อิเกียครบรอบ 75 ปี ไปเลือกเฟอร์นิเจอร์คอลเลกชั่นใหม่เเต่งบ้านกัน!


75 ปี อิเกีย 00


        ซื้อบ้านมาก็อยากเเต่งบ้านรับบ้านใหม่กันสักหน่อย ยิ่งใครชอบสไตล์วินเทจพลาดไม่ได้เลย!
        จะชวนไปเดินที่อิเกียเพราะตอนนี้เขาฉลองครบรอบ 75 ปี คัดสรรเฟอร์นิเจอร์ยอดนิยมแห่งยุค 50-60s, 70-80s และ 90s กลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง ในคอลเลกชั่นวินเทจ GRATULERA/กราทูเลรา คอลเลกชั่นนี้พิเศษสุด ได้ดีไซน์คงเดิมเพิ่มเติมลูกเล่นที่ทันสมัยมากขึ้น จะมีเฟอร์นิเจอร์อะไรน่าเอาไปตกเเต่งให้เข้ากับบ้านเราบ้าง มาดูกันเลย!
        คอลเลกชั่นวินเทจ GRATULERA/กราทูเลรา แบ่งออกเป็น 3 ยุค 3 แนวคิดการออกแบบ ซึ่งจะพาทุกคนย้อนกลับไปทำความรู้จักเฟอร์นิเจอร์ระดับตำนานของอิเกีย ทุกชิ้นล้วนมีเรื่องราวและเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์อันน่าประทับใจ ว้าว! มีเรื่องราว

Classic Comebacks
        เริ่มด้วยยุคเเรกก่อนเลย อิเกียจะพานั่งไทม์เเมชชีนย้อนกลับไปสู่ยุค 1950-1960 สมัยรุ่นพ่อเเม่เราเลย เเละถือเป็นช่วงแรกๆ ที่อิเกียเริ่มสร้างชื่อเสียงด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไอคอนกับงานออกแบบที่สะท้อนความเคร่งขรึม ด้วยวัสดุไม้สีเข้มและลายเส้นคลาสสิก มาดูเฟอร์นิเจอร์ในคอลเลกชั่นนี้ที่เราพามาเรียกน้ำย่อยเลย


75 ปี อิเกีย 01


โต๊ะข้าง รุ่น LÖVBACKEN/เลิฟบัคเก้น 

75 ปี อิเกีย LÖVBACKEN/เลิฟบัคเก้น
        นี่คือเฟอร์นิเจอร์ฮิตชิ้นแรกของอิเกีย และเป็นต้นกำเนิดของการบรรจุสินค้าในกล่องแบนหรือ Flatpak ที่เป็นเอกลักษณ์ของอิเกียเลย เกิดจากเพื่อนร่วมงานตัดสินใจถอดขาโต๊ะออกให้ใส่โต๊ะเข้าไปในรถคันเล็กของเขาได้ ทำให้ขนส่งง่าย ประหยัดพื้นที่ และลดเรื่องการชำรุดเสียหาย 

อาร์มแชร์ รุ่น GAGNET/กังเนต

75 ปี อิเกีย GAGNET/กังเนต
        อีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นพระเอกในยุคนี้ เปิดตัวครั้งแรกในปี 1958 พร้อมกับสโตร์อิเกียแห่งแรกในเมืองอัมฮุลท์ ประเทศสวีเดน อาร์มแชร์ตัวนี้นำมาให้สื่อมวลชนได้ทดลองนั่งในงานแถลงข่าว ดีไซน์ที่โค้งมนของอาร์มแชร์เป็นสัญลักษณ์ของการก้าวสู่อนาคตที่สดใสของอิเกีย

FUN FAVOURITES 
        มาที่ยุคถัดมากันบ้าง ยุค 1970-1980 เป็นช่วงเวลาแห่งรอยยิ้ม และการออกแบบที่เต็มไปด้วยสีสันจัดจ้าน ร่าเริงสดใส ก็จะวัยกลางคนกันสักหน่อย 


