คราบสกปรก จัดการง่าย ด้วยของในบ้าน


        ปัญหาที่เหล่าพ่อบ้าน เเม่บ้านปวดหัวเวลาซักเสื้อผ้า คงหนีไม่พ้น “คราบสกปรก” ต่างๆ วันนี้เลยนำเคล็ดลับเล็กๆ ในการขจัดคราบเบื้องต้นก่อนส่งผ้าลงเครื่องมาฝากจ้า ด้วยหลักการเคมีง่ายๆ ถ้าคราบเป็นด่างก็ล้างด้วยกรด ถ้าเป็นกรดก็ขจัดด้วยด่างหรือสารละลายที่ออกฤทธิ์ตรงข้ามกัน รับรองว่าเป็นของหาง่ายหยิบได้ใกล้ตัว

คราบกาแฟบนยีนส์ 
        ไปดินเนอร์กับหนุ่มแต่กาแฟหลังอาหารดันหกใส่จนได้ ให้ยิ้มหวานพลางหาทิชชูชุบน้ำเย็นมาซับ กลับถึงบ้านปุ๊บรีบใช้น้ำส้มสายชูหรือเกลือผสมกับน้ำมะนาวเทลงบนคราบแล้วซักออก โดยแนะนำให้ซักทั้งตัวเผื่อสีผิดเพี้ยนไปจะได้ซีดสม่ำเสมอ

คราบยางกล้วย 
        น้องๆ หนูๆ ทานกล้วยกันเลอะเทอะ คุณแม่ต้องรีบใช้มะนาวถูลงบริเวณที่เปื้อนแล้วขยี้ออกด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง หรือจะใช้แอลกอฮอล์เช็ดตรงรอยเปื้อนก็มีคนว่าโอเคทีเดียว

คราบหมากฝรั่ง 
        ดูดีจนน่าหมั่นไส้ก็อย่างงี้แหละ ใครๆ ก็ชอบแกล้งเอาหมากฝรั่งมาแปะเสื้อเรา คราบนี้ง่ายมากแค่เอาน้ำแข็งมาถูตรงรอย สักพักหมากฝรั่งจะหายหนึบและร่อนออกมาเอง

คราบลิปสติก 
        ถ้าเป็นเสื้อตัวเองก็แล้วไป แต่ถ้าเป็นเสื้อหนุ่มในสังกัดล่ะก็ก่อนจะไปจัดหนักกับเจ้าของเสื้อ ให้รีบใช้ยาสีฟันหรือวาสลีนทาตรงรอยเปื้อนทันทีที่พบ แล้วเอาไปซักตามปกติ ถ้าคราบยังไม่หมดให้ลองเช็ดด้วยน้ำมันยูคาลิปตัสหรือน้ำมันไฟแช็คแล้วซักอีกครั้ง

คราบหมึก 
        เซ็นเช็คกันจนหมึกกระเด็นขนาดนี้ต้องรีบใช้เกลือโรยตรงรอยหมึกแล้วถูด้วยมะนาวก่อนนำไปซัก ถ้าหมึกแห้งเป็นคราบมานานแล้วใช้มะนาวก็ไม่เวิร์คให้จุ่มรอยเปื้อนในนมสดแล้วค่อยนำไปซักอีกรอบ  

        ได้เคล็ดลับดีๆ ไปจัดการ “คราบสกปรก” ให้อยู่หมัดแล้วใช่มั้ย อันไหนเวิร์คก็บอกต่อ อันไหนไม่เวิร์คก็มากระซิบกันได้นะจ๊ะ หรือใครมีวิธีเริ่ดๆ ก็มาเเนะนำกันได้น้า

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล : sasicha@home.co.th

ที่มา : home.co.thติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 26/03/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”