เติมความสุขให้บ้านด้วย "สวนสวย"


        อยากจัดสวนหน้าบ้านใหม่ เเต่ยังไม่มีไอเดีย หรือสวนที่ได้มาจากซื้อบ้านหลังเดิมแล้วมันไม่ถูกใจเอาซะเลย เพราะคนเราก็ชอบหลากหลายแบบเเตกต่างกันไป วันนี้เลยมีไอเดียเเต่งสวนมาฝากกันค่า บอกเลยว่าง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เราสามารถทำได้เเน่นอน

✤ สร้างพื้นที่ต่อเนื่อง
        วิธีนี้จะทำให้เราได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น เเทนที่จะเป็นสวนที่มีเเต่ต้นไม้ พอสร้างพื้นที่ต่อเนื่องจากสเปซภายในสู่ภายนอก เช่น Deck ไม้เทียม หรือที่นั่งบิวท์อินใต้ต้นไม้ใหญ่ พอตกเย็นเราสามารถออกมานั่งเล่นพักผ่อน รับลมได้

        ★ สเปซนอกบ้านนั้นไม่มีข้อจำกัดว่าต้องมีหลังคาคลุมหรือมไม่ ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ตำแหน่ง และประโยชน์การใช้สอย เช่น พื้นที่ทานอาหารกลางบ้านต่อกับเฉลียงไม้ด้านหลังบ้าน หรือจะเป็นมุมเอนหลัง ที่นั่งอเนกประสงค์หน้าบ้านต่อกับห้องรับแขก เป็นต้น  

✤ ไม้พุ่มเเละไม้คลุมดิน 
        เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการจัดสวนเลย โดยไม้พุ่มนั้นจะนิยมใช้เป็นจุดเด่นในสนามหญ้าหรือปลูกตามเเนวรั้วบ้าน เช่น ไทรเกาหลี โมกซ้อน หรือต้นไม้ตระกูลไผ่ เพื่อเป็นพื้นหลังของที่นั่งในสวนเเทนผนังปูน โดยเน้นความเขียวของพันธุ์ไม้ด้วยไฟประดับในสวนแบบอัพไลท์ตามเเนวรั้วต้นไม้เขียวให้เกิดเเสงเงา ตัววัสดุก็สำคัญไม่เเพ้กัน ถ้าเลือกกระถางสวยๆ เเละมีขนาดที่เหมาะสมนำมาจัดวางในสวน ก็ช่วยเพิ่มความสวยงามได้เเล้ว

        ★ ไม้คลุมดินเป็นไม้เล็กระดับเตี้ย ช่วยให้เกิดความรู้สึกนุ่มนวลและต่อเนื่องไปกับสนามหญ้า เมื่อนำไม้พุ่มเเละไม้คลุมดินจัดวางจะต้องดูความเหมาะสมและทิศทางเเดดและลมด้วย เช่น ถ้าเป็นไม้หอมก็ควรปลูกไว้ในตำแหน่งที่ลมพัด จะได้กลิ่นหอมของดอกไม้ แต่อย่าลืมนึกถึงความสวยงามในการจัดวางพื้นที่ด้วย

✤ ทางเดินในสวน 
        หน้าที่หลักของทางเดินถูกออกแบบมาสำหรับเดินชมสวน เชื่อมพื้นที่จากส่วนหนึ่งไปยังส่วนหนึ่ง และทำหน้าที่เเสดงขอบเขตให้สวน เลือกวัสดุที่มีดีไซน์เเละตกเเต่งให้ดูดีชวนมอง เเต่ต้องอย่าลืมเรื่องการใช้งานต้องคงทน อย่าลืมเว้นระยะเเผ่นทางเดินให้พอดีกับจังหวะการก้าวเดิน เดินง่าย สบายๆ จะได้มีความสุขเวลาเดินชมสวน

✤ น้ำเพิ่มบรรยากาศ 
        ได้ยินเสียงน้ำไหลเเล้วคงรู้สึกสดชื่นขึ้นมาเลย สวนน้ำในบ้านนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่มักติดตั้งไว้ตรงกลางเพื่อเป็นจุดเด่นของสวน

✤ รูปปั้นสัตว์น้อยตัวโปรด
         อีกหนึ่งไอเดียง่ายๆ เเค่รูปปั้นน่ารักๆ ไม่กี่ชิ้นก็เพิ่มความสดใสให้กับสวนได้เเล้ว ถึงจะเป็นรูปจำลองเเต่ก็สร้างสีสันให้กับสวนได้ดีเลย

ที่มารูปภาพ : ธนาฮาบิเเทต ปิ่นเกล้า-สิรินธร, ซีรีน กัลปพฤกษ์, พาร์ค ริเวอร์เดล, เดอะคัลเลอร์ส

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร HBG ESAN ม.ค.-เม.ย.2561

 ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom

 บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,สินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหา


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 30/08/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”