อัพเดตรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา


        ถ้าบอกว่าสนามบินทั้ง 3 เเห่ง อย่างดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา กำลังจะมีรถไฟเชื่อมต่อกันเเล้ว หลายคนคงจะส่ายหัวเเล้วบอกว่าเป็นไปไม่ได้แน่ๆ เเต่มันกำลังจะเป็นไปได้แล้วจ้า เพราะวันนี้เรามีโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงของทั้ง 3 สนามบิน มาอัพเดตให้ได้รู้กันจ้า

        โครงการนี้เป็นหนึ่งในแผนงานสำคัญด้านการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC อยู่ในแผนดำเนินโครงการเเละงบประมาณปี 2560-2561 โดยจะปรับปรุงโครงการรถไฟฟ้าเชื่อมระหว่างท่าอากาศยานเเละโครงการรถไฟความเร็วสูง ประกอบด้วย
        1.โครงการระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสถานีรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง (Suvarnabhumi Airport Rail Link & City Air Terminal : ARL)
        2.โครงการระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่วนต่อขยายช่วงพญาไท-ดอนเมือง (ARLEX) 
        3.โครงการรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ-ระยอง (HSR) เพื่อให้รถไฟฟ้าแบบ City Line และการเดินรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์เป็นโครงการเดียว สามารถรองรับการเดินทางที่เพิ่มขึ้นได้
        ส่วนเเนวเส้นทางนั้นสรุปได้ว่าจะใช้แนวเส้นทางระบบขนส่งเดิม ทั้งแอร์พอร์ตเรลลิงก์ (ARL) เเละช่วงที่กำลังจะสร้างจากพญาไท-ดอนเมือง (ARLEX) ส่วนสุดท้ายคือโครงการรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ-ระยอง (HSR) โดยโครงการนี้มีการออกแบบเพิ่มเติมบริเวณเชื่อมต่อเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ (ขาออก) และสนามบินอู่ตะเภา (ขาเข้า-ขาออก)

        ซึ่งเเนวเส้นทางดังกล่าวจะพาดผ่านพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, สมุทรปราการ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี และระยอง รวมระยะทาง 260 กิโลเมตร 10 สถานี เป็นสถานียกระดับ 8 สถานี คือ สถานีดอนเมือง, สถานีกลางบางซื่อ, สถานีมักกะสัน, สถานีฉะเชิงเทรา, สถานีชลบุรี, สถานีศรีราชา, สถานีพัทยา และสถานีระยอง ส่วนสถานีใต้ดินมี 2 สถานี คือ สถานีสุวรรณภูมิและสถานีอู่ตะเภา
        ส่วนรูปแบบโครงสร้างจะก่อสร้างเป็นทางรถไฟขนาดทางมาตรฐาน 1.435 เมตร 2 ทางวิ่ง แบ่งออกเป็นโครงสร้างยกระดับ โครงสร้างระดับดิน และโครงสร้างใต้ดินบางช่วง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบินนี้ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 200,000 ล้านบาท คาดว่าจะเเล้วเสร็จในปี 2566 
        หลังจากนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะรวบรวมข้อมูล ความคิดเห็น และข้อเสนอเเนะต่างๆ ที่ได้รับมาพิจารณาประกอบรายงานสรุปผลการศึกษาโครงการ จากนั้นจะนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป สามารถติดตามรายละเอียดของโครงการเพิ่มเติมได้ที่นี่ www.hsr3airports.com
        เชื่อเลยว่าถ้าโครงการนี้สร้างเสร็จคงจะช่วยสนับสนุนการเดินทางและเรื่องการขนส่งสินค้าได้ดีขึ้นเเน่ แถมยังช่วยกระตุ้นเรื่องเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยวในพื้นที่ที่พาดผ่านได้อีกด้วย เเต่อาจจะต้องอดใจรอกันยาวๆ หน่อย เพราะกว่าจะได้ใช้อาจจะอีกนานเลยนะจ๊ะ

ที่มา : นิตยสารบ้านพร้อมอยู่ เดือนพฤศจิกายน 2560ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 22/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Home2nd Recommened This Week 01/03/62

จำนวนผู้เข้าชม: 0

home2nd recommened this week 08/03/62

จำนวนผู้เข้าชม: 0

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”