จัดฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นรับโชค


        ถ้าถามว่าห้องไหนในบ้านสำคัญที่สุด หลายคนคงมีความเห็นเเตกต่างกันไปเเน่ๆ เพราะเเต่ละคนใช้เวลาทำกิจกรรมในเเต่ละห้องไม่เหมือนกัน บ้างบอกห้องนอน บ้างบอกห้องครัว เเละห้องที่ต้องอยู่ในคำตอบของใครหลายคนเเน่ๆ ก็คือ “ห้องนั่งเล่น” นั่นเอง ไหนจะดูหนัง ฟังเพลง ทำกิจกรรมร่วมกัน ใช้ห้องนั่งเล่นเยอะขนาดนี้ลองมาจัดฮวงจุ้ยให้ห้องนั่งเล่นกันดูมั้ย?

1.ต้องสว่าง โปร่งโล่ง
        ห้องนั่งเล่นที่นั่งเเล้วเกิดความสบายควรมีสภาพที่หยินเเละหยางสมดุลกัน นั่นคือไม่สว่างหรือมืดจนเกินไป ถ้าเน้นที่ความส่วางก็จะส่งเสริมให้บ้านได้โชคลาภมากขึ้น เเต่ถ้ามีสภาพโปร่งโล่งจะมำให้เกิดความสะดวกเวลามีกระเเสลมก็จะพัดผ่านเข้ามาได้ง่าย มีอากาศมาหล่อเลี้ยงห้องนั่งเล่นนั่นเอง เกิดความสบาย
ห้องนั่งเล่นควรตกแต่งให้สง่างาม เพราะมีโอกาสต้อนรับบุคคลภายนอก ตำแหน่งห้องนี้จึงควรอยู่ใกล้กับประตูใหญ่ทางเข้าบ้านมากที่สุด ห้ามวางสิ่งของที่ดูรกเกะกะสายตา หรือพวกสิ่งสกปรกต่างๆ ห้ามมี ‘สั่ว’ หมายถึงมุมเเหลมทิ่มเเทงมายังตำแหน่งโซฟา เพราะจะทำให้เกิดความเจ็บป่วยเเละไม่เป็นมิตรกับผู้มาเยือน

2.เลี่ยงการตกเเต่งที่เป็นซอกหลืบ 
        ห้องนั่งเล่นต้องดูเป็นมิตรเเละเปิดเผย การตกเเต่งที่ดูเป็นซอกโพรงมืดดำสามารถแก้ไขได้ โดยทำเป็นตู้ผิวเรียบหรือกระจกปิดบังซอกหลืบเอาไว้แล้วติดไฟเพิ่ม เเม้ว้าไฟฝ้าหลุมจะถือว่าไม่ดีเพราะมีสภาพการหักเหของอากาศ เปรียบเหมือนการนั่งหรือนอนใต้ฝ้าหลุมเหมือนกับอยู่ใต้คาน เเต่ถ้าเจ้าของบ้านชอบก็อนุโลมได้ เพราะไม่ได้นั่งหรือนอนเป็นเวลานาน ส่วนทางแก้นั้น สามารถนำโคมไฟไปติดในตำแหน่งใต้คาน เเล้วเปิดให้เเสงสว่างส่งกระเเสพลังขึ้นไปด้านบน 

3.ปรับเเต่งตามสีสันของพลังธาตุ 
        มีวิธีเสริมโชคลาภของตำแหน่งนี้ได้หลายวิธี เนื่องจากตำแหน่งนี้สัมพันธ์กับประตูทางเข้า จึงควรใช้สีตามพลังธาตุของหน้าประตู เช่น ประตูหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีพลังของธาตุดินอยู่ ก็เเต่งห้องด้วยสีโทนขาว ครีม เหลืองอ่อน เเนวเอิร์ธโทน ไม่ควรใช้สีเขียวที่มีพลังพิฆาต 
        เรื่องการปรับสีตามพลังธาตุนั้นควรจะให้ซินเเสผู้เชี่ยวชาญทำการวัดองศาทิศทางให้เเม่นยำเสียก่อน นอกจากนี้การเติมพลังธาตุให้ห้องนั่งเล่นก็ต้องสัมพันธ์กับพลังงานของผู้มีบทบาทสำคัญในบ้าน เช่น สามีทำงานหาเงิน ภรรยาเป็นแม่บ้าน ก็เน้นให้พลังเข้ากับสามี โดยคำนวณวันเดือนปีเกิดเเละเวลาเกิดเพื่อหาธาตุปรับดวงชะตา เเล้วตกแต่งให้เข้ากับดวง

4.การติดตั้งสิ่งที่เคลื่อนไหวต้องอยู่ในตำแหน่งดี 
        สิ่งของที่เคลื่อนไหวได้คือสิ่งกระตุ้นพลังงาน ดังนั้นต้องอยู่ในตำแหน่งดี อย่างเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมนั้นไม่ควรอยู่หลังโซฟา หรือตำแหน่งคนนั่ง โดยตำแหน่งที่ดีนั้นนอกจากจะใช้งานได้เเล้วยังต้องถูกกับทิศทางด้วย

5.การเพิ่มธรรมชาติ 
        เช่น ไม้ประดับในห้อง จะทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวา สามารถนำกระถางมาประดับบริเวณมุมห้อง เเต่ก็ต้องเลือกต้นไม่ที่ดูเเลง่าย ไม่มีหนามเเหลมคม นอกจากนี้ตัวโต๊ะที่ใช้ก็ควรเลือกที่มีฐานโปร่งโล่ง จะช่วยเสริมโชคลาภได้ดีกว่าทึบตัน

        สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเลยก็คือเวลาจะปรับปรุงส่วนไหนก็ตาม ไม่ว่าจะทุบ เคาะ ตอก เจาะ จะต้องไม่ทำในทิศร้าย เเละถ้าทำในฤกษ์ยามที่ดีก็จะส่งผลต่อเนื่องอีกด้วย ได้วิธีในการจัดห้องนั่งเล่นให้ถูกฮวงจุ้ยไปแล้ว คราวหน้าเราจะชวนมาจัดฮวงจุ้ยให้ห้องไหนอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 12/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”