รู้(ให้)ลึกเรื่องบ้านสำเร็จรูป


        ปัจจุบันการสร้างบ้านหรือคอนโดฯ นั้นไม่เหมือนเเต่ก่อน เพราะเทคโนโลยีล้ำสมัยบวกกับการเเข่งขันเรื่องเวลา หลายโครงการเลยหันไปใช้ระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปสร้างบ้านกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะลดระยะเวลาเเล้ว ยังช่วยลดต้นทุน ช่วยเเก้ปัญหาการขาดเเคลนช่างเเละเเรงงานอีกด้วย 
        การก่อสร้างบ้านด้วยระบบ Precast เป็นเทคนิคที่มีมานานแล้ว เห็นได้จากเวลาก่อสร้างสะพาน ชิ้นส่วนของคานคือชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปที่วิศวกรนำมาใช้ สำหรับการสร้างบ้านโดยใช้ชิ้นส่วน Precast นั้นเริ่มจากการใช้พื้นสำเร็จรูปเเทนการเทคอนกรีตก่อนหล่อพื้น เพราะทำได้รวดเร็วเเละประหยัดกว่า
        หลายคนกังวลว่าระบบการก่อสร้างเเบบนี้จะเเข็งเเรงมั้ย..เเน่นอนว่าเเข็งเเรงปลอดภัยเพราะเป็นส่วนที่ได้ผ่านการออกแบบจากวิศวกรมาเเล้ว เเต่ก็มีคำถามว่าระหว่างผนังก่ออิฐกับผนังคอนกรีตสำเร็จรูปแบบไหนเเข็งเเรงกว่ากัน ความจริงแล้วเราไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบได้ในเชิงความเเข็งเเรง เพราะอาคารที่สร้างด้วยระบบเดิมแบบผนังก่ออิฐ ไม่ใช่ส่วนที่ใช้สำหรับรับเเรงทางโครงสร้าง เป็นเพียงส่วนกั้นพื้นที่ เเละการคำนวณก็ถือว่าเป็นน้ำหนักที่มากระทำต่อโครงสร้าง (180 กิโลกรัม/ตารางเมตร) ดังนั้นจะรื้อทิ้งเมื่อไหร่ก็ได้
        ส่วนผนังคอนกรีตสำเร็จรูปที่ใช้สร้างบ้าน Precast เป็นส่วนของโครงการที่ทำหน้าที่รับน้ำหนัก ไม่สามารถทุบทิ้งได้ 
        สำหรับระบบอาคารสำเร็จรูปนั้น ทางวิศวกรรมเเบ่งได้ 2 ระบบ คือ ระบบ frame และ ระบบ Bearing Wall โดยระบบ Frame คือระบบหล่อชิ้นส่วนคานเเละเสานำมาประกอบเป็นโครงสร้าง ขณะที่ระบบ Bearing Wall คือระบบที่หล่อชิ้นส่วนเป็นแผ่นผนังเเล้วนำมาประกอบเป็นอาคาร ซึ่งปัจจุบันโครงการบ้านจัดสรรส่วนใหญ่ใช้ระบบนี้

        >>> อาคารที่สร้างด้วยระบบ Bearing Wall

        >>> บ้านที่สร้างด้วยระบบ Frame

        ในประเทศไทยนั้นยังไม่มีมาตรฐานกำหนดสำหรับการก่อสร้างอาคารที่ใช้ชิ้นส่วนสำเร็จรูป ต่างคนต่างสร้าง ไม่เเน่ว่าในอนาคตอาจมีมาตรฐานกลางเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย
        เรื่องระบบก่อสร้างด้วยชิ้นส่วนสำเร็จรูปดูจะเพิ่มมากขึ้น เเต่สิ่งที่ผู้อยู่อาศัยต้องทราบเเละทำความเข้าใจก็คือข้อจำกัดต่างๆ เช่น ไม่สามารถทุบผนังเพื่อต่อเติมได้ หรือปัญหาปลีกย่อยเรื่องการรั่วซึม อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพการก่อสร้าง ซึ่งผู้ซื้อต้องพิจารณาให้ละเอียดเพื่อการตัดสินใจ

ที่มา : นิตยสาร Home Buyers Guide เดือนก.พ.2561ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 17/04/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”