รายได้เสริมเเบบไหน? นำมาใช้ยื่นกู้ได้


        หลายคนในยุคปัจจุบันนี้นั้นไม่ได้มีเเค่อาชีพเดียวอีกต่อไปแล้ว บางคนอาจทำงานประจำ พอกลับบ้านก็ไปเป็นเเม่ค้าออนไลน์ในเว็บ หลากหลายรูปแบบการดำเนินชีวิต เพราะรายจ่ายที่สูงขึ้นมากกว่ารายรับ ดังนั้นการเมคมันนี่ให้มากขึ้นจึงเป็นอีกทางเลือกที่หลายคนเลือก 
        การยื่นขอสินเชื่อก็เหมือนกัน งานประจำที่ทำอยู่มันอาจไม่พอถ้ากินจะยื่นขอสินเชื่อ ทำให้บางธนาคารมักจะอนุโลมให้นำรายได้อื่นๆเข้ามาใช้คำนวณประกอบการยื่นกู้ได้ แต่ในทางปฏิบัติแต่ละธนาคารก็มีนิยามของคำว่า "รายได้เสริม" ไม่เหมือนกัน เช่น บางธนาคารก็ไม่นำรายได้เสริมมาคำนวณเป็นรายได้ หรือบางธนาคารคำนวณแค่ครึ่งเดียว 

        วันนี้เรามีคำตอบมาให้ดูกันชัดๆ ว่ารายได้เสริมประเภทไหนที่นำมายื่นกู้ได้และต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง?

        - รายได้เสริมที่จะสามารถนำไปแสดงเป็นหลักฐานเพื่อยื่นกู้กับธนาคารได้นั้น จะต้องเป็นรายได้เสริมแบบประจำสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับรายได้ประจำที่รับเป็นเงินเดือนเท่าๆ กันทุกเดือน ดังนั้นหากใครที่มีรายได้เสริมแบบได้รับเป็นบางเดือน หรือได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็อาจจะเป็นเรื่องยากที่ธนาคารจะนำรายได้ในส่วนนี้ไปพิจารณาการยื่นกู้ซื้อบ้าน

        - รายได้เสริมจากการทำธุรกิจส่วนตัว เช่น ขายของออนไลน์ ขายเสื้อผ้าหรือขายรองเท้า กระเป๋า ก็ต้องมีการเดินบัญชี (Statement) ผ่านบัญชีธนาคารด้วย และควรจะต้องมีเอกสารที่เป็นทะเบียนการค้า หรือทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์มายื่นแสดงให้ธนาคารสำหรับกรณีการขายออนไลน์ 

        - ต้องแสดงหลักฐานให้ธนาคารทราบว่ารายได้เสริมที่ได้รับในทุกๆ เดือน เป็นจำนวนเงินเท่าไร เพื่อให้ธนาคารสามารถนำไปประเมินเป็นรายได้เฉลี่ยต่อเดือน  เช่น รายได้เสริมจากการรับจ้างทำงานอิสระทั้งขายประกัน หรือรับจ้างทำบัญชี  ก็ต้องมีหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย ตามมาตรา 50 ทวิ มายื่นประกอบด้วย เพื่อแสดงประเภทรายได้ และจำนวนเงินที่ด้รับจากการรับจ้างทำงาน รวมทั้งรายการเดินบัญชี (Statement) ที่บริษัทโอนเงินเข้าบัญชีเป็นค่าจ้างให้กับเรา หรือหากรับเป็นเงินสดก็ควรนำเงินเข้าบัญชีก่อนแล้วค่อยถอนออกมาใช้จ่าย

ที่มา:คอลัมน์ Home loan นิตยสาร Home Buyers Guide ฉบับเดือนสิงหาคม 2559ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 05/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”