ข้อควรระวัง "จุดต่อ" ของโครงสร้าง


        หลายคนคงเคยฟังข่าวเหตุการณ์หลังคาจอดรถของบ้านหลังหนึ่งถล่มลงมาเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ เเละเกิดคำถามข้อสงสัยถึงสาเหตุอะไรที่ทำให้หลังคาถล่มลงมาได้ วันนี้เราจะพามาวิเคราะห์กัน!
        เมื่อลองวิเคราะห์ในเชิงวิศวกรรมโครงสร้างจากข่าว บวกกับใช้วิธีหยุดภาพข่าวเพื่อดูรายละเอียดการถล่มที่เกิดขึ้น โดยภาพที่ถ่ายจากมุมต่างๆ เเละรายงานข่าวว่าหลังคาที่ถล่มมีจุดยึดเพียง 3 จุด เเละเเต่ละจุดมีน็อตเหล็ก 2 ตัว รวมทั้งสิ้นมีน็อตเหล็ก 6 ตัว (คำเรียกน็อตเหล็กลักษณะนี้คือพุกเหล็ก)
        ที่นี่พอมาดูลักษณะการหลุดถล่มของหลังคาไม่ใช่เกิดจากการขาดของพุกเหล็กเต่อย่างใด เพราะตัวพุกเหล็กยังติดอยู่กับโครงหลังคาเหล็กที่หลุดลงมา เเต่เป็นการหลุดรูดของพุกเหล็กจากรูคอนกรีตคานระเบียง ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่าเมื่อใช้งานนานวัน เนื้อคอนกรีตเกิดเเตกยุ่ยขึ้นจากเเรงที่พุกกระทำ เเละโครงสร้างหลังคาที่เป็นโครงเหล็กกับการเทแผ่นพื้นหลังคาด้วยคอนกรีตทำให้มีน้ำหนักมาก
        เมื่อรับเเรงจากการใช้งานนานเข้า เเละยังโดนฝนตกลงหลังคา น้ำก็ระบายได้ช้า ยิ่งเพิ่มน้ำหนักมากขึ้นไปอีก  ถึงจุดที่รับน้ำหนักไม่ไหว ก็หลุดพังลงมา
นอกจากนี้ส่วนของเสาอีกด้านที่รับหลังคาก็น่าจะมีขนาดไม่ใหญ่มากจึงหักลงมา ทำให้แผ่นหลังคาตกลงมาติดพื้น
       ในเชิงวิศวกรรมเเล้วโครงสร้างที่มีน้ำหนักมากอาจใช้ทางเลือกอื่นที่ไม่ใช่พุกเหล็กเเทนได้ โดยวิศวกรอาจออกแบบจุดรับด้วยการให้ฝังเเผ่นเหล็กที่มีขาเชื่อมติด (เรียกว่าแผ่นเหล็กพร้อมหนวดกุ้ง) ไว้ในคานคอนกรีตขณะเทคอนกรีต แล้วจึงนำโครงหลังคามาเชื่อมกับแผ่นเหล็กที่ฝังไว้ ซึ่งจะมีความแข็งแรงมากกว่าการนำแผ่นเหล็กมาเจาะรูและยิงพุกยึด
        แต่ในกรณีที่ไม่ได้ฝังแผ่นเหล็กไว้ก็มีวิธีการใช้พุกที่เรียกว่าพุกเคมี ซึ่งลักษณะของพุกเคมีคือการเจาะรูคอนกรีตและใส่หลอดแก้วที่บรรจุเคมีประเภท Epoxy ไว้ภายใน จากนั้นจึงตอกพุกเหล็กและปั่นด้วยสว่านเข้าไปให้หลอดแก้วแตก เคมีที่อยู่ในหลอดแก้วก็จะแห้งแข็งจับยึดพุกเหล็กและเนื้อคอนกรีตเข้าด้วยกัน ไม่มีทางที่จะรูดออกจากรูได้

        จากรูปคือลักษณะของพุกเคมี ซึ่งในการก่อสร้างบางครั้งลืมเสียบเหล็กก็ต้องใช้พุกเคมีมาใช้และเสียบเหล็กเข้าในหลอดพุกเคมี ส่วนปัญหาอีกด้านหนึ่งของบ้านหรืออาคารโดยทั่วไปที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อมีการต่อเติมพื้นที่ นั่นคือการทรุดตัวของส่วนต่อเติมเมื่อเทียบกับโครงสรางเดิม ซึ่งการต่อเติมไม่ว่าจะทำอย่างไรก็มีโอกาสทรุด จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับวิธีการก่อสร้างของช่างแต่ละคน
        ในความเป็นจริงแล้วโครงสร้างที่สร้างขึ้นทุกประเภทจะเกิดการทรุดตัว แต่การทรุดตัวของโครงสร้างที่ได้ออกแบบโดยวิศวกรโครงสร้างจะทรุดลงในอัตราที่ตํ่าจนอาจสังเกตไม่พบ และเมื่อทรุดตัวถึงจุดหนึ่งก็จะหยุดการทรุดตัว
        ยิ่งมีการสร้างต่อเติมโครงสร้างเพิ่มเติม แต่ไม่สามารถใช้เสาเข็มที่มีความยาวเท่ากับโครงสร้างหลักแล้ว การทรุดตัวย่อมเกิดขึ้นมากกว่า เหตุผลคือเรื่องของการรับนํ้าหนักของเสาเข็มเป็นการรับนํ้าหนักด้วยแรงเสียดทานของพื้นผิวเสาเข็มกับดินที่เสาเข็มฝังอยู่

ที่มารูปภาพ : http://www.arkarnsin.comติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom

บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,รีวิวบ้าน,รีวิวคอนโด,พรีวิวบ้าน,พรีวิวคอนโด,คำนวณสินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหา


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 01/06/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”