กำหนดระยะปลูกต้นไม้ให้เหมาะกับบ้าน


        ไม้ประดับยืนต้นโดยทั่วไปแล้วจะมีอายุยืนนานหลายปี ดังนั้นก่อนปลูกเราต้องกำหนดระยะให้ดี ไม่งั้นอาจจะต้องเสียใจทีหลัง เพราะปัญหาที่เกิดจากต้นไม้ ส่วนเรื่องที่ต้องมานั่งคิดพิจารณาสักนิดก่อนปลูกก็คือ จะปลูกให้ห่างตัวอาคาร ห่างจากถนน หรือห่างจากแนวรั้วมากน้อยเท่าไหร่ ทำได้โดยการนำขนาดของลำต้น ขนาดของพุ่มใบ เเละความรุนเเรงของระบบรากต้นไม้ชนิดนั้นๆ เมื่อโตเต็มที่มาประกอบการพิจารณาตัดสินใจนั่นเอง
        ปกติไม้ประดับยืนต้นที่นิยมปลูกมักจะมีขนาดของพุ่มใบเมื่อโตเต็มที่แล้วประมาณ 7-8 เมตร โดยเกณฑ์ในการพิจารณาวางระยะปลูกตามหลักปฏิบัติที่ควรทราบมีดังนี้
        ✱ การปลูกต้นไม้เพื่อบังแดดให้แก่ตัวอาคาร ควรปลูกให้ห่างจากอาคารประมาณ 5 เมตร ถ้าปลูกชิดตัวอาคารมากเกินไปกิ่งก้านอาจทำให้รางน้ำ เชิงชายหรือหลังคาเสียหายได้ นอกจากนี้ยังอาจทำให้ลำต้นเอนเอียงหนีตัวอาคาร เพื่อหาเเสงสว่างตามธรรมชาติ ทำให้ไม่สวยงาม
        ✱ ต้นไม้ที่มีระบบรากรุนเเรง เช่น จามจุรี หางนกยูงฝรั่ง ยางอินเดีย ควรปลูกให้ห่างจากตัวอาคารให้มากกว่า 5 เมตร 
        ✱ การปลูกต้นไม้สองข้างถนนที่มีรถโดยสารคันใหญ่ๆ แล่นผ่าน ควรปลูกให้ห่างจากขอบถนนประมาณ 2 เมตร ถ้าปลูกชิดขอบถนนมากเกินไปรากอาจจะดันทำให้ผิวถนนเสียหาย เเละพุ่มใบตอนล่างๆ อาจถูกรถโดยสารคันใหญ่ชนได้
        ✱ การปลูกต้นไม้บริเวณริมรั้วควรปลูกให้ห่างจากแนวรั้วประมาณ 2 เมตร ถ้าปลูกชิดรั้วมากเกินไป รากอาจดันคานรั้วหรือเสารั้วให้เเตกหัก หรือเอนเอียงได้ นอกจากนี้กิ่งก้านที่ยืนออกไปนอกรั้วอาจเป็นช่องทางให้คนร้ายปีนเข้ามาในบ้านเราได้
        ✱ ถ้าต้องการให้เห็นรูปทรงของพุ่มใบ ควรปลูกให้ห่างกันระหว่างต้นประมาณ 8 เมตร เมื่อต้นไม้โตเต็มที่พุ่มใบของเเต่ละต้นจะได้ห่างกันพอสมควร รูปทรงของเเต่ละต้นจะปรากฎให้เห็นเด่นชัด ที่สำคัญจะได้รับเเสงสว่างเต็มที่ทั่วทุกด้าน
        ✱ ถ้าต้องการให้ได้ร่มเงามากๆ หรือต้องการให้พุ่มใบชิดติดกันเพื่อประโยชน์ อย่างลาดจอดรถ ทางเดินริมทาง ก็อาจปลูกให้ชิดกันได้ เเต่เรื่องรูปทรงอาจเห็นไม่ชัดเจน
        ✱ ถ้าต้องการให้เหมือนธรรมชาติ ก็ปลูกโดยไม่ต้องคำนึงถึงระยะปลูก เเต่ต้องจัดจังหวะให้ห่างบ้างชิดบ้าง และพันธุ์ของพืชหรือขนาดของใบให้เเตกต่างปะปนกันไป (เเต่ต้องมีพื้นที่บ้าน) 
        จะปลูกต้นไม้ประดับยืนต้นแบบไหนนั้น สิ่งสำคัญอย่าลืมคิดถึงอนาคตเวลาโตด้วย (ถ้าไม้ตายไปก่อนนะ) เพราะต้นไม้ใหญ่นั้นทั้งลำต้นจนถึงรากล้วนสามารถทำให้เกิดปัญหากับบ้านเราได้ทั้งนั้น ดังนั้นคิดจะปลูกก็ต้องคำนึงถึงพื้นที่และอนาคตด้วยนะจ๊ะติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 09/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”