รู้จัก "เสาเข็ม" สำหรับงานต่อเติมบ้าน


        การต่อเติมบ้านสิ่งสำคัญที่สุดคือความเเข็งเเรงของโครงสร้าง ห้ามเน้นเเต่ความสวยงาม เพราะถ้าโครงสร้างไม่เเข็งเเรง ต่อให้ตกเเต่งสวยงามเเค่ไหน เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ก็อาจจะเกิดการทรุดตัวหรือเเตกร้าว สุดท้ายเเล้วความสวยงามที่ทำไว้ก็เสียหายอยู่ดี
        ดังนั้นวันนี้เราจะมาคุยเกี่ยวกับเรื่อง “เสาเข็ม” ที่ใช้ในงานต่อเติมโครงสร้าง เพื่อรองรับการใช้งานได้อย่างมั่นคง 
        ส่วนใหญ่เเล้วการต่อเติมจะทำในพื้นที่จำกัด จึงไม่สามารถตอกเสาเข็มเหมือนการก่อสร้างตั้งเเต่เริ่มได้ เสาเข็มที่นำมาใช้จึงเป็นเสาเข็มขนาดเล็กมีความยาวไม่มาก ที่นิยมใช้คือเสาเข็มมีหน้าตัดหกเหลี่ยมขนาด 15 เซนติเมตร ซึ่งมีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างและราคาไม่สูงมาก
        ส่วนเรื่องของคุณภาพก็อยู่ในเกณฑ์ที่ยอบรับได้ เเต่ถ้าใครต้องการแบบคุณภาพสูงอาจเลือกเสาเข็มหน้าตัดรูปตัว I (ไอ) ขนาดเดียวกันได้เหมือนกัน เเต่อาจจะต้องหาจากร้านค้าที่เป็นตัวเเทนจำหน่ายเฉพาะ เพราะมีราคาสูงกว่าเสาเข็มหน้าตัดหกเหลี่ยมจึงนิยมใช้น้อยกว่า
        ที่เสาเข็ม I นั้นมีคุณภาพดีกว่ามาจากการผลิตที่มีมาตรฐานสูงกว่า ทำให้เวลานำมาใช้งานเเตกร้าวได้ยาก ส่วนความยาวของเสาเข็มขนาดเล็กจะมีความยาวตั้งเเต่ 1-6 เมตร
        เเต่สำหรับงานต่อเติมบ้านพักอาศัยอาจมีข้อจำกัดในการเลือกความยาว เพราะพื้นที่อาจไม่สามารถนำเสาเข็มเข้าไปได้ ทำให้ต้องเลือกเสาเข็มที่สั้นกว่า เเต่ใช้การเพิ่มจำนวนเเทนเพื่อชดเชยการรับเเรง 
        นอกจากเสาเข็มคอนกรีตขนาดเล็กสำหรับต่อเติมแล้ว ยังมีเสาเข็มอีกประเภทหนึ่งเรียกว่า Micropile ซึ่งเป็นเสาเข็มเหล็กหรือเสาเข็มคอนกรีต เเละการตอกเสาเข็มก็จะใช้เครื่องจักรในการกดเสาเข็มด้วยเเรงไฮดรอลิก
        เสาเข็มประเภทนี้มีราคาสูง เหมาะสำหรับต่อเติมส่วนที่ต้องการความเเข็งเเรงทนทานอย่างสูงสุด อาจต่อเติมอาคารเป็น 2 ชั้น หรือมากกว่าได้ เเต่โครงสร้างต้องให้วิศวกรออกแบบ
        สำหรับเรื่องเสาเข็มเพื่อใช้ต่อเติมบ้านบางครั้งเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะสำหรับการทำงาน ดังนั้นทางทีดีควรปรึกษาวิศวกรจะดีที่สุด

ที่มา นิตยสาร Home Buyer Guide มีนาคม 2561ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 04/04/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”