กู้ซื้อบ้าน...ต้องทำประกันไหม?


        กู้ซื้อบ้านจำเป็นต้องทำประกันไหม?
        ถือเป็นปัญหาคาใจที่หลายคนสงสัยเหลือเกินว่าจำเป็นต้องทำไหม ธนาคารก็ดูจะอยากให้ทำ โน้มน้าวเหตุผลหลายประการ ยิ่งบางที่กู้ซื้อบ้านหรือคอนโดฯ ก็มีเงื่อนไขให้ทำประกันเพิ่มด้วย ไม่ได้เพิ่มเเค่ประกัน มันมีเบี้ยประกันด้วย ไม่ใช่น้อยๆ เลยนะ

        ก่อนตอบคำถาม..มาอธิบายกันก่อน
        ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (MRTA) เป็นประกันที่ผูกติดกับสินเชื่อที่อยู่อาศัย เพื่อเวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ง่ายๆ คือผู้กู้เสียชีวิตบริษัทประกันจะเป็นผู้ชำระหนี้ที่เหลือแทน ไม่เป็นภาระแก่คนข้างหลัง
        ประกันนี้จะเเตกต่างกับประกันอื่นๆ ตรงที่ทุนประกันคุ้มครองจะลดลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลาการผ่อนสินเชื่อ ทุกประกันคุ้มครองหมดพร้อมกับผ่อนบ้านหมดพอดี ทั่วไปแล้วก็จะกำหนดทำประกันเท่ากับระยะเวลากู้ เช่น กู้ 10 ปี ก็ทำประกัน 10 ปี แบบนี้เรียก “คุ้มครองตามวงเงิน” ซึ่งหากถึงเวลาผ่อนบ้านหมด แต่ทุนประกันคุ้มครองยังมีเหลือก็จะคืนให้กับผู้กู้
        เเต่มีอีกลักษณะหนึ่งคือ “คุ้มครองคงที่” คือทุนประกันคุ้มครองไม่ได้ลดตามภาระหนี้ กำหนดไว้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ไม่ว่าจะผ่อนไปกี่ปีทุนประกันคุ้มครองก็เท่าเดิม แต่แบบนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะเบี้ยประกันจะสูงกว่า

        มาถึงคำถามว่าจำเป็นต้องทำไหม
        หลายคนบอกไม่ทำได้ไหม ตามหลักแล้วเเบงก์ไม่สามารถบังคับให้เราทำประกันได้ (แบงก์ชาติประกาศไว้ชัดเจน) แต่ส่วนใหญ่แบงก์มักเสนอเงื่อนไขจูงใจให้ทำ เช่น ถ้าทำประกันจะได้ (กู้) อัตราดอกเบี้ยถูกกว่า หรือเบี้ยประกันสามารถผ่อนได้โดยรวมอยู่กับวงเงินกู้ซื้อบ้าน และที่สำคัญการทำประกันก็เป็นประโยชน์ เป็นวิธีป้องกันความเสี่ยงอย่างหนึ่ง
        อย่างไรก็ตามอัตราเบี้ยประกันสำหรับผู้กู้แต่ละรายอาจแตกต่างกันตามเงื่อนไขและคุณสมบัติของผู้กู้นั้นๆ หลักการก็คือความเสี่ยงสูง เบี้ยประกันสูง เช่น ผู้กู้เป็นผู้ชายความเสี่ยงมากกว่าผู้หญิง เบี้ยประกันอาจสูงกว่า หรือคนมีโรคประจำตัว, อายุมาก เป็นต้น
        ที่นี่ก็น่าจะตอบตัวเองได้เเล้วว่าควรทำดีมั้ย ส่วนใครกังวลว่าถ้ากู้ร่วม แล้วคนหนึ่งเกิดเสียชีวิตก่อน ประกันจะชดเชยอย่างไร คำตอบก็คือชดเชยให้ครึ่งหนึ่ง สมมติเหลือหนี้ 1 ล้านก็จะจ่ายให้แค่ 5 แสน ที่เหลือผู้กู้อีกคนก็ต้องรับภาระผ่อนต่อไป ทราบเเล้วเปลี่ยน!!ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2nd.com

บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,รีวิวบ้าน,รีวิวคอนโด,พรีวิวบ้าน,พรีวิวคอนโด

คำนวณสินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหา


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 16/05/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”