5 ปัญหาขัดใจ เรื่อง "ห้องน้ำ"


        ส่วนใหญ่แล้วปัญหาในห้องน้ำที่พบเจอบ่อยๆ มีอยู่ 2 สิ่ง คือกลิ่นเหม็นและน้ำขังระบายช้า โดยทั้งสองปัญหานี้สามารถตรวจสอบและแก้ไขได้ด้วยตนเอง ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีวิชาช่างหรือคุณผู้ชายแมนๆ แล้วก็สามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ โดยต้นตอของปัญหามักเกิดจากสิ่งเหล่านี้..

1.U-Trap 
        ท่อระบายน้ำที่ต่อจากสุขภัณฑ์ต่างๆ ทั้งโถปัสสาวะ อ่างล้างหน้า หรือเเม้เเต้อ่างล้างจานในครัวก็มี ลักษณะจะเป็นท่อยาวเเละโค้งเป็นรูปตัว U  ใช้น้ำหล่อขังเพื่อกันไม่ให้กลิ่นจากท่อระบายหลักลอยย้อน กลับมายังห้องน้ำของเรา หากมีกลิ่นเหม็นลอยออกมา เเสดงว่าเริ่มผิดปกติเเล้ว 
        - อาจมีจุดรั่ว ทำให้ปริมาณน้ำที่ขังเพื่อกันกลิ่นน้อยเกินไป หรือแห้งจนกลิ่นสามารถเล็ดลอดออกมาได้ ให้เปลี่ยน U-Trap ใหม่ หรือจัดการอุดปิดรอยรั่วให้เรียบร้อย 
       - U-Trap ตื้นเกินไป ก็ไม่สามารถป้องกันกลิ่นเหม็นได้ ดังนั้นควรจะเลือก U-Trap ที่มีความยาวเหมาะสมมาใช้งาน 
       - มีเศษวัสดุอุดตัน กรณีนี้อาจสังเกตได้จากการระบายน้ำที่ช้า ติดขัด หรือตัน ซึ่งกรณีที่ U-Trap ตัน จะทำให้มีปริมาณน้ำดักกลิ่นน้อยเกินไป และทำให้กลิ่นเล็ดลอดขึ้นมาได้
       - ไม่ค่อยได้ใช้งาน น้ำที่ขังใน U-Trap อาจแห้งทำให้กลิ่นลอยขึ้นมาได้ ดังนั้นจึงควรเทน้ำเติมลงท่อระบายเป็นประจำเพื่อให้ U-Trap มีน้ำในระดับที่เหมาะสม

2.ตะแกรงดักกลิ่น 
        หลายบ้านเรื่องใช้ตะเเกรงดักกลิ่นป็นเเค่แผ่นบางๆ เจาะรูเท่านั้น ถึงจะช่วยเรื่องระบายน้ำรวดเร็ว เเต่ไม่ช่วยดักกลิ่น ดังนั้นการเลือกซื้อตะแกรงดักกลิ่นจึงควรเลือกชนิดที่มีน้ำหล่อภายในเพื่อ ป้องกันกลิ่นเหม็น
        แต่หากติดตั้งแล้วยังมีกลิ่นเล็ดลอดให้ลองสำรวจว่ามีน้ำขังในถ้วยหรือไม่ ถ้าไม่มีให้ลองถอดตะแกรงและหาจุดรั่ว หากมีจุดรั่วเราสามารถแก้ไขชั่วคราวได้ด้วยการอุดรอยรั่วให้สนิท แต่ทางที่ดีควรเปลี่ยนใหม่ หรือถ้ามีสิ่งอุดตันเข้าไปอุดตัน ก็ควรกำจัดฝุ่นผงและสิ่งอุดตันทิ้ง เพื่อให้ถ้วยสามารถเก็บน้ำดักกลิ่นได้ดีเช่นเดิม

3.ไม่มีปะเก็น 
        บางครั้งปัญหาเกิดขึ้นจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามองข้ามไป อย่าง “ปะเก็น” ลักษณะเป็นวง ขนาดพอดีกับท่อระบายของสุขภัณฑ์ ทำมาจากขี้ผึ้งเหนียว ถ้าเราละเลยไม่ติดประเก็น อาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นมา เพราะปะเก็นช่วยป้องกันกลิ่นตามจุดต่อระหว่างท่อระบายกับสุขภัณฑ์

4.ระดับพื้นห้องน้ำ 
        ระดับพื้นห้องน้ำหรือ Slope จะเกี่ยวกับเรื่องน้ำขังระบายช้า ถ้าช่างปูกระเบื้องทำ Slope ผิดหรือลาดเอียงไม่พอ หรือช่างปูพื้นไม่เรียบทำให้เกิดน้ำขังระหว่างแผ่นกระเบื้อง ก็จะทำให้น้ำขัง ไม่ระบาย หรือระบายช้า ทางแก้เดียวของเรื่องนี้คือปูพื้นห้องใหม่ โดยมีทางเลือกว่าจะสกัดกระเบื้องเดิมทิ้งหรือปูทับไปเลย 
        พิจารณาจากห้องน้ำ ถ้าห้องเปียกชื้นอยู่เสมอ ใช้งานมานาน กระเบื้องเดิมลื่นมัน แบบนี้ควรสกัดกระเบื้องและพื้นเดิมออกก่อนปรับระดับพื้นใหม่ ให้ปูนที่เทลงใหม่สามารถยึดเกาะกับพื้นเดิมได้เป็นเนื้อเดียวกันมากที่สุด ตรงกันข้ามถ้าห้องน้ำใหม่ ใช้งานน้อย กระเบื้องเป็นแบบผิวขรุขระหรือสาก สามารถเทปูนทับเพื่อปรับระดับพื้นได้ทันที

5.ท่อตัน 
        ท่อตันส่วนใหญ่มักเกิดจากเศษเส้นผมเเละเศษไขมันจากสบู่ไปเกาะอุดตัน  ใช้ Baking Soda เทลงไปในท่อ (ควรจะผสมน้ำด้วยเพื่อไม่ให้ Baking Soda ลงไปตันในท่อ) จากนั้นใช้น้ำร้อนเทลงตามไป หรืออาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับแก้ปัญหาท่อตันโดยเฉพาะก็ได้ ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 15/03/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”