75 ปี อิเกีย 02


โซฟา รุ่น KLIPPAN/คลิปปัน

75 ปี อิเกีย KLIPPAN/คลิปปัน
        เมื่อพูดถึงยุคนี้ ต้องนึกถึงโซฟารุ่น KLIPPAN/คลิปปัน หนึ่งในโซฟารุ่นแรกๆ ที่จำหน่ายในราคาย่อมเยาที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้ ขึ้นแท่นสินค้าไอคอนตลอดกาล และเป็นงานศิลปะชั้นเลิศประดับห้องนั่งเล่นในหลายๆ บ้าน ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนในครอบครัวได้อย่างแท้จริง คราวนี้กลับมาใหม่โดนใจกว่าเดิมด้วย 3 สีที่โดดเด่นสะดุดตา ได้แก่ สีเหลืองสด สีแดง และสีน้ำเงินโคบอลต์ ถูกใจสีไหนเลือกเลย

อาร์มแชร์ รุ่น RÅANE/รัวอาเน 

75 ปี อิเกีย RÅANE/รัวอาเน
        รู่นนี้ถือเป็นการปฏิวัติการออกแบบอาร์มแชร์ ด้วยโจทย์ที่ว่าจะทำอย่างไรให้นั่งสบายโดยไม่ใช้ผ้าหรือยัดนุ่น จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอาร์มแชร์ตัวนี้ที่ใช้ตาข่ายแทน เป็นงานออกแบบที่ใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับบ้านใครที่อยากได้เฟอร์นิเจอร์โปร่ง เเต่ก็ยังใช้งานได้สะดวกสบาย 

MINIMAL MUST-HAVES 
        ปิดท้ายด้วยยุค 1990 เกิดกระแสนิยมงานดีไซน์เรียบง่าย สไตล์มินิมัลที่ผสมผสานระหว่างสีธรรมชาติของไม้สแกนดิเนเวียกับลวดลายกราฟิก และคอลเลกชั่นที่ครองใจแฟนๆ มาถึงปัจจุบันก็คือคอลเล็คชั่น IKEA PS/อิเกีย พีเอส ตัวอักษร "PS" ย่อมาจาก "Post Scriptum" หรือ ปล. ที่ใช้เวลาเขียนเพิ่มเติมข้อความในจดหมายนั่นเอง สื่อถึงการที่อิเกียเพิ่มฟังก์ชั่นใช้งานเติมเข้าไปในสินค้าของเรา เพื่อท้าทายและสำรวจว่างานดีไซน์แบบสแกนดิเนเวียน โมเดิร์นควรจะเป็นอย่างไรและมีรูปร่างหน้าตาแบบไหน


75 ปี อิเกีย 03

ม้านั่งเก็บของ รุ่น IKEA PS 1995/อิเกีย พีเอส 1995 


75 ปี อิเกีย IKEA PS 1995/อิเกีย พีเอส

        เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นประติมากรรม เป็นงานออกแบบที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ม้านั่งเก็บของที่มีล้อด้านหนึ่งและขาอีกด้านหนึ่งกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ผู้คนมากมายชื่นชอบ เพราะครบถ้วนทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่นการจัดเก็บ ลงตัวกับทุกห้องในบ้าน

เก้าอี้ รุ่น BJURÅN/บยูรวน 

75 ปี อิเกีย BJURÅN/บยูรวน
        หรือชื่อเดิม ÖGLA/เอิกล่า เปิดตัวครั้งแรกในปี 1961 และผลิตอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันโดยโรงงานในโปแลนด์ เป็นงานไม้รูปทรงโค้งมนที่เปรียบเสมือนงานฝีมือชั้นเยี่ยม ถูกนำกลับมาแต่งแต้มด้วยสีสันสดใส วางตกแต่งเป็นชิ้นเดี่ยวหรือใช้วางคู่กับโต๊ะอาหาร

        นี่เเค่ส่วนหนึ่งที่นำมาเเนะนำเท่านั้นนะ ยังมีเฟอร์นิเจอร์เเต่ละยุคเเต่ละสไตล์มาให้เลือกสรรฉลองอิเกียครบรอบ 75 ปีอีกเยอะมาก ใครเป็นแฟนวินเทจพลาดไปได้เลย โดยสินค้าคอลเลกชั่นนี้จะทยอยเปิดตัวตั้งเเต่เดือนสิงหาคมจนถึงเดือนธันวาคม 
        เจอกันได้ที่อิเกีย เมกาบางนา และอิเกีย บางใหญ่ ที่เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ IKEA.co.th
วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 01/10/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”