จัดสวนสวย..ให้ฮวงจุ้ยดี


        เวลาจะปรับฮวงจุ้ยบ้านนอกจากจะปรับภายในบ้านเเล้ว ภานนอกก็สำคัญไม่เเพ้กันนะคะ ขนาดที่ว่าซินเเสบ้างท่านกล่าวว่าถ้าชัยภูมิภายนอกบ้านไม่ดี ก็ไม่จำเป็นต้องพิจารณาข้างในเลยทีเดียว เเล้วส่วนที่อยู่ภายนอกบ้านที่เรากำลังพูดถึงก็คือ “สวน” นั่นเอง ถือเป็นสิ่งสำคัญในการพิจารณาเลย วันนี้เราเลยจะพากันมาปรับฮวงจุ้ยให้กับสวนของเรากันค่ะ

สวนบริเวณหน้าบ้าน
        ถ้าสวนของใครอยู่หน้าบ้านสิ่งสำคัญคือควรจะโปร่งโล่ง เป็นลานสะสมพลังงานให้กับบ้าน ไม่ควรมีต้นไม้ใหญ่กีดขวางนะคะ ยิ่งบริเวณประตูเข้าบ้านห้ามเด็ดขาดเลย เพราะจะขวางกระเเสพลังที่จะพัดเข้ามาในบ้าน ลองเน้นเป็นไม้พุ่มเเทนแบบไม่สูงมาก ส่วนถ้าอยากปลูกต้นไม้ใหญ่จริงๆ ก็ปลูกได้ตามหัวมุมของสวนหน้าบ้านก็ได้ค่ะ 
        พูดถึงเรื่ององศาทิศทาง ถ้าบ้านหันไปในทิศทางที่ดี ทิศที่เสริมโชคลาภ การทำบ่อน้ำพุ, น้ำล้น, น้ำตก หรือบ่อปลาเสริม ก็จะยิ่งช่วยกระตุ้นพลังดีให้ไหลเวียนตลอดเวลา เสริมความเป็นมงคลมากขึ้นไปอีกด้วย เเละถ้าบ้านของเราอยู่ในโครงการจัดสรรหรือทำเลที่เป็นส่วนตัวและปลอดภัย เรื่องการทำรั้วหน้าบ้านที่ดีควรมีสัดส่วนของความโปร่งโล่งอยู่บ้าง ไม่ควรทำรั้วทึบแน่นจนเกินไป เพื่อจะทำให้กระแสพลังที่ดีจากภายนอกเข้ามาได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

สวนบริเวณข้างบ้าน
        ถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่สวยอยู่ด้านข้าง ก็ควรโอบรอบที่ดินของเราไว้ทั้งสองด้าน เพื่อช่วยเก็บกระเเสพลังไว้ให้ตัวบ้าน เช่น การทำรั้วบริเวณด้านข้างบ้านทึบกว่าบริเวณรั้วหน้าบ้าน อาจปลูกต้นไม้ทรงสูงให้สูงกว่ากำแพงรั้วเล็กน้อย ก็ช่วยเก็บกระเเสพลังไว้ในบ้านได้ 
        โดยถ้าดูฮวงจุ้ยชัยภูมิเบื้องต้นมีความเชื่อว่า ทิศด้านซ้ายมือของบ้าน เมื่อยืนจากบ้านเเล้วหันหน้าออกจะเป็นทิศเสริมฝ่ายชาย ซินเเสหลายท่านเรียกว่าทิศมังกรเขียว ถ้าลักษณะของสวนในฝั่งนี้ดูเด่นก็จะเสริมให้สมาชิกชายในบ้านโดดเด่น หาเงินทองได้เก่ง กลับกันถ้าจัดสวนทิศขวามือของบ้านเด่นจะเป็นทิศที่เสริมฝ่ายหญิง หรือซินเเสหลายท่านเรียกว่าทิศเสือขาว 

สวนบริเวณหลังบ้าน
        ถ้าบ้านใครมีสวนอยู่บริเวณหลังบ้าน สวนส่วนนี้ให้ดูหนักแน่นมั่งคง เพราะตามศาสตร์ฮวงจุ้ยมองว่าหลังบ้านเป็นทิศบารมีของเจ้าบ้าน นอกจากนั้นยังทำหน้าที่เป็นจุดเก็บพลังให้กับบ้านหรืออาคารของท่านอีกด้วย ดังนั้นการจัดสวนอาจเลือกเป็นสวนหิน พยายามเลือกให้ดูสวยงามเรียบรื่นจะยิ่งเป็นมงคล นอกจากนี้ถ้าทำรั้วด้านหลังบ้านหรืออาคารสูงกว่าด้านอื่นๆ ก็จะยิ่งช่วยเก็บพลังให้กับบ้านได้มากขึ้น หรือจะช่วยปลูกต้นไม้สูงตามแนวรั้วด้านหลังบ้าน หรือตีระแนงเสริมกำแพงด้านหลังบ้านให้สูงมากขึ้น ทั้งหมดล้วนช่วยในการเก็บกระแสพลังให้บ้านของท่านได้  เเต่ต้องระวังการต่อเติมหลังบ้านจนทึบตันกระแสลมไหลเวียนไม่ได้ แบบนี้จะกลายเป็นไม่มีโชคเสริม ไม่มีธุรกิจในอนาคต เรื่องทำข้างหลังบ้านสกปรกก็ถือว่าไม่ดีเช่นกันนะคะ
        ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงหลักเบื้องต้นของการจัดสวนตามหลักฮวงจุ้ยเท่านั้นนะคะ เเต่ถ้าเป็นหลักชั้นสูงต้องได้รับการประเมินจากซินเเสที่มีประสบการณ์อย่างละเอียด เพื่อจะได้ส่งผลดีต่อสมาชิกในบ้านโดยตรงค่า

ที่มา อ.ตะวัน เลขะพัฒน์
รีไรต์โดย : ศศิชา พุ่มทับทิม (sasicha@home.co.th)ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2nd.com


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 12/01/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”