จ้างผู้รับเหมารับค่าเเรงอย่างเดียว ประหยัดงบได้จริงหรือ?


         เมื่อหมดฤดูฝนก็นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นก่อสร้างบ้าน เพราะอุปสรรคอย่างฝนได้หมดไปแล้ว ถึงเเม้ว่าเราจะสร้างบ้านช่วงไหนของปีก็ได้ เเต่ช่วงเวลานี้ดูจะเหมาะสมที่สุด
        เรื่องที่เจ้าของมักจะคิดถึงเป็นอันดับเเรกเวลาสร้างบ้านคือทำอย่างไรจึงจะประหยัดงบประมาณก่อสร้างมากที่สุด เเละวิธีคิดของคนส่วนใหญ่คือการกำหนดให้ผู้รับเหมารับเฉพาะค่าเเรงเพียงอย่างเดียว  เเต่ส่วนวัสดุก่อสร้างทางเจ้าของจะเป็นผู้จัดซื้อเอง เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะประหยัดกว่า เพราะเกรงว่าผู้รับเหมาอาจจะบวกปริมาณของวัสดุมากเกินกว่าแบบ โดยเจ้าของไม่อาจตรวจสอบได้
        การคิดว่าจ้างโดยการให้ผู้รับเหมารับเฉพาะค่าเเรงเเล้วจะทำให้มีต้นทุนลดลงเป็นเรื่องที่ไม่จริงทั้งหมด เเต่เรื่องที่จะเป็นประโยชน์มากคือเรื่องคุณภาพของวัสดุ ซึ่งเจ้าของจัดซื้อเองได้ตามความต้องการ
        เเต่ในประเด็นเรื่องคุณภาพของวัสดุที่เจ้าของซื้อให้ผู้รับเหมาใช้นั้น บางอย่างผู้รับเหมาอาจซื้อได้ในราคาถูกกว่าก็เป็นได้ เพราะผู้รับเหมาย่อมมีความสัมพันธ์กับร้านค้าหรือตัวเเทนจำหน่าย สิ่งนี้อาจมาจากเพราะต้องรับความเสี่ยงจากการเสียหายของวัสดุที่สั่งซื้อด้วย
        แล้ววัสดุอะไรบ้างที่เราไม่ควรซื้อเอง และสามารถซื้อเองได้?
        หลักการที่เจ้าของบ้านต้องการซื้อวัสดุเอง ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงต่อเติม หรือการสร้างบ้านใหม่นั้น ควรยึดหลักที่ว่าเป็นวัสดุที่นับจำนวนได้ เเละเป็นเรื่องของความสวยงาม หรือความพอใจ ตัวอย่างเช่น สุขภัณฑ์ กระเบื้อง โคมไฟ เป็นต้น
        ส่วนวัสดุที่ไม่สามารถนับจำนวนที่เเน่นอนได้ มีปริมาณมาก เเละมีโอกาสผิดพลาดสูง เช่น เหล็กเส้น คอนกรีต อิฐ หิน ปูน ทราย สายไฟ ท่อประปา ควรให้ผู้รับเหมาเป็นผู้จัดหาซื้อเองจะเหมาะสมกว่า
        ตัวอย่างของวัสดุที่เจ้าของไม่อาจซื้อได้เอง ได้แก่ งานไม้แบบสำหรับการหล่อคอนกรีต เนื่องจากงานไม้แบบไม่ได้มีเฉพาะการซื้อไม้มาให้ผู้รับเหมาเท่านั้น เพราะปัจจุบันแบบหล่อคอนกรีตอาจเป็นเหล็ก เมื่องานเสร็จเเล้วจะนำไปใช้ต่ออย่างไร
        ที่สำคัญคืองานไม้แบบจะต้องมีนั่งร้านสำหรับการทำงานซึ่งต้องลงทุนสูง เจ้าของจะลงทุนได้อย่างไรสำหรับการใช้งานครั้งเดียว
        กรณีที่เป็นไปได้ที่ผู้รับเหมารับงานไม้แบบและไม่ต้องลงทุนคือกรณีที่ผู้รับเหมาไปรับงานจากบริษัทขนาดใหญ่ เเละบริษัทเป็นผู้จัดหาวัสดุสำหรับงานไม้แบบให้ทั้งหมด รวมถึงนั่งร้านสำหรับการทำงาน
        อีกเรื่องที่สำคัญก็คือการตกลงสัญญาเรื่องเจ้าของจัดหาวัสดุจะต้องมีความชัดเจน  ว่าต้องใช้เท่าไหร่ เกิดเกินหรือขาด จะตกลงกันอย่างไร แบบนี้ได้ไม่มีปัญหาทีหลัง ยิ่งเรื่องการก่อสร้างบ้านนั้นก็ต้องทำสัญญาให้ชัดเจนเช่นกันว่าวัสดุใดเจ้าของจัดหา 
        ส่วนเรื่องการหาผู้รับเหมาที่รับเฉพาะค่าเเรงเพียงอย่างเดียวนั้นอาจเป็นได้ยากสักหน่อย เพราะหลายที่คิดว่าไม่คุ้ม ดังนั้นทางออกทีดีที่สุดอาจจะต้องคนละครึ่งทาง คือเราเลือกวัสดุที่เราสามารถเลือกได้ ส่วนไหนยากเกินไปก็ให้เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมารับผิดชอบ 

ที่มา : นิตยสารบ้านพร้อมอยู่ ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2560ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 08/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”