ก่อน "ต่อเติมบ้าน" ควรรู้อะไรบ้าง?


        เข้าสู่หน้าหนาวกันเเล้วนะคะ ถึงเเม้อากาศจะไม่ได้หนาวตามที่ใจหวังไว้ก็ตาม เเต่ก็ถือเป็นข่าวดีของใครที่คิดจะสร้างบ้าน ซ่อมเเซม ปรับปรุงแก้ไข หรือ “ต่อเติมบ้าน” ซึ่งเรื่องการต่อเติมบ้านนั้นไม่เหมือนกับการสร้างบ้านใหม่ ต้องมีเรื่องที่จะต้องพิจารณามากมาย ดังนั้นถ้าใครคิดจะต่อเติมบ้านในช่วงนี้ลองมาดูข้อเเนะนำกันก่อนดีกว่า
        เรื่องสำคัญเรื่องเเรกที่ต้องคิดก็คือ “ผลกระทบต่อเพื่อนบ้าน” เเน่นอนว่าถ้าเราต่อเติมบ้านจนชิดเเนวเขตที่ดิน ตามกฎหมายเเล้วต้องเเจ้งให้บ้านข้างเคียงรับทราบก่อน เเละต้องได้รับอนุญาตด้วย ถือว่าเป็นเรื่องเอาใจเขามาใส่ใจเรา
        เรื่องต่อมาคือด้าน “กฎหมาย” ที่จะต้องทราบก่อนต่อเติม การต่อเติมหรือดัดแปลงอาคาร การขยายพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งตั้งเเต่ 5 ตารางเมตร ต้องทำเรื่องเพื่อขออนุญาตจากทางราชการก่อน เเต่ในทางปฏิบัติก็มักได้รับการอนุโลมหากไม่ก่อให้เกิดปัญหากับบ้านข้างเคียง
        ต่อมาคือการ “คำนึงถึงโครงสร้างอาคาร” เวลาเราต่อเติมดัดแปลงเกี่ยวข้องกับโครงสร้างอาคาร หรือเกี่ยวข้องกับโครงสร้างที่เกี่ยวพันกับโครงสร้างรวมของอาคาร จำเป็นที่จะต้องปรึกษาวิศวกร เพราะอาจเกิดปัญหาตามมาได้ ยกตัวอย่าง
        ...ตึกเเถวหรือทาวน์เฮ้าส์นั้นไม่สามารถทุบบันไดบ้านของตัวเองได้ เนื่องจากโครงสร้างบันไดของตึกเเถวหรือทาวน์เฮ้าส์ถูกออกแบบให้เกี่ยวพันกับห้องติดกัน ถ้าทุบบันไดก็จะทำให้บันไดห้องข้างเคียงหักพักลงมาได้
        หรือใครที่คิดจะเพิ่มชั้นของตัวบ้านเดิมจากชั้นเดียวเป็น 2 ชั้น แบบนี้ก็ทำไม่ได้เเน่นอน ยกเว้นจะรื้อบ้านเก่าเเละทำขึ้นมาใหม่…
        นอกจากเรื่องที่เราต้องพิจารณาทั้ง 3 อย่างเเล้ว เรื่องของสถาปัตยกรรมก็ควรคำนึงถึงด้วย เช่น การต่อเติมบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ซึ่งแบบเดิมออกแบบมาได้ลงตัวเเล้ว ถ้าเราคิดจะต่อเติมเพิ่มก็ควรทำให้เข้ากัน มีความกลมกลืนกับของเดิม ไม่ใช่คิดเเต่เรื่องการใช้สอยเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าเราเกิดจะขายบ้าน เเต่รูปทรงไม่สวยงาม คนที่จะซื้อก็จะมองข้ามไป ไม่สนใจบ้านเรา เพราะรูปทรงของบ้านนั่นเอง
        สำหรับการพิจารณาให้โครงสร้างส่วนต่อเติมเเยกจากโครงสร้างเดิมเป็นเรื่องที่ต้องให้วิศวกรเป็นผู้เเนะนำ เพราะไม่มีทางที่โครงสร้างใหม่เเละโครงสร้างเก่าจะเชื่อมกันได้โดยไม่เกิดการทรุดตัว เเถมยังจะเพิ่มปัญหาในระยะยาวให้เราอีกด้วย
        ดังนั้นถ้าใครกำลังคิดจะต่อเติมบ้าน หรือปรับปรุงรีโนเวตใหม่ก็อย่าลืมพิจารณาทั้ง 3 ข้อที่เรานำมาฝากด้วย จะได้ไม่เกิดปัญหาให้ปวดหัว และเสียเงินมากกว่าเดิมน้า

ที่มา : นิตยสารบ้านพร้อมอยู่ ธ.ค.2560ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 14/12/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”