"พลังของสี" ฮวงจุ้ยเเห่งความสำเร็จ


        “พลังของสี” ถือเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ของฮวงจุ้ยที่อยู่มายาวนาน เเละสิ่งที่อยู่คู่กันมาอีกเรื่องก็คือการเลือกสีสันที่เหมาะสมนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นกับดวงของตัวเอง หรือของบ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน หรือกระทั่งโรงงานก็ตาม ความจริงเเล้วเราจำเป็นแค่ไหนกับการเลือกใช้สีให้ถูกต้องเหมาะสม?
        ตามหลักการพื้นฐานของตำราที่เรียกว่า “เจี่ยโหงวเฮ้ง” หรือ “ห้าธาตุแท้” ที่เราคุ้นเคยกับการใช้ในการพิจารณารูปร่าง ลักษณะ หน้าตาของมนุษย์ แท้จริงแล้วคำว่า “โหวงเฮ้ง” หรือ “ห้าธาตุ” มีความหมายกว้างกว่านั้น                                    
        หลักของเจี่ยโหงวเฮ้งหรือห้าธาตุแท้นั้นว่าด้วยการแบ่งสรรพสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ออกมาเป็นห้าธาตุ ได้แก่ “ธาตุน้ำ” “ธาตุไม้” “ธาตุไฟ” “ธาตุดิน” และ “ธาตุทอง” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฤดูกาล เวลา รูปทาง ทิศทาง รวมไปถึงสีสัน และทุกสรรพสิ่งล้วนมีการเกี่ยวข้องโยงใยกันเป็นพลวัตเรียกว่า “วงจรธาตุ”  เราสามารถแบ่งสีสันออกมาเป็น 5 ธาตุ และนำมาใช้ให้เหมาะสมกับกิจการการงานของเราได้ดังนี้

1.ธาตุน้ำ 
        ได้แก่ สีฟ้า สีน้ำเงิน สีเทา สีดำ ของใสๆ หรือ บรรยากาศที่มีน้ำเยอะๆ โดยพลังของธาตุน้ำนั้นหมายถึงถึงการไหลลื่น การปรับตัวตามสภาพแวดล้อม พลังธาตุน้ำจึงเสริมเรื่องเกี่ยวกับการค้าขาย การเดินทาง การขนส่ง ความราบรื่น การติดต่อสื่อสาร ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ ภาษา การท่องเที่ยว การโรงแรม การปรับตัว การพลิกแพลง การใช้ความคิดที่ลึกซึ้ง ธุรกิจที่ลึกลับซับซ้อนยากต่อการเข้าใจ หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับน้ำโดยตรง ส่วนปีนักษัตรที่มีพลังของธาตุน้ำ ได้แก่ กุนและชวด การตกแต่งห้องโดยใช้สีสันของพลังแบบ “ธาตุน้ำ”

2.ธาตุไม้ 
        ได้แก่ สีเขียวอ่อน สีเขียวแก่ สีน้ำตาลอ่อนแบบมีลายไม้ หรือบรรยากาศธรรมชาติ โดยพลังของธาตุไม้นั้นหมายถึงการเติบโต การงอกเงย ความสวยงาม พลังธาตุไม้จึงเสริมในเรื่องของการศึกษาวิชาการ การสื่อสารโฆษณาประชาสัมพันธ์ งานศิลปะ สิ่งของสวยงาม งานบริการที่ต้องใช้ฝีไม้ฝีมือ ของออกแบบตกแต่งที่ต้องใช้ความประณีต ของสะสมเฉพาะอย่างเฉพาะรุ่น ธุรกิจการศึกษา เช่น โรงเรียน โรงเรียนกวดวิชา หรือธุรกิจสิ่งพิมพ์ ขายหนังสือ ร้านขายยา ล้วนเกี่ยวข้องกับพลังธาตุไม้ ส่วนนักษัตรที่มีพลังของธาตุไม้ ได้แก่ ขาลและเถาะ การตกแต่งห้องโดยใช้สีสันของพลังแบบ “ธาตุไม้”

3.ธาตุไฟ 
        ได้แก่ สีแดง ชมพู ม่วง หรือบรรยากาศสว่างๆ แสงธรรมชาติเข้าเยอะๆ หรือจะเป็นแสงจากโคมไฟ หลอดไฟก็ได้ โดยพลังของธาตุไฟนั้นหมายถึงความโดดเด่น ความกระจ่าง ความร้อนแรง พลังธาตุไฟจึงเสริมในเรื่องของชื่อเสียง ความสวยงาม ความยินดี การประสบความสำเร็จเป็นที่โดดเด่นในสังคม การตรวจสอบ การคิดวิเคราะห์ได้กระจ่าง ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม การออกแบบตกแต่ง งานวิชาชีพที่ต้องให้ความกระจ่างต่างๆเช่น สถาปนิก วิศวกร แพทย์ ทนายความ ล้วนมีพลังของธาตุไฟ โดยนักษัตรที่มีพลังของธาตุไฟ ได้แก่ มะเส็งและมะเมีย การตกแต่งห้องโดยใช้สีสันของพลังแบบ “ธาตุไฟ”

4.ธาตุดิน 
        ได้แก่ สีเหลือง สีส้ม สีน้ำตาล สีครีม หรืออุปกรณ์ดิน หิน เซรามิค การจัดสวนหินสวยๆ ประดับ โดยพลังของธาตุดินนั้นหมายถึงการสะสมทรัพย์สินให้เพิ่มพูนเหมือนภูเขา พลังธาตุดินจึงเสริมธุรกิจที่ต้องมีการรวบรวมสิ่งของผู้คน เช่น อสังหาริมทรัพย์ต่างๆ โครงการจัดสรรบ้าน ที่ดิน พื้นที่ให้เช่า อาคารสำนักงาน โรงงาน ตลาด โรงพยาบาล โรงรับจำนำ ร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีก ร้านอาหาร ธุรกิจประกันชีวิต ธนาคาร หรือสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปลูกจากดิน เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง กาแฟ ถั่วเหลือง ฯลฯ ล้วนแต่มีพลังของธาตุดิน โดยนักษัตรที่มีพลังของธาตุดิน ได้แก่ ฉลู มะโรง มะแม และจอ การตกแต่งห้องโดยใช้สีสันของพลังแบบ “ธาตุดิน”

5.ธาตุทอง 
        ได้แก่ สีขาว สีเงิน สีทอง อุปกรณ์โลหะมันวาว โดยพลังของธาตุทองนั้นหมายถึงความรวดเร็วเฉียบคม ทันสมัย พลังธาตุทองจึงเสริมเกี่ยวกับเรื่องของเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น โทรคมนาคม การสื่อสาร คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องจักรที่ซับซ้อน เช่น เครื่องบิน รถยนต์ หรือชิ้นส่วนที่ทำจากโลหะ เช่น อะไหล่รถยนต์ ชิ้นส่วนเครื่องจักร น็อต สกรู เครื่องมือแพทย์ทั้งขนาดใหญ่ขนาดเล็ก เครื่องประดับมีราคา เช่น ทองคำ เงิน เพชร หรือธุรกิจการงานที่มีลักษณะต้องแก่งแย่งแข่งขันสูงก็ถือว่ามีพลังของธาตุทอง โดยนักษัตรที่มีพลังของธาตุทอง ได้แก่ วอกและระกา การตกแต่งห้องโดยใช้สีสันของพลังแบบ “ธาตุทอง”

        

ที่มา อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 05/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”