ตรวจสอบ "มิเตอร์ไฟ" แบบง่ายด้วยตัวคุณ


        เดินผ่านเสาไฟหน้าบ้านกันทุกวัน เเต่เคยมั้ยที่จะเหลือบสายตาไปมอง “มิเตอร์ไฟฟ้า” ของเรากัน อะๆ..อย่าบอกว่าเจ้ามิเตอร์ไฟฟ้าจะไว้ให้พนักงานการไฟฟ้ามาเช็คค่าไฟเพียงอย่างเดียวนะจ๊ะ เราเองก็ควรดูเเล ตรวจสอบด้วยน้า 
        งั้นก่อนจะไปตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้า เรามาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่า… “มิเตอร์ไฟฟ้า” ก็คืออุปกรณ์ที่ใช้วัดปริมาณไฟฟ้ากระเเสสลับทั้งในบ้านเรือนเเละในโรงงานอุตสหกรรม มีหน่วยวัดพลังงานไฟฟ้าเป็นกิโลวัตต์ชั่วโมง โดยมิเตอร์ไฟที่ติดอยู่ตามบ้านหรือคอนโดฯ ที่ใช้กันสามารถจำเเนกตามระบบไฟฟ้าได้ 2 ประเภท ดังนี้

1.มิเตอร์ไฟฟ้าแบบ 1 เฟส
        เหมาะสำหรับบ้านหรือคอนโดฯ ที่ใช้ไฟไม่มาก โดยจะมีสายไฟ (L) เเละสายนิวทรอล (N) จากการไฟฟ้าฯ มาอย่างละเส้น รวม 2 เส้น เเล้วมาต่อเข้ากับตู้เมนไฟฟ้า (Main Breaker) ในบ้าน 

2.มิเตอร์ไฟฟ้าแบบ 3 เฟส
        สำหรับบ้านหรือคอนโดฯ ที่ใช้ไฟปริมาณมากๆ จะมีสายไฟ (L) จำนวน 3 เส้น เเละสายนิวทรอล (N) จำนวน 1 เส้น รวม 4 เส้น โดยการไฟฟ้าฯ จะติดตั้งให้อย่างละเส้น เเล้วมาต่อเข้ากับตู้เมนไฟฟ้า  (Main Breaker) ในบ้าน 

        ส่วนเรื่องการเดินสายไฟจากมิเตอร์ไฟฟ้าเข้าบ้านก็สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

1.เดินอากาศ 
        เป็นการเดินแบบลอยๆ  เข้าไปในตัวบ้านเพื่อไปยังตู้เมนเบรกเกอร์ไฟฟ้า ซึ่งวิธีนี้การติดตั้งไม่ยุ่งยาก สามารถตรวจสอบเเละแก้ไขได้ง่าย เเต่อาจไม่สวยงาม 

2.เดินในท่อลงดิน 
        วิธีการนี้การติดตั้งจะยุ่งยาก รวมถึงการเูเเลรักษา เเต่ก็จะเรียบร้อยสวยงามกว่าวิธีเเรก

        รู้ข้อมูลพื้นฐานกันไปแล้ว คราวนี้มาดูวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นที่จำเป็นกันบ้าง ยิ่งใครเพิ่งจะซื้อบ้าน ลองตรวจเช็คดูกันได้จ้า 

1.ลักษณะการติดตั้งต้องได้มาตรฐาน 
        ⦁ ติดตั้งมิเตอร์ไม่เอียง
        ⦁  ยึดกับฐานหรือแผ่นไม้ด้านหลังเเน่นดีหรือไม่
        ⦁ ติดตั้งสูงเกินไปมั้ย
        ⦁ มีความสกปรก ขี้เกลือขึ้นมั้ย

2.การเข้าสายไฟเเลนิวทรอล ทั้งฝั่งก่อนเเละหลังเข้ามิเตอร์ไฟ เพื่อดูว่าสายทองเเดงเข้าสุด ไม่เเน่น โยก หรือโผล่ออกมาหรือไม่
3.การเดินสายไฟทั้งก่อนและหลังเข้ามิเตอร์ไฟ การเดินสายไฟก่อนเข้ามิเตอร์ต้องเรียบร้อย ไม่หย่อนหรือตึงมากเกินไป เเละบริเวณที่เดินสายไฟเข้ามิเตอร์ไม่ควรผ่านต้นไม้ใหญ่ ที่สำคัญไม่ควรอยู่ใกล้กับตัวบ้านหรือระเบียงที่คนสัมผัสได้ง่าย
4.ขนาดมิเตอร์ไฟ จะต้องมีความสัมพันธ์กับขนาดเมนเบรกเกอร์ในบ้าน เช่น เมนเบรกเกอร์ในบ้านนมีขนาด 50 แอมแปร์ สำหรับมิเตอร์ไฟแบบ 1 เฟส ควรมีขนาด 15 (45)A เป็นต้น ดังตารางด้านล่าง

5.ตรวจสอบการรั่วไหลของไฟฟ้า เพื่อดูว่าไฟฟ้าในบ้านรั่วไหลหรือไม่ โดยปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าเเละเเสงสว่างทุกชนิดในบ้านเเล้วสังเกตดูว่ามิเตอร์หมุนอยู่มั้ย หรือจดค่ามิเตอร์ไฟไว้ก่อน จากนั้นปิดไฟประมาณ 1-2 ชั่วโมง เเล้วลองดูว่ามีกระเเสไฟฟ้ารั่วไหลบริเวณไหน เเละติดต่อผู้ชำนาญการเข้าดำเนินการจตรวจสอบ

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล : sasicha@home.co.thติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 22/01/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”