ตรวจสอบ "สีผนังบ้าน" ทำได้ด้วยตัวคุณ!


        เวลาไปตรวจรับบ้านคนส่วนใหญ่ก็เดินลิ่วเข้าไปในบ้านเลย จนบางทีมองข้ามเรื่อง “สี” ผนังบ้านไป หรืออยู่บ้านหลังนี้มา 10 ปี เเต่ชีวิตนี้ไม่เคยดูเลยว่าสีผนังบ้านมันล่อน หรือคราบขี้เกลือขึ้นหรือเปล่า จากบ้านสวยๆ ก็กลายเป็นบ้านด่างๆ ไป ดังนั้นอย่าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป มาปฏิวัติกันใหม่ดีกว่า ชวนมาตรวจสอบ “สีผนังบ้าน” ด้วยตัวคุณ...

1.สีด่าง ซีดจาง
        ตรวจสอบโดยสังเกตสีบนผนังเเต่ละด้านว่ามีสีด่าง บางจุดสีเข้ม บางจุดสีด่าง หรือเหมือนกับสีทาไม่ขึ้นหรือไม่ สาเหตุส่วนมากเกิดจาก
            ⇒ การผสมสีไม่ได้คุณภาพ ผสมน้ำมากเกินไป คุณภาพสีไม่ดี
            ⇒ ไม่ได้ทาสีรองพื้น บางครั้งช่างอาจเร่งรีบ หรือลืมทาสีรองพื้น ทำให้สีที่ออกมาซีดหรือด่าง
            ⇒ ช่างทาสีไม่เต็ม อาจกลิ้งสีโดยไม่ค่อยได้จุ่มสีจึงทำให้สีด่าง
            ⇒ จำนวนเที่ยวในการกลิ้งสีน้อย โดยทั่วไปควรกลิ้งสีจริงไม่น้อยกว่า 2 เที่ยว
        วิธีแก้ปัญหา : ทาสีใหม่ โดยเน้นให้ทาสีรองพื้นอย่างน้อย 1 เที่ยว และทาสีจริงไม่น้อยกว่า 2 เที่ยว

2.สีเป็นเม็ดเหมือนมีฟองอากาศ
        ตรวจสอบโดยเพ่งมองสีบนผนังดีๆ ว่ามีฟองอากาศเล็กๆ บนผนังหรือไม่  ปัญหานี้พบบ่อยมากเช่นกัน ส่วนมากเกินจากผนังไม่สะอาด หรือแปรงที่ใช้ไม่สะอาด เก่า สกปรก ทำให้เวลาจุ่มสีเเล้วกลิ้งบนผนังคราบสกปรกหรือผนังชื้นจะทำให้เกิดฟองอากาศ
        วิธีแก้ปัญหา : ก่อนลงมือทาสีควรทำความสะอาดผนังให้สะอาดและรอจนเเห้งสนิทก่อนค่อยลงมือทา อุปกรณ์เองควรเลือกใช้แปรงที่สะอาด 

        >>> ลักษณะของสีที่เป็นฟองอากาศ

3.สีย้อย
        ตรวจสอบได้ง่าย จะพบสีมีลักษณะย้อยหรือหยดลงมาตามผนัง เกิดจากความข้นของสีมากเกินไป ทำให้สีย้อยหรือหยดลงมา 
        วิธีแก้ปัญหา : ผสมสีให้เหมาะสม

4.สีพองเเละล่อน
        ลักษณะของสีพองสังเกตได้ง่ายมาก คือเนื้อสีจะพองปูดออกมา ส่วนมากเกิดบริเวณผนังที่มีความชื้นสูง ผนังไม่เเห้ง เช่น บริเวณขอบล่างหรือตีนผนังภายนอกเเละตีนผนังด้านนอกห้องน้ำ หรือเเม้กระทั่งช่วงหน้าฝน ถ้าช่างรีบทาสีก็จะทำให้สีเกิดการพองได้
        วิธีแก้ปัญหา : ก่อนทาสีให้ขูดสีเก่าออกให้หมดก่อน รอให้ผนังเเห้งสนิทเเล้วค่อยทาสี

5.ขี้เกลือ
        ถ้าเป็นบ้านใหม่ปัญหาสีขี้เกลือจะพบน้อย เเต่อย่างบ้านมือสองสามารถพบได้บ่อย ลักษณะจะเป็นคราบสีขาวเกิดขึ้นบนพื้นผิว บางครั้งอาจเป็นคราบขาวไหลเป็นทาง มักจะออกมาตามบริเวณรอยเเตกของผนังหรือรอยยาเเนว ซึ่งคราบสีขาวลักษณะเเบบนี้เรียกว่า ขี้เกลือ คราบเกลือ หรือ Efflorescence
        สาเหตุเกิดจากผนังมีน้ำหรือความชื้นสูง ทำให้ละลายสารเคมีที่เป็นส่วนผสมของปูนซีนเมนต์ไหลซึมออกมา อาจจะไหลออกมาตามบริเวณรอยเเตกของผนัง เมื่อเเห้งก็จะเกิดเป็นคราบขาว ซึ่งคราบขี้เกลือจะเกิดมากหรือน้อยขึ้นกับปริมาณของน้ำที่ไหลซึมออกมาเเละสารรเคมีที่อยู่ในปูน
        วิธีแก้ปัญหา : แก้จากน้ำที่ซึมออกมาแล้วจึงขัดทำความสะอาดผนังให้เเห้ง อาจใช้กรดเกลืออ่อนๆ ช่วยซ่อมรอยเเตกร้าว รอผนังเเห้งสนิทเเล้วจึงทาสี

        >>> ลักษณะของสีที่เกิดคราบขี้เกลือ

        ทั้ง 5 ปัญหาเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยเวลาตรวจสอบเรื่องสี ไม่ว่าจะบ้านใหม่เวลาตรวจรับบ้าน บ้านมือสอง หรือบ้านของเราเองก็ตาม วิธีแก้ไขไม่ยาก บางจุดเราสามารถทำได้ด้วยตัวเรา ดังนั้นหาวันว่างๆ ชวนคนในบ้านมาช่วยกันตรวจสอบ บ้านเราจะได้สีสันสดใส อยู่กับเราไปนานแสนนาน 

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล : sasicha@home.co.thติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 22/02/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”