5 เหตุผลที่ทำให้บ้านราคาตก


สาเหตุที่ทำให้บ้านราคาตก หรือขายไม่ได้ราคาที่ควรจะเป็น ส่วนหนึ่งมาจากสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมของเรา เช่น ระบบสาธารณูปโภคเสีย ถนนพัง น้ำท่วม ข้างบ้านทิ้งร้าง ผิดฮวงจุ้ย ทำเลไม่ดีหรือสภาพแวดล้อมเลวร้าย เป็นต้น แต่สาเหตุหลักที่ทำให้บ้านราคาตกก็คือตัวเราเอง มาดูกันว่าใครเคยทำสิ่งเหล่านี้กันหรือไม่1.ปล่อยรก-โทรม ปล่อยให้บ้านสกปรกรกรุงรัง ไม่ค่อยทำความสะอาด จนฝูงหนูนัดกันมาจัดปาร์ตี้ 
2.ทาสีบาดใจ บางท่านคงถูกโฉลกหรือหลงใหลกับสีโทนเจ็บๆ เช่น แดง เขียว ม่วง ซึ่งบางครั้งสถาปนิกอาจแนะนำให้ใช้สีดังกล่าวทาในบางจุดของตัวบ้านเพื่อเน้นมุมมอง แต่หากใช้สีตัดกันชนิดที่ใครเห็นเป็นต้องคว้าแว่นตาดำมาใส่เพราะแสบตาแล้วล่ะก็ ทำใจได้เลยว่าคิดขายบ้านเมื่อไหร่ เจ็บตัวเมื่อนั้น
3.ต่อเติมเยอะไป บางท่านมีอาชีพเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง มีวัสดุเหลือใช้เยอะ จะทิ้งก็เสียดาย จะเก็บก็เปลืองพื้นที่ ตอนขายอย่าลืมเผื่อค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนหรือทุบทิ้งบ้างก็แล้วกัน
4.แก้ฮวงจุ้ยจนเปรอะ เรื่องของฮวงจุ้ยเป็นเรื่องที่น่าศึกษาและรับฟัง แต่หากต้องแก้ไขบ่อยๆ ด้วยสาเหตุของการทำมาหากินติดขัด ก็อาจจะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมบ้าง บ้านบางหลังถูกซินแสผ่าตัดจนแปรสภาพเป็นเขาวงกต เช่น ย้ายประตู หน้าต่าง ทางเดิน บันได ฯลฯ ถึงขนาดเจ้าของบ้านเข้าบ้านไม่ถูก บางรายติดตั้งวัตถุแก้เคล็ดไว้หน้าบ้าน เช่น บานกระจก ลูกน้ำเต้า ผ้ายันต์ ศาลเพียงตา ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ทราบแน่ว่าจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้พ้นไปได้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ท่านได้ขับไล่ผู้ซื้อไปแล้ว
5.ปลูกไม้ต้องห้าม ต้นไม้บางชนิดไม่เป็นที่นิยมปลูกภายในบ้าน เช่น ต้นโพธิ์ แต่ก็มีบ้านบางหลังที่มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ ซึ่งเจ้าของบ้านอาจตั้งใจปลูกเองด้วยเหตุผลบางประการ หรืออาจเกิดจากการปล่อยปละละเลยไม่สนใจดูแลสวนในบ้าน จนเกิดต้นไม้ดังกล่าวและโตขึ้นจนไม่กล้าตัดทิ้ง หากท่านคิดจะขายบ้านหลังนี้บอกได้เลยว่ามีปัญหาแน่ อย่าว่าแต่ผู้ซื้อเลยที่จะเดินหนีไปดื้อๆ คนงานที่ว่าจ้างมาให้ตัดไม้ต้นนี้ก็จะไม่เอาด้วย  
นี่เป็นเพียงบางส่วนที่เจ้าของบ้านได้กระทำต่อบ้านของตนเอง ซึ่งส่งผลให้บ้านราคาตกหรือขายไม่ได้ราคาเท่าที่ควร ใครที่คิดจะทำตามข้างต้นแต่ยังไม่ได้ลงมือขอแนะนำให้คิดทบทวนให้ดีๆ ใครที่พลาดไปแล้วก็ลองหาทางแก้ไขดู

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2nd.comวันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 25/04/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”