จัดสวนสวยด้วย "ไม้พุ่ม"


        อยากจัดสวนสวยเเต่ไม่รู้ว่าจะเลือกพันธุ์ไม้แบบไหนดี วันนี้เรามีการจัดสวนด้วย “ไม้พุ่ม” มาฝากกันค่ะ ไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่อยากจัดสวนเเต่ยังคิดไม่ออกว่าจะใช้ต้นไม้แบบไหน 

        มาทำความรู้จักกับไม้พุ่มกันก่อน
        ไม้พุ่มเรียกอีกชื่อได้ว่าไม้กอ มีทั้งแบบไม้ผลัดใบและไม้ไม่ผลัดใบ เป็นไม้ที่มีลำต้นแตกขยายเป็นพุ่มเตี้ยๆ ในระดับเดียวกับพื้นดิน ทำให้ดูเป็นกอเป็นพุ่ม ความสูงของไม้พุ่มมีตั้งแต่ไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ไปจนถึงไม้พุ่มขนาดใหญ่สูงถึง 6 เมตร นอกจากนี้ยังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่เราสามารถจำแนกเป็นไม้พุ่มได้ขึ้นอยู่กับการขึ้นของมัน บางสายพันธุ์ก็จำแนกออกมาเป็นไม้เลื้อยได้อีกด้วย ส่วนไม้พุ่มที่เรามักนิยมใช้ในการทำสวนมักจะเป็นประเภทที่มีใบกว้าง ใบรูปเข็ม หรือพันธุ์ที่มีดอกสวยงาม

        รู้จักกันแล้วมาเริ่มจัดสวนกันเลย!!
✱ สร้างเสต็ปให้น่าดู น่ามอง
        เริ่มจากจัดแบ่งพื้นที่โดยกำหนดความสูงของไม้พุ่มมากกว่า 1 ระดับขึ้นไป จัดวางลดหลั่นกันจากสูงไปต่ำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่รอบบ้านด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน โดยการทำสวนไม้พุ่ม 1 สวนสามารถแบ่งพื้นที่ได้มากถึง 3-4 ส่วน โดยเริ่มจาก... 

        “ไม้พุ่มขนาดใหญ่” ควรปลูกไว้ด้านหลังสุด เพื่อเป็นฉากหลังและให้ร่มเงาความเย็นสบาย สร้างจุดเด่นแก่ผู้พบเห็น แล้วสร้างความต่อเนื่องด้วย “ไม้พุ่มขนาดกลาง” ต่อด้วย “ไม้พุ่มขนาดเล็ก” ซึ่งอยู่ด้านหน้าของสวน เพื่อแสดงการสิ้นสุดขอบเขตระดับพื้นและไม่บดบังสายตา ทำให้เกิดสเต็ปเรียงเป็นระเบียบสวยงาม สร้างมิติให้กับต้นไม้ ยิ่งถ้าปลูกต้นไม้ในแต่ละขั้นให้มีสีสันที่แตกต่างกันออกไป ก็จะยิ่งทำให้สวนดูสะดุดตาน่ามอง แค่นี้เราก็จะได้สีสันรอบบ้านจากต้นไม้แบบธรรมชาติโดยที่เราไม่ต้องแต่งเติมอะไรแล้ว
✱ จับคู่สี วัสดุ และต้นไม้สร้างความลงตัว
        ต่อมาเป็นการปรับแต่งให้ลงตัวด้วยการจัดต้นไม้คู่กับวัสดุ สี รวมถึงการสร้างเท็กซ์เจอร์ซึ่งสามารถนำมาแทรกด้วยวิธีต่างๆ เช่น สร้างขอบเขตแต่ละระดับของพุ่มไม้ด้วยการทำรั้วไม้สีน้ำตาลเข้ม เป็นการสร้างสีสันตัดกับต้นไม้ให้เห็นชัดเจนขึ้น รวมถึงการปูพื้นหรือผนัง ยิ่งเราใช้สีหรือวัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติก็ยิ่งจะช่วยสร้างกลิ่นอายของความเป็นสวนธรรมชาติที่ร่มรื่นมากขึ้น
✱ รู้ก่อนและหลังจัดสวนไม้พุ่ม
        ก่อนปลูกไม้พุ่มควรเว้นระยะให้พอเหมาะ โดยพิจารณาถึงการเจริญเติบโตของไม้พุ่มนั้นๆ ในกรณีที่เป็นพื้นที่โล่ง ลมพัดแรง ควรทำไม้ค้ำให้กับต้นไม้ เพื่อให้สามารถตั้งตัวและเจริญเติบโตได้ เมื่อแตกใบใหม่แล้วจึงตัดแต่งได้ตามที่ต้องการ
        หลังปลูกควรตัดแต่งกิ่งไม้ที่ไม่ต้องการเพื่อให้ได้รูปทรงที่สมดุล และเพื่อช่วยให้แสงแดดส่องได้ทั่วถึง ทำให้ลมพัดผ่านได้ดีและลดการสะสมของโรคและแมลงด้วย โดยเริ่มจากการเด็ดยอดเพื่อให้ต้นไม้แตกข้างเป็นพุ่มสวยงาม ช่วยเพิ่มต่อยอดใหม่และออกดอกได้มากขึ้น ที่สำคัญควรใช้เครื่องมือที่คมและสะอาดเพื่อลดการบอบช้ำของต้นไม้

        ไม้พุ่มนั้นอาจจะต้องดูเเลเรื่องการตัดเเต่งให้เข้ารูปเข้าทรงหน่อย อาจะทำเป็นรูปอื่นๆ ก็ได้ ตามแบบที่เราชอบ สวนของเราจะได้ออกมาสวยงาม น่ามอง ได้ทั้งวิธีการและเทคนิคการปลูกไปแล้ว วันหยุดสุดสัปดาห์ไหนว่างๆ ก็ลองลุกขึ้นมาตกแต่งสวนกันดูนะคะ นอกจากบ้านของเราจะดูสวยงาม สดชื่นเเล้ว ตัวเรายังได้ออกกำลังกายด้วย ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 01/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”