เรื่องน่ารู้ก่อนกู้ซื้อบ้าน : คุณสมบัติของผู้กู้


        เวลาจะไปขอกู้สินเชื่อบ้าน ไม่ใช่ว่าเราจะเดินเข้าธนาคารปุ๊บ อนุมัติปั๊บเลยนะ ทางธนาคารจะตรวจเช็กประวัติ คุณสมบัติเราอย่างละเอียด ถึงจะให้ผ่านได้ ว่าเเต่ธนาคารจะพิจารณาเราเรื่องอะไรบ้าง? อยากรู้มั้ย มาดูกัน!!
        สิ่งที่ธนาคารจะนำมาพิจารณาก็จะมีหลักๆ 5 เรื่องหลักๆ คือ..

        ✤ อายุ > ช่วงอายุที่กำลังจะขอสินเชื่อ เป็นผลในการพิจารณานะจ๊ะ ถ้าอายุน้อยเกินไป ธนาคารอาจมองว่าเรายังไม่พร้อม หรืออายุมากเกินไปก็จะส่งผลในระยะยาวว่าจะผ่อนไหวมั้ยเมื่ออายุมากขึ้นกว่านี้ ซึ่งเงื่อนไขของอายุก็จะไปสัมพันธ์กับอาชีพด้วย
        ✤ อาชีพ > อาชีพนั้นสำคัญไฉน..อาชีพคือตัวบ่งบอกความมั่นคง ถ้าเรามีการงานประจำ ได้รับเงินเดือนประจำ ธนาคารก็จะอุ่นใจได้บ้างว่าเรามีกำลังพอที่จะส่ง เเต่คนที่ไม่มีอาชีพประจำก็ใช่ว่าจะไม่ได้รับการอนุมัตินะ อย่างเป็นฟรีเเลนซ์ เต่มีเงินฝากประจำทุกเดือนในธนาคาร ก็ได้เหมือนกัน
        ✤ รายได้ > สำหรับรายได้ก็จะเป็นตัวบ่งบอกว่าเราสามารถผ่อนชำระในเเต่ละเดือนได้กี่เปอร์เซ็นต์ เมื่อหักภาระหนี้สินต่างๆ แล้ว ถ้าเป็นพนักงานประจำต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 10,000 บาทต่อเดือน หรือกรณีเป็นเจ้าของกิจการต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาทต่อเดือน และหากมีประวัติการเงินโอนเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเงินออมต่างๆ ที่สามารถแสดงถึงวินัยที่ดีในการใช้เงินด้วยแล้ว ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการประกอบการพิจารณาสินเชื่อของธนาคารอีกด้วย
        ✤ ผู้กู้ร่วม > ในเรื่องของการกู้ร่วมควรศึกษาเงื่อนไขของแต่ละธนาคารว่า นอกจากบุคคลในครอบครัวเดียวกันและคู่สมรสแล้ว บางธนาคารยังอนุโลมให้ผู้ร่วมกู้เป็นบุคคลอื่นได้ด้วย เช่น คู่หมั้น คู่รัก 
        ✤ ประวัติเครดิต/ประวัติการชำระหนี้ > เเน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ทุกธนาคารต้องตรวจสอบ ซึ่งแต่ละธนาคารจะเรียกร้องข้อมูลจากบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (NCB) รวมถึงหลักเกณฑ์อื่นๆ ของแต่ละธนาคารมาใช้พิจารณาประกอบเพื่อดูประวัติการชำระหนี้ของลูกค้า ธนาคารจะเช็กทุกอย่างตั้งเเต่ประวัติการค้างชำระ หรือว่าคุณติดเครดิตบูโรอยู่หรือเปล่า ซึ่งทั้งหมดมีผลต่อการพิจารณาของธนาคาร

        รู้เรื่องคุณสมบัตอของผู้กู้กันไปแล้ว คราวหน้าเรามาดูเรื่องหลักเกณฑ์ของผู้กู้กันดีกว่า ว่าจะมีอะไรบ้างที่ธนาคารจะนำมาพิจารณา

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล : sasicha@home.co.th
ที่มา : home.co.thติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 08/02/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”