ติดแบล็คลิสต์ ติดเครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม


ติดแบล็คลิสต์ ติดเครดิตบูโร แล้วจะกู้ซื้อบ้านได้ไหม เป็นคำถามยอดฮิตติดปากของคนทั่วไป ที่มักนำมาสอบถามกันอยู่เสมอเมื่อจะกู้เงินเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย  ในขณะเดียวกันก็ยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเรื่อง “เครดิตบูโร” กันอยู่ไม่น้อยเครดิตบูโรคืออะไร
“เครดิตบูโร” หรือบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เป็นสถาบันที่ทำหน้าที่ในการเป็นศูนย์กลางจัดเก็บข้อมูลบัญชีสินเชื่อ และประวัติการชำระสินเชื่อทุกประเภทของบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งมาจากสถาบันการเงินและบริษัทที่เป็นสมาชิกเครดิตบูโร โดยที่กฎหมายกำหนดให้เก็บข้อมูลดังกล่าวไว้ในระบบประมวลผลไม่เกิน 3 ปีสำหรับบุคคลธรรมดา และ 5 ปีสำหรับนิติบุคคล นับตั้งแต่วันที่สมาชิกมีการรายงานเข้ามายังบริษัท 

ส่วนข้อมูลที่จะมีการส่งรายงานเข้ามายังเครดิตบูโรนั้นมีทั้งบัญชีสินเชื่อ บัญชีบัตรเครดิต บัญชีสินเชื่อบ้าน บัญชีสินเชื่อรถยนต์และบัญชีสินเชื่อบุคคล โดยในแต่ละบัญชีก็จะมีข้อมูลประเภทบัญชี ประวัติการชำระเงิน ยอดเงินคงค้างและประวัติการผิดนัดชำระ (ถ้ามี) ซึ่งเป็นการรายงานตามผลจริงที่เกิดขึ้น 
หากเคยค้างชำระหนี้ข้อมูลก็จะแสดงขึ้นมาว่า “ค้างชำระ” ถ้าได้ชำระหนี้ไปแล้วข้อมูลก็จะแสดงว่าชำระหนี้เรียบร้อยแล้ว โดยที่ข้อมูลการค้างชำระจะยังไม่ได้ถูกลบออกไป จนกว่าข้อมูลนั้นจะถูกลบออกไปตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดข้างต้น แต่ถ้ายังมีการค้างชำระหนี้อยู่ข้อมูลการค้างชำระก็ยังคงอยู่

แต่ละแบงก์ดูประวัติย้อนหลังไม่เท่ากัน
กลับมาที่การพิจารณาสินเชื่อที่อยู่อาศัยของสถาบันการเงิน ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาที่แตกต่างกัน เช่น บางแห่งอาจขอดูเครดิตบูโรย้อนหลังเพียง 6 เดือน 1 ปี  หรือ 3 ปี  หรือบางแห่งมีนโยบายชัดเจนว่าไม่ปล่อยกู้ให้กับผู้ติดเครดิตบูโรเลย ขณะเดียวกันก็มีบางสถาบันการเงินที่พร้อมจะปล่อยสินเชื่อให้แม้แต่กับคนที่ติดเครดิตบูโร เป็นต้น
ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านหรือก่อนจะตัดสินใจขอกู้ อันดับแรกควรตรวจสอบเครดิตบูโรของตัวเอง เพื่อดูว่าเคยติดค้างชำระหนี้อะไรหรือไม่ ถ้ามีต้องรีบติดต่อขอชำระหนี้ให้เสร็จสิ้น หรือจะเจรจาขอปรับโครงสร้างหนี้แล้วเริ่มสร้างประวัติสินเชื่อใหม่ ชำระหนี้ให้ตรงกำหนด ไม่ผิดนัดชำระหนี้อีก 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีการชำระหนี้ปิดบัญชีไปแล้ว แต่ข้อมูลที่เคยค้างชำระก็ยังโชว์ให้เห็นอยู่ ย่อมส่งผลต่อการอนุมัติสินเชื่อ เรียกว่ามีความเสี่ยงจะถูกปฏิเสธสูง หากเป็นเช่นนี้ก็แนะนำให้สอบถามไปยังสถาบันการเงินที่จะขอกู้ ว่าถ้าเคยมีประวัติค้างชำระจะต้องรอนานเท่าไหร่จึงจะสามารถขอกู้ได้ หรือไม่ก็ต้องหันไปหาสถาบันการเงินที่ให้กู้สำหรับคนที่เคยติดเครดิตบูโรแทน
แต่ทางที่ดีที่สุดคือเมื่อเป็นหนี้ก็ต้องจ่าย และควรจ่ายให้ตรงตามกำหนดจนครบจำนวน เพียงเท่านี้คุณก็มีประวัติทางการเงินที่ดีแล้วล่ะ

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcomติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,รีวิวบ้าน,รีวิวคอนโด,พรีวิวบ้าน,พรีวิวคอนโด,สินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหาAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”