ปลูกต้นไม้ในบ้าน ต้องดูเเลยังไง?


        สมัยนี้เวลาไปร้านอาหารหรือคาเฟ่มักจะเห็นที่ร้านตกแต่งด้วยต้นไม้ ดูสวยงาม หรือรูปแบบบ้านฝรั่งตามนิตยสารจะเห็นบ่อยๆ ว่านิยมนำต้นไม้มาเเต่งบ้านกัน ทำให้บ้านดูสดชื่น มีสีเขียวของธรรมชาติ เห็นเเล้วอยากนำมาตกเเต่งบ้านของเราบ้าง เเต่ก็กังวลว่าต้นไม้จะตาย เพราะดูแลไม่เป็น 
        ...ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ วันนี้เรานำวิธีดูแลต้นไม้ในบ้านมาฝากเเล้ว มีเเค่ 5 ขั้นตอนง่ายๆ เท่านั้นเอง

อย่ารถน้ำบ่อย
        เพราะต้นไม้ที่นำมาปลูกในบ้าน ส่วนใหญ่ใส่ไว้ในภาชนะอย่างกระถางต้นไม้ แก้ว โหล ฯลฯ ซึ่งถ้าเรารดน้ำมากเเละบ่อยเกินไป น้ำก็จะขังอยู่ในนี้ ยิ่งต้นไม้ในบ้านคายน้ำน้อยกว่าต้นไม้นอกบ้าน ทำให้ต้นไม่เน่าแล้วก็ตายในที่สุด หลายคนกังวลคิดว่าต้นไม้จะไม่ได้รับน้ำ เลยรดแล้วรดอีก ความจริงเเล้วต้นไม้ตายเพราะได้น้ำมากเกินไปเยอะกว่าซะอีก รดสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็พอแล้ว

อย่าลืมพาไปเจอแดดบ้างนะ
        ต้นไม้ส่วนใหญ่ที่เลือกมาปลูกในบ้านมักจะเป็นต้นไม้ในร่ม เเต่ไม่ได้ความว่าต้นไม้ในร่มจะไม่โดนแดดเลย เราต้องพาออกไปสัมผัสเเดดบ้าง เเต่ห้ามนำเอาไปตากไว้ในที่ที่แดดจัดๆ แบบนี้ก็ไม่ได้ เพราะจำทำให้ใบไหม้ ค่อยๆ ให้รับเเสงทีละนิด ใครอาศัยอยู่ในคอนโด อพาร์ตเมนท์ ก็ลองเอามาตากแดดที่ระเบียงบ้างก็ได้

เพิ่มความชื้นให้กับห้อง
        ถ้านำต้นไม้ไปวางไว้ในห้องปรับอากาศ ซึ่งอากาศจะเเห้ง ดังนั้นเราสามารถวางอ่างน้ำเล็กๆ หรือโหลเลี้ยงปลาไว้ไกลกับบริเวณที่ปลูกต้นไม้ก็ได้ จะได้เพิ่มความชื้นในอากาศให้กับต้นไม้

เพิ่มความชิ้นให้ผิวดิน
        อย่างที่บอกว่าไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยก็ได้ เราสามารถนำสเปรย์มาฉีดผิวดินให้ชุ่ม ลดการรดน้ำต้นไม้จนรากเน่าเเทน

เลือกต้นไม้ให้ถูกที่ถูกทาง
       สำหรับต้นไม้ที่เลือกมาปลูกนั้นส่วนใหญ่จะเป็นพรรณไม้ในร่ม ดังนั้นก่อนจะนำต้นไม้ชนิดใดมาปลูกต้องศึกษาให้ดีก่อนซะก่อน เลือกต้นไม้ให้ถูกด้วยนะจ๊ะ ส่วนถ้าใครยังไม่รู้จะเลือกต้นไม้แบบไหนมาปลูกในบ้าน ไปดูที่บทความนี้ได้เลย =>https://goo.gl/wNF7pT

       ได้วิธีดูแลต้นไม้กันไปเเล้ว เเค่ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ก็สามารถดูเเลต้นไม้ในบ้านให้สวย ถูกใจ ทีนี้ก็พร้อมจะเเต่งบ้านกันเเล้วใช่มั้ย งั้นอย่ารอช้า ไปเลือกซื้อต้นไม้สวยๆ กันดีกว่าค่ะ

เรียบเรียง : ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล : sasicha@home.co.th 
ที่มา : บ้านเเละสวน
ที่มารูปภาพ : pinterestติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 01/03/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”