การรอนสิทธิซื้อขายบ้านมือสอง-ที่ดิน


        เวลาซื้อขายอสังหาฯ นอกจากจะเช็กเรื่องตัวบ้าน โครงสร้างต่างๆ เรื่องของกฎหมายเองก็ต้องเช็กเหมือนกันนะ หลายคนบอกว่าเเค่เช็กว่ามีโฉนดที่ดินก็น่าจะพอแล้ว ความจริงยังมีเรื่อง “การรอนสิทธิ” อีกอย่างที่ควรรู้ไว้

การ “รอนสิทธิ” คืออะไร?
        ตามมาตรา 475 ของประมวลกฎหมายเเพ่งเเละพาณิชย์ พูดถึงการรอนสิทธิไว้ว่า..หากว่ามีบุคคลผู้ใดมาก่อการรบกวนขัดสิทธิของผู้ซื้อในอันจะครองทรัพย์สินโดยปกติสุข เพราะบุคคลผู้นั้นมีสิทธิเหนือทรัพย์สินที่ได้ซื้อขายกันนั้นอยู่ในเวลาซื้อขายก็ดี เพราะความผิดของผู้ขายก็ดี ท่านว่าผู้ขายจะต้องรับผิดในผลอันนั้น
        ซึ่งส่วนใหญ่เเล้วการรรอนสิทธิการซื้อขายอสังหาฯ ที่เรามักจะเจอก็จะเป็นการซื้อขายบ้านมือสอง หรือที่ดิน 

บ้านมือสอง
        สำหรับบ้านมือสองเรื่องการรอนสิทธิส่วนใหญ่ที่จะเจอคือเรื่องการรับผิดชอบความบกพร่องชำรุด หรือเพื่อการรรอนสิทธินั้นเป็นเรื่องของผู้ขาย
        เพราะเวลาซื้อขายบ้านมือสองนั้นเเน่นอนว่าต่างกับบ้านใหม่ที่ซื้อตามโครงการ เพราะเราจะซื้อกันตามสภาพที่เห็น เรียกว่าขายตามสภาพ เเตกต่างกับบ้านใหม่ที่จะรับประกันโครงสร้าง 3 ปีบ้าง 5 ปีบ้าง ซึ่งคนซื้อบ้านมือสองส่วนใหญ่มักจะมองข้ามจุดนี้ไป 
        ดังนั้นเวลาซื้อขาย ผู้ซื้อควรตรวจรับบ้านให้ดีก่อน อย่ามองข้าม ในขณะเดียวกันฝั่งผู้ขายก็ต้องระบุให้ผู้ซื้อรับรู้ในเวลาซื้อขายถึงความชำรุดบกพร่องนั้น ซึ่งถ้าหากผู้ซื้อไม่ตรวจสอบให้ดีหรือรับเอาทรัพย์สินนั้นโดยไม่ได้อิดเอื้อนหรือท้วงติง ก็ต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบเอง เรียกว่าก่อนซื้อก็ต้องไปตรวจสอบสภาพบ้านให้ละเอียด

ที่ดิน
        คราวนี้ถ้าหากซื้อเป็นที่ดินเปล่าและที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง โดยปกติการซื้อขายบ้านพร้อมอยู่มักจะไม่ค่อยมีปัญหานี้ โดยเฉพาะบ้านในโครงการบ้านจัดสรร เเต่ถ้าเป็นบ้านพร้อมที่ดินที่ไม่ได้อยู่ในโครงการอาจจะต้องตรวจสอบสักหน่อย 
        สำหรับที่ดินที่ต้องตรวจสอบคือเรื่องโฉนดที่ดินว่ามีการติดจำนองหรือขายฝากหรือไม่ ควรจะไปตรวจดูให้ละเอียดว่าโฉนดปลอดจำนองหรือไม่ ในกรณีมีโฉนดตัวจริงดูได้จากหลังโฉนดจะมีการเขียนเอาไว้ มีการตรวจสอบรังวัดซ้ำกับหมุดหลักเขต และมีที่ดินขาดหรือเกินเกิดขึ้น ทางทีที่ดีอย่าลืมตรวจสอบเรื่องการเวนคืนที่ดินด้วย 
        อย่าลืมว่าการรอนสิทธินั้นหากผู้ซื้อรู้อยู่แล้วว่าที่ดินหรือบ้านที่จะซื้อนั้นมีการรอนสิทธิ หรือมีผู้รบกวนสิทธิอยู่แล้ว ตามาตรา 476 กล่าวไว้ว่า...ถ้าสิทธิของผู้ก่อการรบกวนนั้นผู้ซื้อรู้อยู่แล้วในเวลาซื้อขาย ท่านว่าผู้ขายไม่ต้องรับผิด ผู้ซื้อต้องรับผิดชอบเอง การซื้อที่ดินหรือทรัพย์สินที่มีภาระติดจำนองจะต้องเจรจารายละเอียดกันให้ดีว่าจะปลอดภาระจำนอง จะโอนและจะจำนองกู้เงินใหม่อย่างไรติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom

บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,รีวิวบ้าน,รีวิวคอนโด,พรีวิวบ้าน,พรีวิวคอนโด

คำนวณสินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหา


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 16/05/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”