7 เคล็ด (ไม่) ลับทำความสะอาดบ้าน


        ถ้าวันหยุดนี้ยังไม่รู้จะไปไหน งั้นชวนทุกคนในบ้านมาช่วยกันทำความสะอาดบ้านดีกว่า ไม่ว่าจะคราบด่างบนโต๊ะอาหาร พรมสกปรกๆ หน้าทีวี เรามีเคล็ดลับมาฝากแล้วค่ะ 

1.หน้าต่าง ประตูไม้เอาให้วิ้ง
        อยากให้ประตูบ้าน หน้าต่างเงางามวิ้งๆ หาผ้าฝ้ายนุ่มๆ จุ่มลงในส่วนผสมของน้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย และน้ำ 4 ถ้วย บิดพอผ้าเเห้ง จากนั้นก็เช็ดถูที่หน้าต่างเเละประตูได้เลย เเล้วใช้ผ้าเเห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง

2.ลบรอยด่างบนเครื่องเรือน
        เชื่อว่าหลายบ้านต้องเจอปัญหานี้เเน่ เวลาวางเเก้วน้ำไว้บนโต๊ะอาหาร โต๊ะรับเเขก มักจะเกิดรอยด่างขาวเป็นวงๆ วิธีการลบรอยด่างให้จางหายก็คือ ใช้น้ำมันการบูรถูโต๊ะ เเล้วขัดมันอีกครั้ง ถ้ายังมีรอยอยู่อีก ให้ใช้นิ้วจุ่มยาสีฟันหรือขี้เถ้าบุหรี่ถูตรงรอยเปื้อน แล้วใช้ผ้านุ่มๆ ขัดมันอีกครั้ง หรืออีกวิธีคือใช้น้ำมันละหุ่ง 30 กรัม ผสมแอลกอฮอล์ 2-3 หยด เเละขี้ผึ้งที่ใช้ขัดเงา 60 กรัม ใช้ผ้าจุ่มถูเเรงๆ รอยด่างก็จะเลือนไป

3.ขจัดคราบสกปรกบนม่านอาบน้ำพลาสติก
        นี่ก็เป็นอีกปัญหาที่เจอบ่อย เพราะม่านอาบน้ำในห้องน้ำมักเป็นคราบสบู่ ทำความสะอาดโดยการฉีดน้ำเเรงๆ ไล่จากส่วนบนของผ้าม่านลงมา หรือถูด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชู เเต่ถ้าเกิดม่านขึ้นรา ให้ใช้น้ำผสมคลอไรด์ในอัตราส่วนของคลอไรด์ 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ถ้วยตวง เช็ดถูเลย

4.ขจัดรอยขี้ผึ้ง เทียนไขบนเฟอร์นิเจอร์
        ถ้าเกิดว่าเฟอรร์นิเจอร์เเสนสวยเปื้อนขี้ผึ้ง หรือน้ำตาเทียนหยดใส่ อย่าเพิ่งใจร้อนใช้ของเเหลมขุดออก เพราะจะทำให้เป็นรอยขุดขีดได้ นำถุงพลาสติกใส่น้ำเเข็งวางลงบนรอยเปื้อนนานสัก 1 นาที เมื่อรอยเปื้อนเริ่มเย็น จะทำให้ขี้ผึ้งหลุดออกง่าย เเล้วค่อยเช็ดซ้ำด้วยน้ำธรรมดา

5.เฟอร์นิเจอร์หวายดูใหม่เสมอ 
        เฟอร์นิเจอร์ประเภทหวายเวลาทำความสะอาดเราจะเห็นว่ามักอมฝุ่นละออง ทำให้เก่าเร็ว ควรทำความสะอาดบ่อยๆ เช็ดถูด้วยผ้าชุบน้ำพอชื้นๆ เเต่ถ้าไม่ได้ความสะอาดมานาน ให้ผสมแอมโมเนียอย่างอ่อนเพียงเล็กน้อยเช็ดหนเเรกเเล้วเช็ดซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า นอกจากนี้ควรเคลือบด้วยเชลเเล็กปีละครั้งหรือพ่นสีใหม่จะได้อยู่กับเราไปนานๆ 
        ถ้าเจอปัญหาเส้นหวายหย่อน เริ่มนั่งไม่สบาย ให้หงายเก้าอี้ขึ้นใช้ผ้าชุบน้ำร้อนเช็ดจนทั่ว เเล้วนำไปตั้งกลางเเดดให้เเห้ง ความร้อนจากเเสงเเดดจะดูดซับความชื้นทำให้หวายตึงเหมือนเดิม

6.ทำความสะอาดพื้นพรม
        เคล็ดลับทำความสะอาดพรมง่ายๆ ก็คือ ก่อนทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่น ให้โรยเกลือป่นลงบนนพรมเล็กน้อย ส่วนถ้าพรมเปื้อนรอยเท้าให้ใช้เเป้งข้าวโพดโรยบนรอยเปื้อนจนทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เเล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออกให้หมด เเต่ถ้าเกิดเป็นกาแฟดำหกก็ไม่ต้องตกใจ ให้ทำความสะอาดทันทีโดยใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นหรือโซดา ค่อยๆ ซับตรงรอยเปื้อน (อย่าถูเเรงๆ เพราะจะทำให้รอบเปื้อนขยายวงกว้างขึ้น) จากนั้นใช้ผ้าเช็ดตัวซับรอยเปื้อน ทำซ้ำๆ จนสะอาด

7.ลบรอยพื้นเเกรนิต
        คราบสกปรกอย่าง น้ำมัน ขี้บุหรี่บนพื้นเเกรนิต ถ้าไม่ได้ปล่อยทิ้งไว้นานก็พอจะล้างออกด้วยน้ำยากัดล้างหินแกรนิต เเต่ถ้าคราบสกปรกซึมลึกแล้วตัวน้ำยาไปสามารถล้างออกได้

       ได้เทคนิคทำความสะอาดบ้านกันเเล้ว ทีนี้ก็ลงมือกันได้เลย อุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดก็หาได้ง่ายๆ ภายในบ้านของเราเอง ที่สำคัญอย่าลืมชวนทุกคนในบ้านมาช่วยกันทำความสะอาด คนละไม้คนละมือแป๊บเดียวก็เสร็จเเล้ว

ที่มา : หนังสือลงทุนในอสังหาฯ แบบมืออาชีพติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 10/04/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”