ปลูกต้นไม้ในพื้นที่จำกัด


        ที่อยู่อาศัยของคนเมืองในปัจจุบันส่วนใหญ่เเล้วก็จะเป็นคอนโดฯ หรือบ้านหลังเล็กๆ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ดังนั้นการจะหาพื้นที่สีเขียวในบ้านหรือคอนโดฯ นั้นมันช่างน้อยนิดเหลือเกิน หลายคนเลยคิดว่าคงปลูกต้นไม้อะไรไม่ได้เเน่ๆ 
        ความจริงเเล้วเราสามารถปลูกต้นไม้ในคอนโดฯ หรือบ้านของเราได้ ถึงเเม้พื้นที่มันจะจำกัดก็ตาม โดยการนำกระถางมาใช้ก็ถือเป็นอีกทางเลือก เเค่ปลูกต้นเล็กๆ วางไว้ริมระเบียงก็ได้ เเค่นี้เราก็ได้รับความสดชื่นจากธรรมชาติแล้ว งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าคิดจะปลูกต้นไม่สักต้นในพื้นที่อันเเสนน้อยนิด เราต้องทำอะไรบ้าง

• สำรวจภูมิอากาศ 
        มาเช็คสภาพอากาศในบริเวณนั้นของคุณสิว่าเป็นอย่างไร เพราะสภาพอากาศนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ต้นไม้ของเราอยู่หรือไป เมื่อรู้สภาพอากาศเเล้วเราจะได้เลือกต้นไม้ที่จะนำมาปลูกได้อย่างถูกต้อง
        เเน่นอนว่ามีต้นไม้หลากหลายประเภทเลยที่ทั้งชีวิตสามารถเติบโตอยู่ในกระถาง โดยที่บางสายพันธุ์จะเติบโตได้ดีกว่าชนิดอื่น ลองเลือกต้นไม้ยอดนิยมอย่างกระบองเพชร หรือพืชอวบน้ำอย่างนมตำเลีย วงศ์ตีนเป็ด ว่านหางจระเข้ หรือคุณนายตื่นสาย สายพันธุ์พืชเหล่านี้เหมาะกับอากาศร้อน 

• จัดวางอย่างเหมาะสม 
        การปลูกต้นไม้ในกระถางนั้น มีข้อดีอย่างหนึ่งคือสามารถเคลื่อนย้ายและจัดวางตามตำแหน่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย ต้นไม้บางสายพันธุ์มีความสัมพันธ์ทางชีวภาพกับต้นไม้ประเภทอื่นๆ โดยสามารถปลูกร่วมกระถางเดียวกันได้เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กันและกัน บางต้นอาจป้องกันแมลงหรือเพลี้ยได้ อาทิ ดอกแพนซีเป็นประโยชน์ต่อต้นหอม, ดอกกุหลาบและต้นกะเทียม หรือดอกทานตะวัน เป็นประโยชน์ต่อต้นพริกไทย แตงกวา และมะเขือเทศ เป็นต้น

• จัดการพื้นที่อย่างคุ้มค่า 
        ด้วยเงื่อนไขจำกัดอันเป็นอุปสรรคอย่างความกว้างขวางของพื้นที่ การปลูกต้นไม้แนวตั้งจึงเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสม ลองเลือกโครงไม้ระแนงมาจัดวางตรงระเบียง เติมเต็มด้วยไม้เลื้อยหรือไม้เถาอย่างต้นสายน้ำผึ้งหรือดอกอัญชัน รวมไปถึงพืชกินได้อย่างพืชตระกูลถั่ว มะเขือเทศ ที่ล้วนเติบโตได้ดีในแนวตั้ง เป็นการจัดการพื้นที่ไม่ให้เสียประโยชน์ นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังเก็บมาเป็นผักสวนครัวได้อีกด้วย

• คิดนอกกรอบ (หน้าต่าง) 
        Window box เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสุดโปรดสำหรับการปลูกต้นไม้ในคอนโดฯ ด้วยหน้าที่ทั้งเรื่องของการใช้งาน และเป็นของประดับตกแต่งได้เช่นกัน Window box มีหลากหลายประเภทให้เลือก ทั้งไวนิล อะลูมิเนียม หรือไม้ มีจัดจำหน่ายแบบสำเร็จรูปหรือสามารถทำเองให้พอดีกับขนาดหน้าต่างได้ด้วยเช่นกัน
ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 06/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Home2nd Recommened This Week 01/03/62

จำนวนผู้เข้าชม: 0

home2nd recommened this week 08/03/62

จำนวนผู้เข้าชม: 0

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”