5 ไอเดียดีไซน์ห้องครัว แบบไหนเหมาะกับบ้านคุณ!


        ถ้าเรามีครัวที่สวยงาม คงน่าทำกับข้าว ทำอาหารขึ้นเยอะเลย! งั้นเรามมาเปลี่ยนครัวเดิมๆ ให้ดูโมเดิร์นกันดีกว่า เริ่มจากเลือกจัดโซนพื้นที่ เลือกฟังก์ชั่นการใช้งานในห้องครัว เพื่อให้ครัวใหม่ของเราออกมาสะดวกสบายถูกใจเราที่สุด เหมาะทั้งจะทำกับข้าวหรือเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าครัวเเบบไหนดี งั้นมาดูดีไซน์ห้องครัวทั้งหมด 5 ประเภทที่เรานำมาให้เลือกดีกว่าว่าแบบไหนที่โอเคใช่เลย! 

1.ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวไอ (I-Shape Kitchen)
        ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวไอเป็นห้องครัวที่เหมาะสมสำหรับบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ไม่กว้างขวางนัก โดยการออกแบบห้องครัวเป็นแนวยาวติดฝาผนังด้านหนึ่งของพื้นที่ ส่วนอีกฝั่งด้านหนึ่งยังมีพื้นที่ให้เดินไปมาได้อย่างสะดวก  และด้วยพื้นที่มีขนาดเล็ก การเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ จึงต้องมีขนาดเล็กตามไปด้วย ลองเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันหลายๆ อย่างในชิ้นเดียว ถือว่าช่วยประหยัดพื้นที่ได้

2.ดีไซน์ห้องครัวคู่ขนาน (Galley หรือ Corridor Kitchen)
        ดีไซน์ห้องครัวแบบคู่ขนานมีลักษณะเหมือนกับห้องครัวรูปตัวไอเลย เพียงแค่เพิ่มเคาน์เตอร์ฝั่งตรงข้ามวางยาวขนานกัน สามารถเพิ่มอุปกรณ์สำหรับใช้งานและพื้นที่สำหรับจัดเตรียมการทำอาหารได้มากกว่าครัวแบบรูปตัวไอ เเต่อย่าลืมเรื่องการจัดวางเฟอร์นิเจอร์นั้นต้องคำนึงถึงระยะการเปิดปิดตู้ต่างๆ ภายในพื้นที่ ถ้าให้ดีเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบที่เป็นเปิดปิดบานสไลด์ จะช่วยประหยัดพื้นที่มากกว่าจ้า

3. ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวแอล (L-Shape Kitchen)
        สำหรับการดีไซน์ห้องครัวรูปตัวแอลนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้างพอสมควร เเต่บอกเลยว่าจะทำให้ความสะดวกสบายในการใช้งานห้องครัวได้มากขึ้น มีความเป็นพื้นที่ส่วนตัว จัดเข้าที่มุมบ้าน โดยสามารถใช้งานได้พร้อมๆ กันหลายคน พร้อมอุปกรณ์ที่สามารถจัดเก็บได้อย่างครบครัน เรียกได้ว่าเป็นดีไซน์ห้องครัวที่มีความยืดหยุ่นสำหรับคนที่ชื่นชอบการทำอาหารเลยค่ะ

4.ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวยู (U-Shape Kitchen)
        การดีไซน์ห้องครัวรูปตัวยูเป็นห้องครัวที่สามารถใช้งานได้มากและเต็มประสิทธิภาพค่ะ โดยพื้นที่ในการออกแบบห้องครัวรูปตัวยูจะต้องกว้างขวางมากสักนิดนึง เนื่องจากมีการติดตั้งเคาน์เตอร์และตู้เก็บของตลอดแนวกำแพงถึง 3 ด้านด้วยกัน รองรับผู้ใช้งานได้มากกว่า 2 คนได้อย่างสะดวกสบาย อาจจะเพิ่มพื้นที่รับประทานอาหารเข้าไปด้วยก็ได้น้า

5.ดีไซน์ห้องครัวแบบเกาะกลาง (Island Kitchen)
        ดีไซน์ห้องครัวแบบเกาะกลางเหมาะสำหรับพื้นที่บ้านที่กว้างมากๆ  สามารถใช้งานได้มากกว่า 2 คนได้อย่างสะดวก สำหรับใครที่ชอบทำอาหาร ปาร์ตี้กับเพื่อนด้วย ห้องครัวแบบนี้ถือว่าถูกใจเเน่ๆ ตั้งเคาน์เตอร์เอาไว้เป็นเหมือนกับเกาะกลางพื้นที่ สามารถเลือกได้ว่าจะทำเป็นรูปแบบบิวอินด์ จัดให้เป็นเหมือนกับบาร์ขนาดเล็กสำหรับรับประทานอาหาร หรือเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์รูปแบบลอยตัวติดล้อเพื่อให้เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ตามความต้องการของเรา

        ทั้ง 5 แบบที่เราคัดมาให้ในวันนี้ถูกใจกันบ้างมั้ยเอ่ย ถ้าถูกใจเเบบไหนก็นำไปเป็นไอเดียออกแบบครัวที่บ้านของคุณได้เลย สิ่งสำคัญเเค่อย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่ในห้องครัวเราด้วยนะคะว่าเป็นแบบไหน 

ขอบคุณรูปภาพจาก pinterestติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 15/12/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”