บ้านฟัง ประกันหมด ใครรับผิดชอบ??


        วันนี้เราหยิบประเด็นดังของลูกบ้านโครงการบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งมาคุยกันจ้า เป็นเรื่องเก่าที่นำมาเล่าใหม่ เพราะเชื่อว่าหลายบ้านอาจเจอปัญหาแบบนี้ เรื่องมีอยู่ว่า
        มีลูกบ้านซื้อบ้านและเข้าอยู่แล้วประมาณ 3 ปี เจอเหตุการณ์ทั้งหลังคารั่ว น้ำซึม ประตูที่จอดรถพัง หนักที่สุดคือ “บัวปูน” บนหลังคาหล่นลงมา และไม่ใช่แค่ครั้งเดียวแต่เกิดเหตุถึง 2 ครั้ง ทำให้กระเบื้องหลังคาแตก กระแทกรั้วเสียหาย บางส่วนก็ทะลุฝ้า เรียกว่ากระจัดกระจาย สภาพน้องๆ โดนระเบิดก็ว่าได้ งานนี้ก็เป็นไปตามระเบียบ กระทู้นี้เลยมีคนร่วมคอมเมนต์ล้นหลาม 
        ปัจจุบันทราบว่าทางเจ้าของโครงการได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือลูกบ้านที่เกิดเหตุรวมถึงบ้านหลังอื่นๆ ที่มีปัญหาด้วยแล้ว แต่ประเด็นที่อยากนำเสนอเพื่อให้เป็นประโยชน์จากเหตุการณ์นี้ก็คือถ้าบ้านเสียหายแบบนี้คนซื้อบ้านควรทำอย่างไร
        เกี่ยวกับเรื่องนี้เหตุการณ์มี 2 ประเด็นสำคัญ ก็คือ
        ✤ ระยะเวลาประกันตามกฎหมาย
        ✤ การส่งมอบบ้านตามสัญญ

        เกี่ยวกับระยะเวลาประกันบ้านนั้นตามกฎหมาย (แบบมาตรฐานสัญญาจะซื้อจะขายบ้านพร้อมที่ดิน-ประกาศของคณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลาง)
        1.โครงสร้างของอาคาร ได้แก่ เสาเข็ม ฐานราก เสา คาน พื้น โครงหลังคา และผนังรับน้ำหนัก ผู้ขายจะต้องรับผิดชอบในความเสียหายหรือความชำรุดบกพร่องเป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันโอนกรรมสิทธิ์
        2..ส่วนควบหรืออุปกรณ์ที่เป็นส่วนประกอบ ได้แก่ รั้ว กำแพง หรือส่วนสำคัญที่ไม่ใช่โครงสร้างของอาคาร ผู้ขายจะต้องรับผิดชอบเป็นเวลา 1 ปี นับตั้งแต่วันโอนกรรมสิทธิ์ 

        สำหรับเหตุการณ์บัวปูนหล่นจัดอยู่ในหมวดนี้ คือส่วนควบ ดังนั้นถ้ายึดตามหลักกฎหมายนี้ ถือว่าบ้านได้หมดระยะเวลาประกันไปแล้ว อย่างไรก็ตามยังมีกฎหมายที่สามารถนำมาเทียบเคียงกับเรื่องนี้ นั่นคือความรับผิดของผู้ขาย ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ที่จะต้องส่งมอบทรัยพ์ที่ซื้อขายในสภาพที่เป็นไปตามสัญญาโดยผู้ซื้อได้สินค้าและบริการที่ดี มีความปลอดภัยและมีคุณภาพในราคาที่เป็นธรรม 

        โดยกฎหมายได้กำหนดความรับผิดชอบในความชำรุดบกพร่องของทรัพย์สินที่ซื้อขาย ซึ่งสรุปง่ายๆ ดังนี้ 
1.ผู้ขายต้องรับผิดชอบในกรณีที่ทรัพย์สินที่ขายนั้นชำรุดบกพร่องอันเป็นเหตุให้เสื่อมราคาไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ
2.แต่ไม่ต้องรับผิดชอบถ้าผู้ซื้อได้รู้และเห็นความบกพร่องแล้วตั้งแต่ตอนซื้อ และเป็นทรัพย์สินที่ขายทอดตลาด
        สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงน่าจะเป็นประเด็นที่ผู้ซื้อไม่ได้รับการส่งมอบบ้านที่มีคุณภาพที่ดีพอ (บัวปูนยัดใส่ถุงซีเมนต์ การยึดบัวปูนกับคานไม่ได้มาตรฐานไม่ถูกวิธี)

Note ก่อนจาก :
* กรณีที่จะโต้แย้งหรือฟ้องร้องให้ผู้ขายรับผิดในความชำรุดบกพร่องของบ้านในโครงการบ้านจัดสรร อาจต้องใช้บทบัญญัติประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และบทบัญญัติตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาควบคู่กัน
* ผู้ซื้อจะต้องฟ้องผู้ขายให้รับผิดภายในเวลา 1 ปี นับตั้งแต่เวลาที่พบเห็นความชำรุดบกพร่อง
* ถ้าความชำรุดบกพร่องยังมีอยู่ตลอดไป แก้ไขไม่หาย 
* ถ้าเป็นกรณีคดีผู้บริโภค ถ้าศาลเชื่อว่าความชำรุดบกพร่องนั้นมีอยู่ในขณะส่งมอบสินค้าและไม่อาจแก้ไขให้กลับคืนสภาพเดิมที่ใช้งานได้ตามปกติ ศาลสามารถสั่งให้ผู้ขายรื้อบ้านที่ชำรุดแล้วปลูกบ้านใหม่ให้ผู้ซื้อได้

เรียบเรียงโดย ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล : sasicha@home.co.thติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 30/03/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”