3 Check ดูเเลบ้านอย่างไรให้ไม่โทรม


        ชีวิตคนทำงานเช้าก็ไปทำงาน กลับบ้านกินข้าว ดูละครหลังข่าวสักนิด เลื่อน Facebook สักหน่อย เเล้วปิดไฟนอน วนกันไปแบบนี้ทุกวันแล้วจะเอาเวลาไหนมาดูเเลบ้าน ก็คงปล่อยให้มันเป็นไป รอวันหยุดยาวเวียนมาบรรจบค่อยลงมือสังคายนากันสักครั้ง เเต่พอคิดจะขายบ้านขึ้นมา มองดูรอบๆ บ้านปุ๊บเริ่มไม่เเน่ใจว่าจะขายได้มั้ย เพราะมัน...ก็ออกจะเริ่มทรุดโทรมหน่อยๆ ซะเเล้ว
        ดังนั้นเพื่อไม่ให้สายเกินจนถึงวันที่จะขายค่อยมารับรู้ความจริง หรืออย่างน้อยๆ ก็ทำความสะอาดบ้านกันสักนิด เพียงเเค่หาเวลาว่างตรวจเช็ค 3 สิ่งสำคัญที่จะช่วยรักษาให้บ้านของคุณไม่โทรมเกินไป

1.วัสดุ
        วัสดุนั้นคืออะไร..ก็วัสดุที่ใช้สร้างบ้านนั้นอย่างไรเล่า ไม่ว่าจะใช้คอนกรีตสร้าง หรือไม้สร้าง ยังไงของเหล่านี้ก็ต้องมีวันเสื่อมสภาพ หรือหมดอายุการใช้งาน ดังนั้นก็ต้องดูเเลเอาใจใส่กันเพื่อจะได้ถนอมให้อยู่กับเรานานๆ 
        ถ้าบ้านสร้างจาก “ไม้” ก็ควรเช็ด ถู และทาน้ำมันเพื่อรักษาระดับน้ำมันธรรมชาติในเนื้อไม้ ส่วนบ้านไหนสร้างจาก “คอนกรีต” ก็ตรวจสอบกันสักหน่อยว่ามีส่วนไหนของผนังผุ กร่อน หรือสีหลุดร่อนมั้ย ถ้ามีควรลอกสีเก่าๆ ออก แล้วลงมือทาสีใหม่ 

2.ระบบของเสีย
        เรื่องนี้ไม่ใช่เเค่เรื่องความสวยงามของตัวบ้านนะจ๊ะ เพราะยังรวมถึงสุขอนามัยของตัวเราเเละคนในครอบครัวด้วย เพราะท่ออ่างล้างจาน อ่างล้างหน้า หรือระบบสุขภัณฑ์มักอุดตันจากเศษของเสียที่สะสมอยู่ ถ้าไม่ระบายออกอาจเกิดกลิ่นเหม็นและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ดังนั้นต้องตรวจสอบว่ามีของเสียสะสมอุดตันในท่อหรือเปล่า ถ้ามีควรใช้สารเคมีช่วยละลายของเสีย ใช้ปั๊มอัดแรงลมดันของที่อุดตันอยู่ให้ไหลออกไป หรือใช้อุปกรณ์อื่นๆ ล้วง-ทะลวงของเสียที่คั่งค้างอยู่

3.ระบบไฟฟ้า
        ถือเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะอันตรายร้ายเเรงเกิดได้กับชีวิตเเละทรัพย์สิน ทั้งระบบไฟฟ้าลัดวงจร การใช้ไฟเกินขนาด การละเลยสายไฟชำรุด หรือแม้แต่การปล่อยให้น้ำรั่วซึมจนไหลไปโดนสายไฟอาจทำให้เกิดไฟช๊อตและไฟไหม้ตามมา การป้องกันเบื้องต้นคือใช้ไฟในบ้านแต่พอดี เเต่ถ้าปริมาณไฟในบ้านใช้มากเกินจำเป็น ฟิวส์ในบ้านจะตัด ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าเราใช้ไฟเกินขนาดแล้ว เเละอย่าลืมตรวจดูสายไฟ ระบบไฟในบ้านให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เรียบร้อยอยู่เสมอด้วยนะ

        ถือเป็น 3 สิ่งที่เราควรเช็ค เพราะนอกจากจะไม่ทำให้บ้าน "โทรม" จนเกินไปแล้ว ยังรวมถึงความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย เริ่มต้นทำกันวันนี้ ทีละเล็กละน้อยก็ได้ จะได้ไม่เหนื่อยทีเดียวเวลาคิดจะขายบ้านนะติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2nd.com


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 10/01/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”