"ซื้อบ้านมือสอง" ต้องดูอะไรบ้าง?


        ใครกำลังคิดจะซื้อบ้านสักหลัง ทำไมไม่ลองพิจารณา บ้านมือสองดูก่อนล่ะ บอกเลยว่าบ้านมือสองนั้นก็มีข้อดีไม่เเพ้บ้านใหม่เลยนะ ไหนจะทำเลที่ดีกว่า ราคาถูกกว่า แต่อาจจะต้องปรับปรุงกันสักนิด เเต่ถ้าเลือกดีๆ จะได้บ้านที่คุ้มค่าอย่าบอกใครเลยล่ะ งั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าถ้าจะซื้อบ้านมือสองสักหลัง เราควรดูอะไรเกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้าง จะได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจง่ายขึ้น

ซื้อบ้านมือสองต้องดูอะไรบ้าง”
        1.บริเวณเส้นทางเข้าสู่บ้านควรจะมีสภาพเเวดล้อมที่เป็น “หยาง” หรือพลังที่มีชีวิต มีสิ่งเคลื่อนไหว เช่น ผู้คน จึงจะถือว่าดี ให้ดูตั้งเเต่ปากทางเข้าหมู่บ้านหรือโครงการที่จะซื้อ ว่าเส้นทางที่เข้าสู่บ้านหลังนั้นมีสภาพเเวดล้อมเป็นเช่นไร
        ถ้าทางเข้าห่างจากถนนใหญ่เป็นกิโลๆ เเถมสภาพสองข้างทางไร้ผู้คน เป็นที่ว่างเปล่า เป็นป่ารกร้าง แบบนี้ถือว่าไม่ดีสุดๆ เลย ไม่ควรเลือกเด็ดขาด

        2.สังเกตสิ่งปลูกสร้างบริเวณรอบๆ โครงการว่ามีสิ่งปลูกสร้างใดมากระทบโครงการหรือบ้านที่เราจะซื้อหรือไม่ เช่น โรงงาน วัน สุเหร่า ศาลเจ้า สุสาน หรือเสาไฟฟ้าเเรงสูง ถ้ามีสิ่งเหล่านี้อยู่ใกล้จะถือว่าฮวงจุ้ยไม่ดี

        3.ดูสภาพเเวดล้อมรอบๆ บ้านที่เราจะซื้อทั้ง 4 ด้าน ด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง เป็นอะไรมีส่วนที่จะกระทบกับบ้านที่เราจะซื้อมั้ย เช่น เป็นบ้านร้าง จะเกิดอันตรายกับเรามั้ย หรือเป็นร้านอาหาร จะส่งเสียงรบกวนเรามั้ย เป็นต้น

        4.การต่อเติมบ้านผิดไปจากเดิม ข้อสังเกตของบ้านเก่าที่ลืมไม่ได้ก็คือเรื่องการต่อเติมบ้านที่ผิดไปจากแบบบ้านเดิม เพราะการต่อเติมบ้านอาจทำให้ฮวงจุ้ยเปลี่ยน จากเดิมที่เป็นสี่เหลี่ยมอาจเปลี่ยนเป็นรูปตัว L ตัว H ซึ่งทางฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี

        5.ดูประวัติบ้าน คนจีนโบราณเชื่อว่าบ้านที่มีประวัติดี ผู้ที่เข้าไปอยู่ก็จะได้รับผลดีด้วย ตรงกันข้ามถ้าบ้านประวัติไม่ดีก็จะได้รับผลเสียนั่นเอง ซึ่งสำหรับเรื่องนี้เราอาจถามประวัติเดิมของเจ้าของบ้าน หรือคนละเเวกใกล้เคียงก็ได้

        6.ปรับบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ ถ้าตัดสินใจว่าจะซื้อแล้วก็ควรปรับปรุงบ้านเสียก่อน เช่น ซ่อมเเซมทั่วทั้งบ้าน ทั้งระบบไฟ ระบบน้ำ พื้น กำแพง หลังคา เตรียมให้พร้อมก่อนที่จะเข้าไปอยู่

        ทั้ง 6 ข้อที่เรานำมาฝากในวันนี้ ถือว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้น ยังมีรายละเอียดในเรื่องทิศ ผังของบ้านอีก เเต่ปัจจัยทั้ง 6 ข้อนั้นถือว่าสำคัญกว่า สำหรับใครที่กำลังหาซื้อบ้านมือสองก็ลองนำไปเป็นข้อมูลพิจารณาช่วยตัดสินใจซื้อบ้านได้นะ ขอให้เจอบ้านที่ถูกใจกันทุกคนค่า ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2nd.com

บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,รีวิวบ้าน,รีวิวคอนโด,พรีวิวบ้าน,พรีวิวคอนโด
คำนวณสินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหา


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 15/05/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”