เปิดทางเข้ารับโชค..ด้วยฮวงจุ้ย


        “ประตูทางเข้า” ถือเป็นด่านแรกที่เป็นจุดรับโชคลาภ ในทางฮวงจุ้ยนั้นให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกในการพิจารณาเลยทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องการดูฮวงจุ้ยที่เกี่ยวกับการค้าขายจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับเรื่องนี้
        การพิจารณาทางเข้าจะนับตั้งแต่ประตูทางเข้าใหญ่ หรือทางเข้าที่ติดกับถนนนั่นแหละ จากนั้นก็จะเป็นประตูทางเข้าอาคาร ซึ่งถือเป็นสองจุดสำคัญในการดึงโชคลาภเข้าอาคาร
        แล้ว “ทางเข้าที่ดี” สำหรับร้านค้าต่างๆ นั้นเป็นอย่างไรกัน?
        ตามหลักฮวงจุ้ยบอกว่า ทางเข้าที่ดีจะต้องกว้างและมองเห็นได้ชัดเจน ไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้น ทางเข้าที่กว้างจะเปิดรับกระแสชี่ (ลูกค้า) ให้ไหลเข้าได้ง่ายและสะดวกสบาย การกำหนดรูปแบบของทางเข้า ไม่ควรใช้รูปแบบชนิดหักเลี้ยวแบบ 90 องศา ควรใช้รูปแบบฉีกทางเข้าให้บานออก กระแสการเข้าออกจะดีกว่า

        ก่อนหน้าทางเข้าไม่ควรมีป้าย หรือต้นไม้ใหญ่ เพราะจะบังทางเข้า ถ้าจำเป็นต้องมี ป้ายควรวางหลังทางเข้าไปแล้ว

        คราวนี้มาดูทางเข้าตัวอาคารกันบ้าง บริเวณประตูทางเข้าควรมีเฉลียงที่กว้าง เพื่อให้ลูกค้าเดินเข้าออกได้อย่างสะดวก ถ้าบริเวณทางเข้ามีบันได ก็ควรทำบันไดไม่เกิน 3 ขั้น เพราะถ้ามากกว่านั้นจะสร้างความลำบากให้กับลูกค้า และบันไดควรทำให้กว้าง ห้ามทำแคบ

        เฉลียงบริเวณหน้าประตูควรทำให้กว้าง เพื่อให้ลูกค้าเดินเข้าออกได้อย่างสะดวกสบาย
        นอกจากเรื่องของทางเข้าเเล้ว ประเภทของประตูก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่หลักฮวงจุ้ยให้ความสำคัญ เช่น ประตูแบบเปิดเข้า แบบเปิดออก หรือประตูแบบเลื่อน การจะเลือกว่าจะใช้ประตูแบบไหน ตำราบอกเอาไว้ชัดว่า ทางเข้าต้องสะดวก เพราะฉะนั้นการเลือกประตูที่ใช้ จึงควรเลือกประตูแบบเปิดเข้า หรือประตูเลื่อน เพราะสะดวกในการเข้าของลูกค้า มากกว่าประตูแบบเปิดออกอย่างเดียว แต่จะให้ดีประตูควรเป็นแบบบานสวิง เพราะลูกค้าจะสะดวกทั้งเข้าทั้งออก

        คุยเรื่องทางเข้าและและประตูไปแล้ว ทีนี้มาดูการจัดองค์ประกอบเสริมบริเวณประตูทางเข้ากันดีกว่า 
        ถ้ามีพื้นที่มากพอก็ควรจัดทางเข้าให้ดูโดดเด่น เช่น การนำต้นไม้มาวางสองข้างประตู ถ้าไม่ใช้ต้นไม้อาจใช้น้ำแทนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ น้ำล้น หรือจัดสวนบริเวณประตูทางเข้า การใช้รูปปั้นตุ๊กตาเด็กยกมือไหว้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันมาก เพราะให้ความรู้สึกเชื้อเชิญได้เป็นอย่างดี 
        จะเห็นได้ว่าจุดทางเข้าไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าถนน หรือบริเวณหน้าประตูอาคารนั้น หลักฮวงจุ้ยจะเน้นที่ความสะดวกสบายเป็นสำคัญ เพราะถ้าทางเข้าลำบากเสียแล้ว โชคลาภจะไหลเข้าได้อย่างไร บางทีเเค่เราลองปรับฮวงจุ้ยสักนิดก็สามารถช่วยได้เเล้ว
ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 05/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”