รีโนเวตบ้านเก่าด้วยพื้นที่จำกัด ให้ตอบโจทย์ผู้สูงวัย


        ...ด้วยพื้นที่อันจำกัดเพียง 24 ตร.ว. กับฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ตอบโจทย์ผู้สูงวัย
           ที่ไลฟ์สไตล์ต่างกัน จะปรับอย่างไรให้ทั้งคู่อาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว...

        เมื่อผู้สูงวัย 2 คนที่มีไลฟ์สไตล์ต่างกัน เเต่ต้องมาอาศัยอยู่ร่วมกันในบ้านทาวน์โฮมอายุ 30 ปีที่มีพื้นที่เพียง 24 ตารางวา เเถมยังอาศัยรวมกันถึง 4 คน งานนี้ Home Makeover ปรับบ้าน..เปลี่ยนชีวิต Season 2 พร้อมแล้วที่จะเปลี่ยนโฉมบ้านหลังนี้
        บ้านหลังนี้เป็นของคุณนิจมงคล สามี คุณแม่สามี และคุณแม่ของคุณนิจมงคลที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ไม่นาน หลังจากการย้ายเข้ามาของก็เพิ่มมากขึ้น การจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านจึงไม่ลงตัว ต้องใช้พื้นที่บริเวณชั้นล่างเป็นห้องนอนของคุณเเม่ทั้งสอง ซึ่งเดิมทีไม่ได้ออกแบบรองรับไว้ นอกจากนี้พื้นที่ด้านล่างยังเป็นออฟฟิศขายของออนไลน์ที่มีสต็อกของจำนวนมากอีกด้วย 

        ทีมงาน Home Service จาก Home Pro จึงอาสาเข้าไปปรับบ้าน เปลี่ยนชีวิต เพื่อตอบโจทย์ให้คุณแม่ทั้ง 2 คนมีห้องนอนที่เป็นสัดส่วน ห้องน้ำที่รองรับการใช้งานของผู้สูงวัย รวมทั้งมีพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ทำงาน และให้สมาชิกทั้ง 4 คนพักผ่อนร่วมกัน ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและปลอดภัย

        พอได้ลองสำรวจบ้านแล้วพบปัญหาหลักๆ เลยก็คือ “การจัดสรรพื้นที่ไม่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิต” เพราะกิจวัตรของคุณเเม่ทั้ง 2 เเตกต่างกัน การแบ่งส่วนต่างๆ ก็ไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน อากาศไม่ถ่ายเท โดยห้องครัวเป็นพื้นที่ปิดตาย ควันหรือกลิ่นจากการทำครัวก็จะคลุ้งอยู่ในบ้าน
        ...งั้นมาเริ่มรีโนเวตบ้านกันเลยดีกว่า…
        แนวคิดการออกแบบบ้านคือเน้นคงโครงสร้างและรูปแบบเดิมไว้เป็นส่วนใหญ่ เพราะคุณเเม่ทั้ง 2 เคยชินกับพื้นที่เดิมของบ้าน เพิ่มเติมและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของทั้งสอง

        เริ่มจากห้องนอนบริเวณชั้นล่างกันก่อนเลย มีจำนวน 2 ห้อง ยังจัดให้อยู่ตำแหน่งเดิม ด้านหน้าบ้านเป็นห้องนอนของคุณแม่สามี โดยกั้นผนังเพื่อเเยกส่วนห้องนอนที่อยู่ตำแหน่งเดิมให้เป็นสัดส่วน ติดผ้าม่านรูดเปิด-ปิดได้เมื่อต้องการพักผ่อน ใช้ตั่งเเสนรักตัวเดิมเป็นเตียงนอนติดริมหน้าต่างจะได้รับลมเวลาไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ เพิ่มราวจับไว้ข้างเตียงช่วยพยุงตัวเวลาขึ้นลงเตียงเพื่อความปลอดภัย และสุดท้ายทางเข้าตัวบ้านเป็น Living Room เป็นพื้นที่ให้คุณนิจใช้ทำงาน เพิ่มโต๊ะโซฟาและโต๊ะกลางแบบทันสมัยให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางของทุกคนใช้นั่งพักผ่อน ทำกิจกรรมร่วมกัน

        มาต่อกันที่ห้องนอนคุณแม่ของคุณนิจ ห้องนี้ค่อนข้างเล็กแคบและอยู่ติดกับห้องครัว บวกหิ้งพระที่จุดธูปเรื่อยๆ เเต่ไม่มีระบบระบายอากาศทำให้ห้องร้อนและอับ จึงเจาะช่องระบายอากาศเพิ่มไว้ด้านบน พร้อมติดตั้งราวพยุงตัวให้สะดวกเวลาขึ้น-ลงเตียงที่ค่อนข้างสูง เเขวนโทรทัศน์ไว้บนผนังและทำชั้นวางของลอยตัว ช่วยประหยัดพื้นที่

        ถัดมาเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร ให้โต๊ะยังอยู่ที่เดิมเเต่ต่อเติมพื้นที่ด้านข้างเป็นชั้นวางของจะได้เก็บสต๊อกสินค้าของคุณนิจให้เป็นระเบียบ เเถมยังปรับใช้เป็นที่ทำงานได้เวลาไม่ได้รับประทานอาหาร ส่วนด้านหน้าใช้พื้นที่เเนวตั้งสร้างตู้เเละชั้นวางสิ่งศักดิ์สิทธิและของสะสมที่คุณเเม่ขอไว้ นอกจากนี้ยังปรับหน้าบ้านให้เปิดโล่งมากที่สุด เพื่อให้อากาศถ่ายเท และติดตั้งระบบดูดความร้อนขึ้นไปด้านบน ดึงลมเย็นเข้าทางหน้าบ้านเพิ่มความเย็นให้กับบ้าน

        ส่วนสุดท้ายที่มีความสำคัญมาก คือ ห้องน้ำที่เล็กและแคบ ซึ่งสมาชิกทั้ง 4 ใช้ร่วมกัน โดยขยายห้องน้ำให้กว้างขึ้น ปรับระดับพื้นให้เท่ากันทั้งหมด แบ่งพื้นที่โซนเปียกและโซนแห้งด้วยเทคโนโลยีฟลอร์เดรน หรือรางระบายน้ำ และติดผ้าม่านช่วยกันการกระเด็นของน้ำ ติดตั้งราวทรงตัวเนื้อผิวสแตนเลสในจุดสำคัญต่างๆ ช่วยในการพยุงตัว รวมทั้งติดตั้งสวิตซ์ฉุกเฉิน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับคุณแม่ทั้ง 2 ท่านด้วย
        สำหรับท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับการปรับบ้าน สามารถเข้ามาปรึกษากับเคาน์เตอร์ทีม Home Serviceที่ Home Pro ได้ทุกสาขา และสามารถชมรายการย้อนหลังได้ที่ http://bit.ly/EP06-SS2-HomeMakeOverTV มาทำบ้านให้น่าอยู่และเต็มไปด้วยความสุขที่โฮมโปร

rewrite by ศศิชา พุ่มทับทิม (sasicha@home.co.th)

ขอบคุณข้อมูล Home Pro ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2nd.com


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 18/12/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”