เลือก "ทาวน์เฮ้าส์" ให้ถูกกฎหมาย


        จะซื้อทาวน์เฮ้าส์สักหลัง ใช่ว่าจะลงมือซื้อได้เลยนะ ยิ่งเป็นมือสองยิ่งเเล้วใหญ่...สิ่งที่เราควรจะต้องดูนอกจากสภาพของบ้านเเล้ว ก็คือทาวน์เฮ้าส์นั้นถูก “กฎหมาย” หรือเปล่า? 
        ...อยากซื้อทาวน์เฮ้าส์สักหลัง ควรเลือกอย่างไร ?...
        ถ้าทาวน์เฮ้าส์ที่เรากำลังจะตัดสินใจซื้อนั้นอยู่ในโครงการบ้านจัดสรร เราก็ต้องไปตรวจสอบประวัติก่อนว่าบ้านในโครงการที่นำมาขายนั้น โครงการได้รับใบอนุญาตจัดสรรที่ดินหรือเปล่า 
        เเล้วทำไมเราถึงจะต้องตรวจสอบกันล่ะ..ก็เพราะว่าการได้รับใบอนุญาตจะพ่วงไปถึงการได้รับความคุ้มครอง อย่างน้อยๆ ก็เรื่องสาธารณูปโภคต้องมีตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด
        ...ทีนี้มาดูข้อกำหนดกฎหมายที่เกี่ยวกับทาวน์เฮ้าส์กัน…
        - ขนาดของทาวน์เฮ้าส์ ต้องกว้างอย่างต่ำ 4 เมตร
        - ต้องมีพื้นที่ว่างด้านหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับแนวผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3.00 เมตร และพื้นที่ว่างด้านหลังของบ้านแถวก็ต้องกว้างไม่น้อยกว่า 2.00 เมตรเช่นกัน
        และอย่าลืมดูสเกลของบ้านหรือพื้นที่จอดรถด้วย เพราะบางทีบอกไว้ว่าจอดรถได้ 1 คัน เเต่อาจเป็นรถขนาดเล็ก ถ้าเรามีรถกระบะขนาดใหญ่นี่ลำบากเลย ดังนั้นควรไปดูสถานที่จริงๆ ให้ชัวร์ไปเลย
        นอกจากนี้ยังกำหนดให้ทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตร ต้องเว้นที่ว่างระยะระหว่างแถว 4 เมตร นั่นคือ หากทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร เมื่อถึงหลังที่ 10 ก็ต้องเว้น 4 เมตร เช่นนี้ไปเรื่อยๆ
        ***ที่ว่าง  หมายถึง พื้นที่อันปราศจากหลังคาหรือสิ่งก่อสร้างปกคลุม ซึ่งอาจเป็น บ่อน้ำ สระว่ายน้ำ บ่อพักน้ำเสีย ที่พักมูลฝอย ที่พักรวมมูลฝอย หรือที่จอดรถ นอกอาคารก็ได้ และให้หมายความรวมถึงพื้นที่ก่อสร้าง หรืออาคารที่สูงจากระดับพื้นดินไม่เกิน 1.20 เมตร และไม่มีหลังคาหรือสิ่งก่อสร้างปกคลุมเหนือระดับนั้น แต่หลายๆ ที่อาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย นำที่ดินตรงนี้ไปขาย และมีการก่อสร้างหรือต่อเติม ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง
        ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์สักหลัง นอกจากจะพิจารณาเรื่องพื้นที่ ความชอบเเล้ว อย่าลืมดูเรื่องกฎหมายด้วยนะ จะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล : sasicha@home.co.thติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 19/02/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”