5Cs สำคัญเเค่ไหนสำหรับผู้กู้


        ว่ากันว่าการพิจารณาอนุมัติขอสินเชื่อนี่มันช่างยากแสนยาก ขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์เเละนโยบายของเเต่ละธนาคาร เเล้วธนาคารมองคุณสมบัติ หรือลักษณะอะไรของเราบ้างมาเป็นตัดสิน??
        ส่วนใหญ่แล้วก็จะใช้หลัก 5Cs ซึ่งเป็นตัวบอกคุณสมบัติของผู้กู้ว่าควรมีอะไรบ้าง มาดูรายละเอียดเลย 

1.Character  
        คุณลักษณะและความน่าเชื่อถือของผู้ขอสินเชื่อ วินัยการใช้และการชำระสินเชื่อในอดีต ซึ่งจะบอกถึงความสามารถในการใช้หนี้ และการบริการจัดการหนี้ ยกตัวอย่าง..
บุคคลธรรมดา => อาจพิจารณาอายุ อาชีพ สถานสภาพสมรส ฯลฯ
ประกอบธุรกิจ => อาจจะพิจารณาประเภทของธุรกิจ ประวัติของผู้บริหาร และระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจ 

2.Capacity  
        ความสามารถในการจ่ายชำระหนี้คืนได้ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ รวมถึงความมั่นคงของรายได้ที่จะนำมาชำระหนี้ในอนาคต เช่น รายได้ปัจจุบัน ภาระหนี้สินที่มีอยู่ เช่น ประวัติการชำระยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและสินเชื่ออื่นๆ 

3.Capital 
        เงินทุน สินทรัพย์ หรือเงินฝากของผู้กู้ ขอสินเชื่อเพื่อหลักประกันให้กู้ยืม ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในสินเชื่อธุรกิจ แม้ว่าสินทรัพย์เหล่านี้จะไม่ใช่แหล่งเงินสำหรับชำระหนี้ แต่จะเป็นแหล่งเงินสำรองสำหรับการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อกรณีที่เกิดปัญหาไม่สามารถชำระหนี้ได้

4.Collateral  
        ค้ำประกันหรือหลักประกันที่ผู้ขอสินเชื่อนำมาจำนำ หรือจำนอง เพื่อให้สถานบันการเงินมีความมั่นใจและลดความเสี่ยงหากผู้ขอสินเชื่อไม่ชำระหนี้ตามกำหนด ซึ่งสามารถให้ผู้ค้ำประกันชำระหนี้แทน หรือนำหลักประกันมาขายทอดตลาดได้ตามที่กฏหมายกำหนด 

5.Condition  
        ปัจจัยภายนอกที่มีผลกระทบต่อรายได้ ของผู้ขอสินเชื่อ เช่น เศรษฐกิจ เงินเฟ้อ ความมั่นคงในรายได้ และการงาน ปัญหาสงคราม สิ่งแวดล้อม ที่มีผลกระทบต่อความเป็นไปได้ของโครงการลงทุนหรือรายได้ ของผู้ขอสินเชื่อ ซึ่งจะมีผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ 

        อย่างไรก็ตามจากทั้ง 5Cs นี้ปัจจุบันเกือบทุกธนาคารจะเน้นให้ความสำคัญในการเรื่องของความสามารถในการชำระหนี้ (Ability of Repay) และความตั้งใจในการชำระหนี้ (Willingness to reply ) เป็นหลัก ซึ่งหมายถึงรายได้ของผู้กู้นั่นเอง 

เรียบเรียงโดย ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล sasicha@home.co.thติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 27/03/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”