ซื้อคอนโดหรือเช่าอยู่เลือกแบบไหนดี ?


มีคำถามอยู่ไม่น้อยเกี่ยวกับเรื่องการซื้อคอนโดหรือเช่าดีกว่ากัน ถ้าซื้ออาจจะผ่อนแพงกว่าแต่ก็ได้เป็นเจ้าของ ถ้าเช่าก็อาจจะสะดวกและคล่องตัวกว่า เพราะความจำเป็นของคนเราไม่เหมือนกัน 
        ปัจจุบันมีการปล่อยคอนโดให้เช่ามากขึ้นในราคาที่ไม่แพงจากอพาร์ทเม้นท์มากแต่ได้สิ่งอำนวยความสะดวกที่มากกว่าก็อยู่ที่ตัวเราเองด้วยว่าต้องการอะไรแบบไหนเราเลยสรุปข้อมูลสั้นๆมาให้เปรียบเทียบกันดูข้อดีของการเช่า
1. คล่องตัวในการย้าย เหมาะกับคนที่คิดจะอยู่อาศัยแค่ชั่วคราว ไม่ต้องการปักหลักฐานในทำเลนั้นๆ
2. สภาพคล่อง เพราะการซื้อคอนโดต้องใช้เงินจำนวนมาก ทั้งเงินจอง เงินดาวน์ เงินตกแต่ง แต่ถ้าเป็นผู้เช่าก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเหล่านี้
3. ภาระความรับผิดชอบ การเป็นเจ้าของคอนโดเองทำให้ต้องมีภาระรับผิดชอบในทุกเรื่องของคอนโด แต่การเป็นผู้เช่าไม่ต้องมีภาระรับผิดชอบ เพราะถือว่าเป็นภาระของผู้ให้เช่า
4. ต้นทุนค่าใช้จ่ายต่ำกว่า เพราะการเช่าไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นใด นอกจากค่าเช่าจึงมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าข้อดีของการซื้อ
1. การเป็นเจ้าของเองทำให้รู้สึกภูมิใจและเชิดหน้าชูตา เพราะการเป็นเจ้าของคอนโดสักห้องแทบจะเป็นความฝันของคนรุ่นใหม่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการมีห้องคอนโดเป็นของตัวเองทำให้รู้สึกมั่นคง และมีฐานะไม่น้อยหน้าคนอื่น อีกทั้งยังทำให้รู้สึกอยากอยู่ในคอนโดตัวเองมากกว่าออกไปเช่าอยู่
2. เป็นเครื่องแสดงฐานะ การมีคอนโดเป็นของตัวเองทำให้เป็นที่น่าเชื่อถือในการกู้ยืมเงิน หรือการทำธุรกรรมต่างๆเพิ่มมากขึ้น
3. มีอิสระในการคิดทำอะไรก็ได้ การมีห้องคอนโดเป็นของตัวเอง เราสามารถปรับเปลี่ยนหรือตกแต่งยังไงก็ได้ ไม่มีข้อจำกัดเหมือนการเช่า ถ้ายังมีเงินผ่อนแบงก์อยู่ทุกเดือน ก็ไม่มีใครไล่เราออกจากห้องชุดได้
4. มีความหลากหลาย การซื้อคอนโดจะมีความหลากหลายมากกว่าการเช่า ทั้งรูปแบบห้องชุดและทำเลที่ตั้ง เพราะถ้าคิดจะซื้อเพื่ออยู่ในระยะยาวจริงๆ การซื้อคอนโดจะช่วยอำนวยชีวิตได้ดีกว่าและมีสภาพแวดล้อมที่ดีกว่า
5. มีข้อได้เปรียบทางด้านภาษี ดอกเบี้ยที่ผ่อนชำระเงินกู้ สามารถนำมาเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้ถึงเดือนละ 100,000 บาท เท่ากับได้เป็นส่วนลดค่าซื้อคอนโดไปในตัว แต่ถ้าเป็นผู้เช่าจ่ายแล้วก็จ่ายเลย ไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้
6. มีสิทธิ์ที่จะซื้อโดยอาศัยสินเชื่อที่อยู่อาศัย เป็นสินเชื่อพิเศษที่มีจุดเด่นคือกู้ง่าย ได้วงเงินกู้สูงมีดอกเบี้ยต่ำ และมีระยะเวลาผ่อนยาวนาน
7. คอนโดถือเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่เมื่อถือครองไปเรื่อยๆจะเพิ่มมูลค่าไปในตัว และยิ่งถ้าเป็นคอนโดในทำเลดีๆ ในราคาไม่สูงกว่ามูลค่าในตลาดถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcomวันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 19/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”