือเป็นวิวัฒนาการตั้งเเต่สมัยยุคหินเลยก็ว่าได้ จากที่อพยพย้ายถิ่นฐานมา ก็มาถึงการมีที่อยู่อาศัย เลือกทำเลที่ถูกต้อง โดยเฉพาะเรื่องน้ำที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ จึงเป็นที่มาของมีน้ำข้างหน้าเเละข้างหลังเป็นภูเขา 
        ต่อมาเริ่มเข้ายุค “ฮวงจุ้ย 2.0” คนเปลี่ยนการสัญจรทางน้ำมาเป็นทางบกบ้าง มีการคิดค้นรถยนต์ รถไฟ จนถึงการเดินทางด้วยเครื่องบิน เเละจุดเปลี่ยนสำคัญเลยก็คือ “ไฟฟ้า” ที่ทำให้ข้อบัญญัติหลายๆ ข้อตามฮวงจุ้ยถูกยกเลิกไป
        และก็มาถึงยุค “ฮวงจุ้ย 3.0” ที่ไฟฟ้ามีบทบาทสำคัญมาก หลายอย่างที่ฮวงจุ้ยยกเลิกไปแล้ว เพราะมีไฟฟ้าเข้ามาแทนที่ ยกตัวอย่างเรื่องน้ำพุจำลองที่สร้างความเคลื่อนไหวให้นำโชคลาภเข้ามาในบ้าน ซึ่งในยุคที่ไม่มีไฟฟ้าคนก็นิยมเลี้ยงปลาแทน เพื่อให้มันว่ายกวนน้ำ(เคลื่อนไหว) นำความโชคดีเข้ามา 
        เเละในยุคปัจจุบันที่ใครๆ ก็พูดถึงก็คือ “ฮวงจุ้ย 4.0” นั่นเอง ถือเป็นยุคเเห่งการพัฒนาด้านเทคโนโลยี การสื่อสาร นวัตกรรมใหม่ๆ ของคนรุ่นใหม่อย่างเเท้จริง หลายคนมองว่าวิชาฮวงจุ้ยนั้นโบราณ ล้าสมัย ไม่อัพเดต เเละยังจะเอาวิธีเมื่อพันปีที่เเล้วมาใช้อีก
        ความจริงเเล้วฮวงจุ้ยเองก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยด้วยเช่นกัน เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตใหม่ ยกตัวอย่างเช่น 
        ...สมัยก่อนการแก้ฮวงจุ้ยห้องที่ทึบตันมักจะนิยมให้วางตู้ปลาเอาไว้ เพื่อให้ห้องที่มึบเกิดการเคลื่อนไหวมีชีวิตชีวา เเต่มาในยุค 4.0 นี้เราอาจเปลี่ยนมาใช้จอ LED TV เเทนตู้ปลา เพราะจอทีวีสามารถฉายตู้ปลาได้จากโปรแกรม Wallpaper Live ไม่ต้องมาเสียเวลาดูเเลปลา หรือล้างตู้กันอีกต่อไป ที่สำคัญถ้าเบื่อก็เปลี่ยนภาพได้ด้วย…
        ยุคสมัยเปลี่ยน หลายสิ่งหลายอย่างก็ต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วย ถ้าเราไม่ก้าวตามโลกที่หมุนอยู่ทุกวัน สุดท้ายเราก็จะล้าหลังและหายไป ฮวงจุ้ยเองก็เช่นกันติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 17/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”