ปรับห้องน้ำใหม่..ด้วยวัสดุเดิมๆ


        ห้องน้ำเก่าที่บ้านนอกจากจะเก่า ทรุดโทรม พื้นก็พัง ผนังก็ราขึ้น เจอหลายปัญหาที่ทำให้รู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่เราต้องปรับปรุงห้องน้ำใหม่ดีกว่ามั้ย? ถ้าตัดสินใจแล้วว่ามาปรับปรุงกันเถอะ งั้นมาดูหลักการเลือกวัสดุในห้องน้ำกันดีกว่า
        ก่อนอื่นเราควรเลือกวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย พื้นผิวเรียบและไม่มีรอยต่อของวัสดุที่เป็นซอกหรือร่อง ส่วนพื้นห้องน้ำก็ไม่ควรใช้พื้นผิวของวัสดุที่เรียบมันเกินไป จนทำให้เมื่อเวลาโดนน้ำอาจจะลื่นล้มได้ง่าย
✱ กระเบื้อง
        เป็นวัสดุที่นิยมใช้มากที่สุด ดูแลรักษาง่าย มีเนื้อผิวและลวดลายให้เลือกมากมายตามความชอบและความเหมาะสมกับสไตล์การออกแบบของบ้าน
✱ หิน
        เป็นวัสดุที่สร้างความหรูหราให้กับห้องน้ำ ในขณะเดียวกันก็ความเป็นธรรมชาติให้กับบ้านด้วยเช่นกัน ความสวยงามและความโดดเด่นจะอยู่ที่ลวดลายสายแร่ของหิน แต่ก็ต้องคำนึงถึงการดูแลรักษา เช่น หินอ่อนสีขาวอาจกลายเป็นสีเหลืองได้ตามกาลเวลา
✱ หินขัด 
        เป็นวัสดุที่จะไม่มีรอยต่อของวัสดุเลย สามารถฉาบเป็นผนังโค้งหรือรูปแบบอื่นๆได้ตามต้องการ
✱ หินเทียม
        เป็นหินสังเคราะห์ที่จะไม่มีรอยต่อของวัสดุเช่นเดียวกัน สวยงามมาก เเต่ราคาสูง  มีสีสันและลวดลายให้เลือกมาก นิยมใช้ในส่วนที่ต้องการเน้น เช่น อ่างล้างมือ และที่สำคัญมีความทนทาน ไม่มีปฏิกิริยาเคมีกับอะไรทั้งสิ้น
✱ กระจก
        นิยมใช้เป็นตัวกั้นส่วนอาบน้ำ (เปียก) และประตูกั้นห้อง ปัจจุบันก็มีการพัฒนาสีสันระจกและลวดลายมากมาย แต่อย่าลืมว่าต้องระมัดระวังเวลาใช้งาน
✱ ไม้เทียม
        สามารถนำมาตีฝาห้องน้ำ หรือปูพื้นส่วนอาบน้ำได้ ให้ความรู้สึกที่ใกล้ชิดธรรมชาติเหมือนกับไม้ แต่มีปัญหาเรื่องการผุกร่อนหรือการเสื่อมตามการใช้งาน

Well system
        ห้องน้ำเป็นห้องเดียวของบ้านที่จำเป็นจะต้องออกแบบงานระบบไปพร้อมๆ กับการวางผังบ้าน เริ่มตั้งแต่การวางระบบของท่อที่มักจะวางตำแหน่งอยู่หลังโถส้วม หรือผนังหลังเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อให้ไม่ต้องมีการเดินท่อที่ยาวเกินความจำเป็น  
        อีกหนึ่งเรื่องที่ควรให้ความใส่ใจนั่นก็คือ การปรับพื้นของห้องน้ำ ให้มีระดับประมาณ 1:200 โดย เอียงไปที่ท่อระบายน้ำ หากห้องน้ำไม่มีการปรับความเอียงที่เหมาะสมแล้ว จะทำให้น้ำขังที่พื้นห้องน้ำเป็นย่อมๆ และนั่นจะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เช่น คราบสกปรก กลิ่นอับ ความชื้นและเชื้อรา เป็นต้น
         เมื่อห้องน้ำผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน แน่นอนว่าย่อมมีการเสื่อมไปตามกาลเวลา ลอยคราบความสกปรกอาจจะติดแน่นที่พื้นและผนัง จนยากจะทำความสะอาดออก ดังนั้นถ้าคราวนี้ปรับปรุงใหม่เเล้ว อย่าลืมทำความสะอาดห้องน้ำบ่อยๆ นะคะ  ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2nd.com


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 19/12/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”