สิ่งของมงคลเสริมฮวงจุ้ย


        นอกจากจะจัดบ้านให้ถูกลักษณะของฮวงจุ้ยเเล้ว เรื่องการวาง “สิ่งของมงคล” ก็ถือเป็นเรื่องของฮวงจุ้ยเช่นกัน เเต่ถ้าตั้งของมงคลจริงๆ และวางได้ถูกทิศทาง จะสามารถเสริมพลังของฮวงจุ้ยบ้านจนส่งผลดีมาถึงตัวเราได้ ซึ่งของมงคลที่เราจะพูดกันวันนี้หลายบ้านอาจได้รับเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่แล้วด้วยซ้ำ

1.เรือสำเภาจีน
        ถือเป็นของมงคลลำดับต้นๆ ในปัจจุบัน เรือสำเภาจีนส่วนใหญ่ทำมาจากไม้จริงทั้งลำ โดยเสากระโดงเรือมีลักษณะรูปทรงเพรียว ถือว่ามีพลังของ “ธาตุไม้” เป็นหลัก ตามธรรมเนียมของคนจีนนั้นเชื่อว่าเรือสำเภาให้ความมงคลในเรื่องการค้าขายประสบความสำเร็จ เพราะผู้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการใช้เรือสำเภาเพื่อการค้าขายนั้น ได้แก่ เจิ้งเหอ มหาขันทีคนสำคัญของราชวงศ์หมิง ผู้เดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีและค้าขายกับต่างประเทศ ดังนั้นผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับด้านค้าขายจึงเชื่อว่า การตั้งเรือสำเภาจะเสริมมงคลให้ค้าขายราบรื่นได้กำไรงดงาม 
        ตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยเชื่อว่า หากวางเรือสำเภาใน “ทิศตะวันออก” หรือ “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” ก็จะยิ่งเสริมพลังของฮวงจุ้ยในมุมนั้นได้มากขึ้นไปอีก ถือเป็นของมงคลที่เหมาะกับคนที่เกิดปีขาลและปีเถาะ

2.ภาพม้า 8 ตัว
        ตามฮวงจุ้ยในระบบวิชาการ “ม้า” หรือนักษัตร “มะเมีย”  จะตรงกับ “ธาตุไฟ” หรือช่วงที่พลังหยางสูงสุดอย่างช่วงกลางวัน หรือฤดูร้อนของจีน คนจีนจึงนำเอาม้าซึ่งเป็นสัตว์ที่มีความกระฉับกระเฉง ว่องไว เเข็งเเรง มาเป็นตัวเเทน แสดงถึงความมงคล ช่วยเรื่องค้าขายให้ราบรื่น รวดเร็วฉับไว หรือช่วยส่งเสริมสุขภาพให้สมบูรณ์เเข็งเเรง
        เเต่ก็มีเคล็ดเรื่องจำนวนเล็กน้อย สำหรับในยุคปัจจุบันเป็นยุคที่ 8 ซึ่งมีความเป็น “ธาตุดิน” จึงนิยมใช้ม้า 8 ตัว เพราะจะช่วยส่งเสริมโชคลาภเเละโอกาสทางธุรกิจ เเละถ้ายิ่งติดทาง “ทิศใต้” ก็จะเสริมพลังมากขึ้นอีก และจะส่งผลดีเป็นพิเศษกับคนเกิดปีมะเส็ง มะเมีย มะแม

3.เทพเจ้ากวนอูเเละเจ้าเเม่กวนอิม
        ถือเป็นสองเทพในตำนานที่ชาวจีนทุกคนนับถือเป็นอย่างมาก โดยกวนอูได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์ มั่นคงจงรักภักดี ยึดมั่นในคำสัญญา กตัญญู และมีคุณธรรม ส่วนเจ้าเเม่กวนอิมนั้นได้รับการนับถือว่าเป็นเทพแห่งความเมตตากรุณา อ่อนโยน เสียสละเพื่อผู้อื่น 
        เทพทั้งสองมีพลังของ “ธาตุดิน” ที่เเสดงความหนักแน่นมั่นคง เป็นจุดศูนย์รวมของทุกสรรพสิ่ง ดังนั้นหากตั้งของมงคลของเทพทั้งสองไว้จะช่วยในเรื่องของอำนาจบารมี ผู้คนนับถือ มีความกตัญญูรู้คุณ โดยทิศทางที่เหมาะสมนั้นได้แก่ “ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ” เเละ “ทิศตะวันตกเฉียงใต้” จะส่งผลดีเป็นพิเศษกับคนที่เกิดปีฉลู มะโรง มะเเม และจอ 

4.สิงโตทองคำ
        ตามความเชื่อของคนจีนถือว่าสิงโตเป็นสัญลักษณ์แสดงพลังอำนาจ น่าเกรงขาม สำหรับในศาสตร์ฮวงจุ้ยมองว่ารูปร่างของสิงโตทองคำ โดยรวมแล้วมีลักษณะเป็น “ธาตุทอง” สามารถใช้เสริมพลังเกี่ยวกับการตัดสินใจรวดเร็ว ฉับไว มีความเด็ดขาด ยุติธรรม และอำนาจ โดยที่จะเสริมได้ดี ได้แก่ “ทิศตะวันตก” เน้นสำหรับผู้หญิง หรือ “ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ” เน้นสำหรับผู้ชาย เเละจะส่งผลดีเป็นพิเศษกับคนที่เกิดปีวอก ปีระกา และปีจอ 

5.ภาพปลาคาร์พว่ายทวนน้ำ
        เป็นของมงคลที่นิยมมากไม่เเพ้อย่างอื่น เพราะปลาคาร์พเป็นปลาที่ว่ายทวนกระเเสน้ำ เปรียบกับคนที่ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่างๆ นานา ตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยภาพปลาคาร์พว่ายทวนน้ำนั้นซ่อนแฝงพลังของ “ธาตุน้ำ” จะช่วยให้การค้าราบรื่น ปรับตัวคล่องเเคล่วตามสถานการณ์ มีสติปัญญาลึกซึ้งเหมือนน้ำ โดยทิศทางที่เสริมพลังได้เแก่ “ทิศเหนือ” และจะส่งผลดีเป็นพิเศษสำหรับคนที่เกิดปีกุนเเละปีชวด

        การจัดสิ่งของมงคลไว้ประดับตกแต่งบ้านเป็นเพียงเเค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น สิ่งสำคัญคือการดึงกระเเสพลังดีจากธรรมชาติรอบๆ บ้านมาใช้ส่งเสริม นอกจากนี้การวางตำแหน่งห้องต่างๆ ก็ชาวยได้เช่นเดียวกัน

ที่มา : หนังสือ Modern Feng Shui อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 21/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”