5 ข้อควรรู้ เรื่อง “โอนกรรมสิทธิ์”


        เวลาซื้ออสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดฯ ฯลฯ กระบวนการสุดท้ายเพื่อจะได้เป็นเจ้าของโดยสมบูรณ์ก็คือ “การโอนกรรมสิทธิ์” คนไหนโชคดีก็ราบรื่นเรียบร้อยกันไป เเต่ก็มีหลายคนที่โชคร้ายเจอปัญหาเเละอุปสรรคปวดหัวกุมขมับกันไป งั้นวันนี้ใครที่กำลังจะไปสู่ขั้นตอนนี้มาเตรียมตัวรับมือกันสักหน่อยดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ควรรู้ไว้ก่อน

1.ที่ดิน-พื้นที่ขาดหรือเกิน
        ถือเป็นปัญหาโลกเเตกที่มักจะเกิดได้กับทุกโครงการ ไม่ว่าจะบ้านจัดสรรหรือคอนโดฯ เรื่องบ้านจริงหรือห้องจริงอาจมีขนาดต่างไปจากแบบที่ร่างหรือเขียนไว้ สำหรับข้อนี้กฎหมายได้กำหนดเเนวทางแก้ไขไว้เเล้ว หายห่วงได้ 
        โดยกฎหมายกำหนดแนวทางเเก้ไขไว้ว่า “หากที่ดินหรือพื้นที่ห้องชุดขาดหรือเกินไม่ถึง 5% ผู้ซื้อต้องรับไว้เเละจ่ายเงินไปตามส่วน เเต่ถ้าเกินหรือเกินมากกว่านี้จะรับหรือไม่รับก็ได้”

2.โฉนดหรือ อ.ช.2
        เป็นเอกสารเเสดงกรรมสิทธิ์เมื่อเราซื้อบ้าน พอวันไปโอนก็จะได้โฉนดที่ดิน ส่วนถ้าซื้อคอนโดฯ ก็จะได้เป็น อ.ช.2 ออกให้โดยกรมที่ดิน ในนั้นก็จะระบุขนาดของที่ดินหรือพื้นที่ห้องชุด จะรังวัดโดยเจ้าหน้าที่  ดังนั้นโฉนดหรือ อ.ช.2 กำหนดขนาดไว้เท่าไหร่ เราก็ต้องยึดถือตามนั้น 

3.ใบปลอดหนี้-โฉนดปลอดอายัด
        อันนี้สำหรับใครที่จะซื้อบ้านมือสอง ผู้ซื้อจะต้องตรวจสอบก่อนว่าโฉนดได้ถูกอายัดไว้หรือเปล่า ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าถูกอายัดไว้เพราะเจ้าของเดิมค้างค่าชำระค่าส่วนกลาง เช่นเดียวกับคอนโดฯ มือสองจะต้องมีใบปลอดหนี้ประกอบการโอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งใบนี้จะเท่ากับว่าเจ้าของไม่ได้ค้างชำระค่าส่วนกลางหรือได้จ่ายหมดแล้ว

4.การตรวจรับมอบบ้าน-คอนโด
        ก่อนโอนกรรมสิทธิ์ผู้ซื้อจะต้องตรวจและเซ็นรับมอบบ้านหรือห้อง ถ้าเกิดยังไม่เรียบร้อยหรือมีปัญหา เช่น งานก่อสร้างไม่เรียบร้อย ไม่ว่าจะแก้ไขมากหรือน้อย ก็ต้องแก้ให้เสร็จก่อน เราถึงจะเซ็นรับมอบ ถ้าไม่เรียบร้อยยิ่งไม่ควรรับโอน

5.เงินกองทุน
        ถือเป็นค่าใช้จ่ายอย่างหนึ่งที่ต้องชำระในวันโอนกรรมสิทธิ์ หลายคนยังเข้าใจว่าจ่ายเพียงครั้งเดียวเเล้วจบ เเต่ความจริงแล้วกฎหมายกำหนดไว้ว่าถ้าหากเงินกองทุนหมด มีสิทธิเรียกเก็บใหม่ได้ เเต่ทั้งนี้ต้องผ่านมติที่ประชุมใหญ่เจ้าของร่วมเท่านั้น

        เป็น 5 เรื่องที่เราคัดมาฝากก่อนจะโอนกรรมสิทธิ์บ้าน-คอนโดฯ เผื่อใครเจอเรื่องเหล่านี้ จะได้ผ่านปัญหาไปได้อย่างชิลล์ๆ ไม่ต้องมานั่งกุมขมับหาคำตอบกันที่หลัง เเต่ถ้าให้ดีก็ขอให้ทุกคนโอนกรรมสิทธิ์กันได้ราบรื่น ไม่มีอุปสรรคอะไรเลย แบบนี้ดีที่สุดเเล้วค่ะ 

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมลล์ : sasicha@home.co.th

ที่มา : นิตยสาร Home Buyers Guide ESAN ฉบับ ม.ค.-เม.ย. 2561ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2nd.com

 บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,รีวิวบ้าน,รีวิวคอนโด,พรีวิวบ้าน,พรีวิวคอนโด,สินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหา


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 06/08/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”