กฎหมายการแบ่งที่ดินแปลงย่อยขาย


แบ่งที่ดินขาย


        ปกติแล้วถ้าคนซื้อที่ดินแปลงใหญ่มาเเล้วคิดจะแบ่งเป็นแปลงย่อยขายไม่กี่แปลงอาจไม่ยุงยากนัก เเค่ทำเรื่องกับสำนักงานที่ดินมารังวัดและเเบ่งเเยกให้เท่านั้น
        เเต่ถ้าแบ่งย่อยจำนวนมากเริ่มจะยุ่งยากแล้ว เพราะกฎหมายบ้านเราถือเป็นธุรกรรมที่เข้าข่าย "การจัดสรรที่ดิน" จะต้องถูกควบคุมอย่างเคร่งครัดจาก "พระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดิน พ.ศ.2543" ซึ่งผู้ที่จะสามารถดำเนินการได้จะต้องขออนุญาตและได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการจัดสรรที่ดินก่อน เเน่นอนว่ามีขั้นตอนเเละเงื่อนไขยุ่งยากซับซ้อนมากๆ 


แล้วแบบไหนถึงขั้นจะต้องขออนุญาตกันล่ะ

        ตามกฎหมายจัดสรรที่ดิน พ.ศ.2543 จะถือเป็นการจัดสรรก็ต่อเมื่อมีองค์ประกอบ 3 ประการ ดังนี้
        1.มีการแบ่งเป็นแปลงย่อยตั้งเเต่ 10 แปลงขึ้นไป ไม่ว่าจะแบ่งจากที่ดินแปลงเดียวหรือหลายแปลงที่มีพื้นที่ติดต่อกัน โดยที่ดินอาจเป็นที่ดินมีโฉนดหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ก็ได้ เเละไม่คำนึงถึงวัตถุประสงค์ในการใช้ประโยชน์ที่ดิน
        2.ช่วงเวลาการแบ่งแยกต้องเป็นการแบ่งแยกภายใน 3 ปี จะแบ่งกี่ครั้งก็ตาม เมื่อรวมกันเเล้วมีจำนวนตั้งเเต่ 10 แปลงขึ้นไป
        3.มีการจำหน่ายโดยได้รับทรัพย์สินหรือประโยชน์เป็นค่าตอบแทน ก็คือต้องเป็นการจำหน่ายในเชิงธุรกิจการค้าที่มุ่งรับเงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเป็นค่าตอบแทน และการจำหน่ายมิได้หมายเฉพาะการขายเท่านั้น อาจเป็นการโอนโดยวิธีใดก็ได้ ถ้ามีผลเป็นการโอนความเป็นเจ้าของโดยมีค่าตอบแทน
        อย่างไรก็ตามถ้าเกิดมีการแบ่งตั้งเเต่ 10 แปลงขึ้นไป กฎหมายให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นการจัดสรรที่ดิน เว้นเเต่จะพิสูจน์ได้ว่ามิใช่แบ่งเพื่อการจัดสรรที่ดิน เช่น แบ่งให้ทายาท เเบ่งให้ญาติพี่น้อง หรือแบ่งเพื่อให้เช่า แบบนี้ใครจะแบ่งที่ดินจากมรดกก็ไม่ต้องกังวลแล้ว!
        เเต่ถ้าหากการแบ่งที่ดินนั้นเข้าข่ายตามทั้ง 3 ข้อที่บอกมา ก็จะต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการตามที่กฎหมายกำหนดก่อน ถ้าอยู่ในกรุงเทพฯ ก็ขอกับคณะกรรมการจัดสรรที่ดินกรุงเทพมหานคร ส่วนถ้าเป็นต่างจังหวัดก็เป็นคณะกรรมการจัดสรรที่ดินประจำจังหวัดนั้นๆ 

        สำหรับประเภทที่ดินที่สามารถนำมาขออนุญาตจัดสรรที่ดิน ได้แก่ โฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3 หรือ นส.3 ก.)
        สรุปง่ายๆ ก็คือการแบ่งขายที่ดินย่อยๆ ถ้าเข้าข่ายตามที่ระบุไว้ทั้ง 3 ข้อก็จำเป็นต้องยื่นขออนุญาตตามกฎหมายทำการจัดสรรที่ดินก่อน เเต่ถ้าไม่ใช่ก็ทำเรื่องปกติไป คราวหน้าใครสนใจเรื่องการขออนุญาตจัดสรรที่ดิน ติดตามต่อในคอลัมน์หน้าเลย

ที่มา : หนังสือลงทุนที่ดิน&การเลือกทำเลอสังหาริมทรัพย์-อนุชา กุลวิสุทธิ์
วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 01/10/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”