ขายทอดตลาด ทางเลือกที่น่าสนใจซื้อบ้านมือสอง


        สำหรับการขายทอดตลาดบ้านมือสองในบ้านเราอาจแบ่งออกได้เป็นสองช่องทางหลักๆ ด้วยกัน โดยช่องทางแรกเป็นการขายทอดตลาดผ่านทางกรมบังคับคดี ซึ่งเป็นการขายทอดตลาดตามกระบวนการทางกฎหมาย หลังศาลตัดสินให้บังคับจำนองหลักประกัน มาขายทอดตลาด เพื่อนำเงินมาชำระคืนให้เจ้าหนี้
        บ้านมือสองที่เสนอขายผ่านช่องทางนี้ ส่วนใหญ่มักมีสภาพทรุดโทรม และการเข้าไปดูสภาพจริงๆ ในตัวบ้านทำได้ลำบาก เพราะมักติดปัญหากับเจ้าของหรือผู้อยู่อาศัยเดิม และเวลาประมูลได้แล้ว ก็มักมีปัญหาต้องฟ้องร้องขับไล่กัน
        ส่วนอีกช่องทางหนึ่งเป็นการขายทอดตลาดที่ดำเนินการโดยเอกชน ส่วนใหญ่จะเป็นการขายบ้านที่ได้มาจากเจ้าของบ้านหรือเจ้าของโครงการที่ต้องการนำออกมาขาย หรือบางครั้งอาจเป็นทรัพย์สินของธนาคารที่ได้รับโอนมาชำระหนี้จากเจ้าของโครงการ และจ้างบริษัทเอกชนเป็นผู้จัดการขายโดยประมูลขายทอดตลาดให้
        ข้อดีของการขายทอดตลาดโดยเอกชน ที่ชัดเจนที่สุด ก็คือ มีบ้านหลากหลายมากกว่า และสภาพบ้านก็มักดีกว่าบ้านจากกรมบังคับคดี เพราะส่วนใหญ่ผ่านการซ่อมแซม ปรับปรุงตกแต่งมาบ้างแล้ว ข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือสามารถเข้าไปตรวจดูทั้งภายนอกและภายในบ้านก่อนการประมูลได้ค่อนข้างสะดวก เพราะเป็นการขายที่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของแล้ว
        ปัญหาจากการประมูลบ้านขายทอดตลาดที่มักประสบกันอยู่เสมอ ได้แก่ปัญหาเจ้าของหรือผู้อยู่อาศัยเดิมไม่ยอมย้ายออกจากบ้าน ทำให้หลังประมูลได้แล้ว ต้องเสียเวลาและเสียความรู้สึกอย่างมาก ในการฟ้องขับไล่ ปัญหาลักษณะนี้ส่วนใหญ่มักเกิดกับบ้านที่ประมูลได้จากกรมบังคับคดี เป็นสำคัญ
        อย่างไรก็ดี ปัจจุบันได้มีการแก้ไขกฎหมายการฟ้องขับไล่สำหรับผู้มีกรรมสิทธิ์จากการประมูลขายทอดตลาด ให้สามารถอาศัยอำนาจศาลให้ผู้บุกรุกออกจากบ้านได้ทันที โดยไม่ต้องยื่นฟ้องไล่ที่อีกครั้งเหมือนเมื่อก่อน ทำให้ลดความยุ่งยากไปได้มากพอสมควร
        ปัญหายอดฮิตอีกประการหนึ่ง ก็คือเมื่อประมูลบ้านได้แล้ว มักพบว่าบ้านมีสภาพทรุดโทรมมากกว่าที่เห็นในรูปถ่ายหรือโฆษณา และบ่อยครั้งบ้านที่ประมูลได้ ยังมีปัญหาเรื่องภาระติดพันแอบแฝงอยู่ด้วย อาทิ สิทธิการเช่า ภาระจำยอม รวมถึงหนี้ค้างจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆ อยู่ด้วย ซึ่งทำให้เจ้าของไม่สามารถใช้สิทธิครอบครองได้เต็มที่ และมีภาระต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นด้วย
        และปัญหาประการสุดท้าย ที่ถือว่าเจ็บแสบที่สุด ก็คือผู้นำทรัพย์มาขายทอดตลาดไม่มีอำนาจแท้จริงตามกฎหมายในการขายทรัพย์นั้น ทำให้เกิดปัญหาโอนกรรมสิทธิ์กันไม่ได้ ปัญหาลักษณะนี้ พบในกรณีการขายทอดตลาดของภาคเอกชนเป็นสำคัญ

ที่มา : หนังสือ ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์แบบมืออาชีพ โดย..อนุชา กุลวิสุทธิ์ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 23/11/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”