เคล็ด (ไม่) ลับการรีโนเวตบ้าน        บ้านราคาไม่เเพง เเถมอยู่ในทำเลดี แบบนี้หายากแน่ๆ อีกหนึ่งทางเลือกที่จะได้บ้านราคานี้สภาพบ้านก็คงไม่ถูกใจเท่าไหร่ เเต่ซื้อไว้ก่อนแล้วมารีโนเวตทีหลังก็ได้ 
        หลายคนบอกว่ารีโนเวตบ้านใหม่ยุ่งยากมากๆ ความจริงเเล้วไม่ยากอย่างที่คิด เเละก็ไม่ต้องทำพร้อมกันทั้งหลังก็ได้ อาจจะทำเฉพาะส่วนหรือเฉพาะห้องที่ต้องการปรับปรุงก็ได้ สิ่งสำคัญคือเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจกับช่างให้ชัดเจนก่อนลงมือทำงาน ต้องดูโครงสร้างของบ้าน ความยากง่ายในการติดตั้ง รื้อถอนระหว่างการทำงาน

รีโนเวตปรับปรุงห้องน้ำ 
        ได้แก่ การเปลี่ยนกระเบื้องผนังหรือกระเบื้องพื้นในห้องน้ำใหม่ การปรับระดับห้องน้ำให้เรียบเสมอสำหรับผู้สูงวัย การเปลี่ยนสุขภัณฑ์และติดตั้งอุปกรณ์ยึดจับเพิ่มเติม ซึ่งการรีโนเวตห้องน้ำอาจจะทำโดยไม่กระทบกับระบบเดิมในห้องน้ำถ้าหากยังใช้งานได้ดี
        เเต่บางครั้งก็มีความจำเป็นต้องแก้ไขงานระบบใหม่เนื่องจากเสื่อมสภาพ เช่น มีการรรั่วซึม หรือต้องแก้ไขงานระบบใหม่เนื่องจากการปรับเปลี่ยนตำแหน่งสุขภัณฑ์ใหม่ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม
        ถ้ามีงานที่ต้องแก้ไขงานระบบจะต้องวางแผนและดำเนินการให้รอบคอบ มิฉะนั้นอาจเกิดผลกระทบตามมาได้

รีโนเวตปรับปรุงผนัง
        อาจเป็นการเปลี่ยนวัสดุปิดผัว เช่น เปลี่ยนจากผนังที่ปิดด้วยวอลล์เปเปอร์เป็นการทาสีแทน หรือเปลี่ยนเป็นปูด้วยกระเบื้อง หรืออาจจะเป็นการรื้อทุบผนังเดิมออกเพื่อขยายพื้นที่ห้อง
        การปรับปรุงผนังห้องสำหรับบ้านที่ซื้อจากโครงการจัดสรรในยุคปัจจุบันอาจเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ เนื่องจากผนังเป็นคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete Wall) ไม่ใช่ผนังก่ออิฐฉาบปูน ถือเป็นส่วนหนึ่งกับโครงสร้าง จึงไม่สามารถรื้อทุบได้
        เเต่ถ้าผนังก่ออิฐฉาบปูน การจะรื้อจะทุบก็สามารถทำได้ แต่ต้องวางแผงเรื่องการย้ายตำแหน่งของระบบไฟฟ้าที่ฝังอยู่ในผนังว่าจะย้ายไปอยู่ตำแหน่งใด และการรื้อผนังเพื่อขยายห้องยังกระทบถึงพื้นด้วย เนื่องจากวัสดุปิดผิวพื้นเดิมภายนอกและภายในอาจต่างกัน ทำให้อาจต้องแก้วัสดุปูพื้นใหม่
        ในทางกลับกันถ้าไม่ใช่การรื้อทุบผนังเเต่เป็นเพิ่มผนังหรือแบ่งห้อง ก็ต้องคิดว่าจะใช้วัสดุใดมาทำผนังที่โครงสร้างเดิมยังรับน้ำหนักได้ เพราะเพิ่มเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูนโดยไม่มีคาน โครงสร้างก็รองรับไม่ได้ อาจใช้เป็นผนังที่เป็นโครงสร้างเบา เช่น เป็นโครงคร่าวเหล็กอยู่ภายในเเละปิดด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ด ซึ่งพอที่จะปูกระเบื้องปิดทับได้ถ้าต้องการ 

รีโนเวตปรับปรุงหลังคา
        การปรับปรุงหลังคาจะเป็นเรื่องที่ต้องวางแผนมากที่สุด ถ้าหากต้องการเปลี่ยนวัสดุมุงหลังคาใหม่ที่ต่างชนิดกันไปจากเดิม เพราะโดยความเป็นจริงแล้วจะทำไมได้เลย เช่น จากมุงกระเบื้องลอนต้องการเปลี่ยนเป็นกระเบื้องโมเนียร์ เนื่องจากโครงสร้างโครงสร้างจะรับน้ำหนักไม่ได้ เเต่ถ้าเปลี่ยนเป็นกระเบื้องแบบเดิมจากที่ของเก่าหมดสภาพ ผุ เปื่อย และรั่ว แบบนี้ทำได้

        เรื่องการรรีโนเวตบ้านถ้าเราวางแผนดีๆ กำหนดขั้นตอนการทำงานไว้ล่วงหน้า และคิดว่าจะมีอุปสรรคอะไรบ้างที่จะเกิด ก็ช่วยให้งานออกมาตามที่เราคาดหวังไว้ ได้บ้านหลังสวยแบบที่เราต้องการ!

เรียบเรียงจากคอลัมน์ Home Construction ในนิตยสาร Home Buyers Guide ฉบับ ก.ค.2561 
สนใจติดตามเนื้อหาสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย www.home.co.th/home/bookclub 

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม 
อีเมล : sasicha@home.co.th
วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 01/10/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”