ผักสวนครัว ปลูกง่ายด้วยตัวคุณ


        เดี๋ยวนี้คนเมืองสวนใหญ่เริ่มหันมาพึ่งพาธรรมชาติ ปลูกพืชผักสวนครัวกันในบ้านบ้างแล้ว เพราะนอกจากจะมีผักไว้กินเองแบบปลอดสารพิษ ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะมีพื้นที่เยอะหรือพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกได้เหมือนกัน ฟังเเบบนี้หลายคนเริ่มสนใจหันมาปลูกผักสวนครัวกันเเล้วใช่มั้ย วันนี้เรามีข้อแนะนำสำหรับมือใหม่อยากทำสวนครัวเล็กๆ มาฝากกันจ้า

1.เริ่มเติบโตจากเมล็ด

        โดยส่วนมากพืชสวนครัวนั้นนิยมปลูกจากเป็นเมล็ด เพราะเติบโตได้ง่าย ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และมีตัวเลือกของชนิดของพืชที่หลากหลาย ลองเดินไปตามร้านเกษตรต่างๆ จะเห็นเลยว่ามีพืชผักมากมายให้เราเลือกซื้อไปปลูก แต่ต้องระมัดระวังเรื่องขนาดของพืชที่มีใบขนาดเล็กอย่างโหระพา ให้เริ่มเพาะปลูกเมล็ดในกระถางที่ใช้ดินไม่มาก รอจนพืชเติบโตและมีความสูงมากกว่า 2 นิ้ว จึงค่อยๆ ย้ายมายังกระถางที่ขนาดใหญ่ขึ้นต่อไป 

2.เลือกพื้นที่ที่มีแสงมาก

        โดยส่วนใหญ่แล้วผักจะเติบโตได้ดีในพื้นทีที่มีแสงมาก อย่างเช่นพื้นที่ใกล้หน้าต่าง หรือพื้นที่ฝั่งทิศตะวันตกหรือตะวันออก เลือกพื้นที่ที่พืชจะโดนแสงไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ข้อควรระวังคือในช่วงฤดูร้อนอาจต้องมีการปรับพื้นที่ที่ปลูก เพราะแสงแดดที่มากเกินไปจะเผาไหม้ใบได้ ในกรณีที่ห้องครัวเป็นพื้นที่ปิดไม่มีหน้าต่าง แนะนำวิธีการปลูกผักแบบระบบไฮโดรโปนิกส์ หรือการปลูกผักแบบไร้ดิน ใช้แสงจากหลอดไฟพิเศษ ที่ให้ผลลัพธ์เป็นพืชปลอดสารเช่นกัน

3.อากาศหมุนเวียน

        เป็นปัจจัยที่ที่จำเป็นอย่างยิ่งในการปลูกผัก เพราะสวนในห้องครัวที่อากาศไม่ถ่ายเทอย่างสะดวกนั้นจะดึงดูดสัตว์อย่างแมลงและเพลี้ยแป้ง ทำให้พืชเติบโตอย่างอ่อนแอและไม่ให้ผลผลิต จัดสรรพื้นที่ปลูกให้ใกล้กับพัดลม หน้าต่าง หรือประตูที่มีอากาศหมุนเวียนเข้าออกสม่ำเสมอ 

4.สำคัญที่รดน้ำ

        สำหรับสวนในครัวในร่มแล้ว ข้อคำนึงสำคัญคืออย่ารดน้ำมากเกินไป หรือนำกระถางไปวางไว้บริเวณใกล้กับที่ล้างจาน เพราะดินนั้นซึมน้ำอย่างรวดเร็ว การรดน้ำมากอาจทำให้รากเน่า วิธีการสังเกตง่ายๆ คือรดน้ำเมื่อหน้าดินแห้งลงไปประมาณ 1 นิ้ว 

5.พื้นที่เล็กก็ไม่เป็นปัญหา

        บ้านใครพื้นที่น้อย หรือเป็นคอนโดฯ ลองมองหาพื้นที่แนวตั้งเพื่อปลูกดูได้ ผักหลายชนิดสามารถปลูกในกระถางได้ หรืออาจจะปลูกในตะกร้าขนาดเล็กและแขวนกับราว ใช้กล่องชนิดแขวนกับขอบหน้าต่างบริเวณระเบียงก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน หรือจะเปลี่ยนแท่นวางของที่ไม่ใช้งานแล้วมาเป็นสวนแนวตั้งปลูกผักหลากหลายชนิดในครั้งเดียวก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ

6.เก็บเกี่ยวอย่างถูกต้อง

        ข้อนี้ต้องอย่าใจร้อน เฝ้ารอจนกว่าจะแน่ใจว่าผักจากสวนในครัวนั้นสามารถเก็บได้ คำนึงไว้ว่าไม่ควรเก็บผลผลิตเกินจำนวน 1 ใน 3 ในแต่ละครั้ง ควรเฝ้ารอให้แน่ใจว่าสวนที่เหลือที่ยังไม่ถูกเก็บนั้นสามารถเติบโตต่อไปได้อย่างแข็งแรงและพร้อมที่จะให้ผลผลิตที่สมบูรณ์ในการเก็บครั้งต่อไป 

ที่มา : home.co.th
เรียบเรียง : ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล : sasicha@home.co.thติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 27/02/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”