ปลูกต้นไม้ให้ประโยชน์มากกว่าร่มรื่น


        ทุกวันนี้วิถีชีวิตคนเมืองที่เช้าก็ไปทำงาน เย็นรถติดอยู่บนท้องถนน ค่ำถึงบ้านก็นอนแล้ว เเทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน หรือใกล้ชิดกับธรรมชาติเลย หลายคนจึงใช้เวลาวันหยุดที่พอจะมีบ้างหันมาปลูกต้นไม้ จัดสวน 
        ความจริงแล้วการปลูกต้นไม้ในบ้านนั้นล้วนมีเเต่ข้อดี เเต่นอกจากจะให้ความร่มรื่นกับเราเเล้ว ต้นไม้ยังมีประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ ที่บางทีเราอาจจะมองข้ามไปอีกด้วย

1.ปลูกต้นไม้เพื่อดักกระเเสลม
        ก่อนอื่นลองสังเกตลมธรรมชาตินั้นพัดมาทิศทางใด หากลมพัดมาทางด้านซ้ายของบ้าน ก็ให้ปลูกแนวต้นไม้ทางด้านขวา ส่วนถ้าลมพัดมาทางด้านขวาเราก็ปลูกต้นไม้ทางด้านซ้าย เพื่อดักกระเเสลมให้เข้าที่ประตูหน้าบ้าน วิธีที่ง่ายที่สุดถ้าเกิดเราไม่รู้ว่าลมมาจากทิศไหนให้จุดธูปเเล้วปักไว้หน้าบ้าน เเล้วดูทิศทางการเคลื่อนตัวของควันธูป
        นอกจากนี้การปลูกแนวต้นไม้ที่ด้านหลังบ้านก็สามารถใช้กักเก็บกระเเสอากาศหรือกระเเสลมที่พัดเข้ามาในบ้านได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่นักภูมิสถาปนิก (Landscape Architect) นั้นใช้กันอยู่บ่อยๆ

2.ปลูกต้นไม้เพื่อปรับปรุงรูปทรงของดิน
        ถ้าที่ดินที่บ้านของเรามีรูปทรงเว้าเเหว่งขาดหาย หรือที่ดินมีลักษณะชายธงแบบนี้จะทำให้กระเเสอากาศไหลเวียนไม่ดี  เราสามารถปลูกต้นไม้เพื่อกั้นมุมแหลมให้ตัดเป็นมุมป้าน ส่วนที่ดินที่เว้าแหว่งก็สามารถนำต้นไม้ไปลูกเช่นเดียวกัน

3.ปลูกต้นไม้เพื่อปรับอุณหภูมิบ้านให้เย็นขึ้น
        ต้นไม้หรือไม้คลุมดินช่วยทำให้สภาพเเวดล้อมของบ้านเราเย็นขึ้น โดยเฉพาะในเวลากลางวัน เนื่องจากกระบวนการสังเคราะห์เเสงของต้นไม้ ต้นไม้จะดูดน้ำจากใต้ดินทางราก แล้วก็จะคายน้ำออกทางใบ หยดน้ำเหล่านี้เมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นไประเหยคืนสู่อากาศ โดยใช้พลังงานความร้อนในบริเวณใกล้เคียง หากเรามีต้นไม้ในสัดส่วนที่พอเหมาะจะช่วยปรับอุณหภูมิในบ้านให้เย็นขึ้นได้ นอกจากนี้เเนวของกิ่งก้านของต้นไม้ยังช่วยลดการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ในเวลากลางวันได้อีกด้วย

        การปลูกต้นไม้ถ้าจะไม่ให้เยอะเกินไปก็ควรปลูกเฉพาะจุดที่ต้องการร่มเงา เช่น ถ้าห้องที่อยู่ทางทิศใต้ต้องรับเเดดทั้งวัน หรือทิศตะวันตกที่ต้องรับเเดดจัดในช่วงบ่าย ถ้าเราปลูกต้นไม้มากเกินไป ถึงเเม้ว่ากลางวันจะลดความร้อนได้ดี เเต่ต้นไม้เองก็เป็นตัวกันไม่ให้อากาศความร้อนลอยขึ้นสูงได้ในเวลากลางคืน ทำให้กลางคืนพื้นที่ใต้ต้นไม้ทั้งร้อนเเละชื้น
        นอกจากจะปลูกให้พอดีเเล้ว ก็ไม่ควรปลูกต้นไม้บังประตูหน้าบ้านจนทึบด้วย เพราะจะทำให้ลมไม่เข้าบ้าน และก็ไม่ควรปลูกติดกับตัวบ้านมากเกินไป เพราะถ้าต้นไม้โตรากใหญ่อาจชอนไชทำให้บ้านเสียหายได้!

ที่มา : หนังสือ Modern Fengshuiติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 23/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”